Thứ hai, 17/09/2018 - 11:37

Điện Kremlin: Tổng thống Putin chưa có kế hoạch nghỉ hưu

Dân trí

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông hiện chưa có kế hoạch nghỉ hưu khi trò chuyện với tỉ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga đã nói với tỉ phú Jack Ma là ông chưa có ý định về hưu.

Cuộc trò chuyện này đã diễn ra tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông hồi đầu tháng 9 khi ông Putin có cuộc gặp gỡ với các doanh nhân tới tham gia sự kiện. Khi đó, ông Putin đã hỏi tỉ phú công nghệ Jack Ma rằng: “Tôi muốn hỏi người đàn ông trẻ đang ngồi ăn đồ ăn nhẹ kiểu Nga rằng, Jack Ma, ông vẫn còn quá trẻ, tại sao ông lại nghỉ hưu?”

Khi ông Ma nói rằng ông vừa đón sinh nhật thứ 54 và đã lãnh đạo Alibaba trong 19 năm nên ông muốn thay đổi kế hoạch bằng việc đi làm giáo dục hoặc từ thiện, ông Putin đã cười và nói rằng: “Dù sao thì ông vẫn trẻ hơn tôi, tôi đã 65 tuổi rồi”.

Sau đó Tổng thống Nga cho biết: “Tôi sẽ chưa nghỉ hưu. Tôi chưa có kế hoạch cho việc đó”.

Theo New York Times, ông Jack Ma trước đó đã lên kế hoạch sẽ nghỉ hưu, rời khỏi tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Alibaba vào ngày 10/9, ngày ông tròn 54 tuổi. Tuy nhiên, sau đó ông thông báo rằng quá trình chuyển đổi lãnh đạo này sẽ diễn ra trong năm sau.

Ông Putin bắt đầu trở thành Tổng thống Nga từ năm 2000 sau khi chiến thắng cuộc bầu cử. Sau khi phục vụ 2 nhiệm kỳ tới năm 2008, ông Putin không thể tiếp tục tranh cử cho nhiệm kỳ 3 do Hiến pháp Nga quy định một người không làm tổng thống vượt quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông đã trở thành Thủ tướng Nga tới năm 2012. Ông tiếp tục thắng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 vào năm 2012 và thứ 4 vào năm 2018. Nhiệm kỳ lần này của ông dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024.

Hồi tháng 3, khi được hỏi rằng liệu ông có ý định tái tranh cử sau năm 2024 hay không, Tổng thống Putin đã bật cười vui vẻ. “Những gì bạn vừa nói khá buồn cười. Hãy đếm xem… Tôi sẽ nắm giữ vị trí này đến khi tôi 100 tuổi ư? Không đâu!”, Tổng thống Putin nói.

Đức Hoàng

Theo Tass