Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:28

"Điệp viên đào tẩu" của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi

Dân trí

Một người đàn ông tự nhận đã làm điệp viên cho Trung Quốc trong 5 năm qua đã đào tẩu tới Australia và cáo buộc Bắc Kinh đã chỉ đạo nhiều chiến dịch can thiệp vào nền chính trị Australia, Hong Kong hay Đài Loan.

Điệp viên đào tẩu của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi - 1

Anh Wang Liqiang (Ảnh: 60 Minutes Australia)

Theo hãng tin ABC của Australia, Wang Liqiang, người tự xưng mình từng là gián điệp của Trung Quốc, hiện đang ở tại một địa điểm bí mật ở Sydney sau khi cung cấp cho cơ quan phản gián Australia các thông tin liên quan tới cái gọi là chiến dịch can thiệp nội bộ của Trung Quốc với các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Một quan chức giấu mặt của cơ quan tình báo Australia ASIO cho biết thách thức với cơ quan an ninh nước này hiện tại là phải “phân tích rõ ràng giữa sự thật và những thông tin không chính xác” khi phân tích những tiết lộ của Wang.

Trong tuyên bố mà Wang đưa ra với ASIO tháng trước, người đàn ông này được cho đã thừa nhận: “Cá nhân tôi đã thực tiếp tham gia vào hàng loạt các hành động gián điệp”. Wang nói rằng anh đã làm việc cho cơ quan gián điệp Trung Quốc trong 5 năm.

Theo Sydney Morning HeraldThe Age, Wang đã cung cấp những chi tiết về các kế hoạch nghi do Trung Quốc thực hiện nhằm can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, Đài Loan và cả Australia.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg nói rằng đây là “một vấn đề nhạy cảm” và cần được các quan chức liên quan theo dõi và xem xét.

Ông từ chối bình luận về sự việc song tuyên bố Canberra “không xin lỗi về những biện pháp mà Australia đã thực hiện để đảm bảo chúng tôi có các điều luật về hành vi can thiệp chính trị từ nước ngoài”.

Theo truyền thông Australia, Wang đang tìm kiếm tị nạn chính trị và đã trốn ở lại Sydney, sử dụng thị thực du lịch.

Trả lời mạng lưới truyền thông của Nine, Wang được cho đã nói rằng Trung Quốc đã can thiệp vào các quốc gia, vùng lãnh thổ tại các lĩnh vực như quân sự, kinh doanh, văn hóa để đạt được lợi ích của Bắc Kinh.

Wang cho biết các bên  “không nên đánh giá thấp tổ chức của chúng tôi", nhấn mạnh tổ chức này đã đào tạo điệp viên trong nhiều năm trước khi giao cho họ nhiệm vụ.

Trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội ngày 23/11, Wang nói rằng nhiệm vụ của người đàn ông này là “tổ chức đội quân mạng để tấn công mọi người trực tuyến”.

Đức Hoàng

Theo ABC