Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung?

Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã từng đến đến rất gần, giờ lại dường như ngày càng xa.
>>Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ
>>Ông Trump: “Trung Quốc đang giết Mỹ bằng các thỏa thuận thương mại không công bằng”
>>Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm

Mới chỉ hồi tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc dường như đã đến rất gần việc giải quyết những bất đồng thương mại. Nhưng sau đó, nó sụp đổ hoàn toàn.

Thỏa thuận “đình chiến” đạt được giữa Tổng thổng Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 cũng đã bị phá vỡ.

Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu đang biến động, các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang cố tránh cho nền kinh tế của mình khỏi kịch bản tồi tệ nhất bằng cách điều chỉnh chặt chẽ lãi suất, với dự đoán cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục và có thể kéo dài qua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

“Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đều đang gặp vấn đề trầm trọng”, Wendy Cutler, từng là nhà đàm phán thương mại của Mỹ, hiện là Phó Chủ tịch Viện chính sách xã hội châu Á cho biết. “Có ngày càng ít niềm tin ở cả 2 phía, cộng với việc cả 2 bên đều cảm nhận rằng, họ có thể tốt hơn nếu không có một thỏa thuận, ít nhất là ở thời điểm này”.

Không ai chịu nhượng bộ

Những động thái trong hơn 1 tuần qua cho thấy căng thẳng đang gia tăng trở lại. Ngày 1/8, ông Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới - điều mà ông đã đe dọa từ trước.

Ngày 5/8, Trung Quốc cũng “phản đòn”: dừng mua nông sản Mỹ - một đòn tương đối mạnh nhằm vào căn cứ chính trị quan trọng của ông Trump ở Trung Tây, và để cho đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Đồng Nhân dân tệ bị định giá thấp hơn, sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc so với các đối thủ nước ngoài.

Động thái của Bắc Kinh đã khiến Bộ tài chính Mỹ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1994. Bước đi này có thể mở đường cho các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, tới nay, đó vẫn chỉ là động thái mang tính biểu tượng của việc gia tăng hiềm khích giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Cả hai bên thực ra đều đang kiềm chế”, theo Timothy Keeler, cựu Giám đốc Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và hiện là một đối tác tại công ty luật Mayer Brown đánh giá.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo sẽ còn tiếp tục dấy lên mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đã đang suy yếu. Nó làm biến động các thị trường tài chính, khiến cách hoạt động thương mại trở nên ảm đạm và làm các doanh nghiệp trở nên bối rối khi phải quyết định đặt các nhà máy sản xuất của mình ở đâu, tìm nguồn cung từ đâu và bán sản phẩm ở nước nào.

Khi các công ty đứng “giữa làn đạn” của thương chiến Mỹ-Trung và phải đưa ra những quyết định như vậy, họ sẽ khiến thương mại và tăng trưởng bị chùn nhịp. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo thương mại thế giới sẽ giảm tốc trong năm 2019, năm thứ 2 liên tiếp.

Các ngân hàng trung ương cũng đang cố hạn chế thiệt hại kinh tế, mặc dù giảm lãi suất cho vay chỉ đem lại một lợi ích hạn chế khi lãi suất vốn đã thấp sẵn. Hôm 7/8, các ngân hàng trung ương của Indonesia, New Zealand và Thái Lan đã tuyên bố cắt giảm lãi suất.

“Chúng ta sẽ còn nói về Trung Quốc và cuộc chiến thương mại trong thập kỷ tới”, Nate Thooft, người đứng đầu bộ phận phân phối tài sản toàn cầu tại Công ty quản lý đầu tư Manulife dự đoán. “Nó sẽ không kết thúc một cách vĩnh viễn”.

Chính quyền Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với nhau về nhiều vấn đề gai góc. Phía Mỹ nói rằng, Trung Quốc đang “bịp bợp” để tìm cách thống trị các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và máy tính. Đặc biệt, chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp các bí mật thương mại, buộc các công ty nước ngoài phải tiết lộ công nghệ và trợ cấp một cách không công bằng các công ty công nghệ Trung Quốc trong khi gây khó dễ cho các đối thủ nước ngoài.

Sẽ khó có thỏa thuận trong tương lai gần?

Đạt được một thỏa thuận cụ thể sẽ rất khó khăn, ít nhất là vì nó đòi hỏi Trung Quốc phải kiềm chế tham vọng của mình – yếu tố đã trở thành đặc trưng của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ và Trung Quốc dường đang hướng tới một dạng thỏa thuận có ý nghĩa. Nhưng bất ngờ, ngày 5/5, ông Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng cam kết đã đưa ra trước đó và ông tuyên bố sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, điều mà ông đã thực hiện chỉ 5 ngày sau đó. Chính quyền Mỹ cũng sẵn sàng tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa nữa – một động thái leo thang sẽ nhắm vào gần như tất cả mọi sản phẩm mà Trung Quốc bán ở Mỹ.

“Mọi người đã quá lạc quan hồi đầu tháng 5”, Philip Levy, nhà kinh tế trưởng tại công ty vận tải Fexport ở San Fransisco, người từng làm cố vấn trong chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho biết.

Ông Trump và ông Tập đã đề xuất một giai đoạn “đình chiến” hồi tháng 6/2019. Ông Trump đồng ý trì hoãn các biện pháp thuế quan mới khi các vòng đàm phán thương mại được nối lại.

Tuy nhiên, sau vòng đàm phán thứ 12 ở Thượng Hải hồi tháng 7/2019 dường như không đạt được tiến triển nào, ông Trump đã hủy bỏ giai đoạn đình chiến và tuyên bố chuẩn bị đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Ông cáo buộc Trung Quốc đã cố tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán đến năm 2020 để hy vọng ông sẽ thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sau đó Trung Quốc có thể đàm phán lại với một Tổng thống của đảng Dân chủ.

Dù ông Trump nói đúng hay không, thì cũng không mấy người nghi ngờ gì phong cách thất thường của ông đã khiến ông khó có thể tin tưởng vào các cuộc đàm phán.

Trung Quốc có thể phải học bài học từ thỏa thuận của ông Trump với Mexico: sau khi gây áp lực với Mexico để buộc nước này phải đồng ý về một thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ được chỉnh sửa lại hồi năm ngoái, ông Trump từ chối hàng tháng liền về việc dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm và thép Mexico. Và phải đến giữa tháng 5, ông Trump mới tuyên bố đang dỡ bỏ các biện pháp thuế quan đối với Mexico, sau khi bất đồng về vấn đề di cư được giải quyết.

Các yếu tố khác cũng đang khiến Mỹ và Trung Quốc khó có được sự thỏa hiệp. Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang tới gần, ông Trump không có động lực đạt được một thỏa thuận thương mại bởi điều đó có thể vấp phải sự giận dữ từ các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ông Tập, cũng có những lý do riêng để tránh những nhượng bộ có thể khiến ông có vẻ như yếu thế hơn. Đó là các cuộc biểu tình ở Hong Kong và sự kiện kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế
Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Philippines cho biết nước này đã cấm Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Thứ ba, 13/08/2019 - 11:06

Động cơ máy bay chở 310 người vỡ vụn, rơi lả tả xuống khu dân cư ở Italy
Động cơ máy bay chở 310 người vỡ vụn, rơi lả tả xuống khu dân cư ở Italy

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 787 của hãng Norwegian, Na Uy chở 310 người đã bị trục trặc động cơ khi bay trên không khiến bộ phận này vỡ vụn thành các mảnh nhỏ và rơi lả tả xuống khu vực dân sinh tại một thành phố ở Italy.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:39

Phát ngôn về "phí bảo vệ" Hàn Quốc của Tổng thống Trump gây tranh cãi
Phát ngôn về "phí bảo vệ" Hàn Quốc của Tổng thống Trump gây tranh cãi

(Dân trí) - Một bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc yêu cầu Hàn Quốc san sẻ chi phí cho lực lượng Washington đồn trú tại quốc gia Đông Á đã trở thành chủ đề gây tranh cãi những ngày qua.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:51

Vụ thiếu nữ Việt 15 tuổi mất tích tại Anh: Nghi phạm bị cáo buộc tội bắt cóc trẻ em
Vụ thiếu nữ Việt 15 tuổi mất tích tại Anh: Nghi phạm bị cáo buộc tội bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã cáo buộc một người đàn ông tội danh bắt cóc trẻ em liên quan tới vụ một thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam bị mất tích khi đang du lịch tại Anh.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:56

Mỹ - Trung Quốc: Cuộc chiến tranh "kép" ngày càng khốc liệt
Mỹ - Trung Quốc: Cuộc chiến tranh "kép" ngày càng khốc liệt

Cuộc chiến tiền tệ vừa bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi chiến tranh thương mại đang gần tiến tới giờ G tăng thuế với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:16

Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa
Ông Trump lên tiếng về vụ nổ làm 5 người chết khi Nga thử nghiệm động cơ tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra các bình luận trên mạng xã hội Twitter sau vụ việc 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:13

Mỹ ủng hộ Anh rời khỏi EU
Mỹ ủng hộ Anh rời khỏi EU

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ việc Anh rời khỏi EU cuối tháng 10 tới bất kể việc hai bên có đạt được 1 thỏa thuận hay không.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:11

Mỹ công bố quy định mới về định cư, từ chối nhận người nhập cư quá nghèo
Mỹ công bố quy định mới về định cư, từ chối nhận người nhập cư quá nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 đã công bố một thay đổi lớn về chính sách định cư mà một số chuyên gia cho rằng có thể cắt giảm một nửa người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối thị thực tạm thời hoặc lâu dài (thẻ xanh) cho hàng trăm nghìn người vì quá nghèo.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:09

Quân nhân Colombia thiệt mạng vì rơi khi đu dây từ trực thăng
Quân nhân Colombia thiệt mạng vì rơi khi đu dây từ trực thăng

(Dân trí) - Truyền thông Colombia đăng tải đoạn video ghi lại giây phút 2 quân nhân Colombia bị ngã khi đang biểu diễn đu dây mạo hiểm từ trực thăng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:37

Philippines có thể nhờ Mỹ giúp giám sát vùng đặc quyền kinh tế
Philippines có thể nhờ Mỹ giúp giám sát vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Philippines nói rằng nước này có thể nhờ Mỹ hỗ trợ trong việc giám sát vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:28

Sự tương đồng bất ngờ giữa vũ khí chiến thuật của Triều Tiên và tên lửa Mỹ - Hàn
Sự tương đồng bất ngờ giữa vũ khí chiến thuật của Triều Tiên và tên lửa Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa công bố có một số đặc tính giống các tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:01

“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không
“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố đã quay cảnh một chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ ném cùng lúc 5 quả bom xuống bãi thử trong một cuộc huấn luyện.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích
Siêu bão Lekima đổ bộ Trung Quốc: 44 người chết, 16 người mất tích

(Dân trí) - Trung Quốc đã hứng chịu thiệt hại nặng về người và của do hậu quả của bão Lekima sau khi nó đổ bộ vào miền đông nước này. Ít nhất 44 người đã thiệt mạng và 16 người mất tích do mưa bão.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:56

Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản
Giám đốc công ty mỹ phẩm Hàn Quốc mất chức vì khen ngợi Nhật Bản

(Dân trí) - Người đứng đầu một công ty mỹ phẩm lớn tại Hàn Quốc hôm qua đã phải từ chức sau khi đối mặt với sự chỉ trích dữ dội về chuyện bắt các nhân viên xem một video khen ngợi Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa 2 “ông lớn” ở Đông Bắc Á.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:13

Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ
Lũ kinh hoàng khiến 152 người thiệt mạng ở Ấn Độ

(Dân trí) - Mưa lớn dài ngày ở Ấn Độ đã gây ra trận lũ khủng khiếp ảnh hưởng tới 4 bang ở nước này, khiến ít nhất 152 người thiệt mạng và gần 20 người khác mất tích.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:04

Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ
Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” thỏa thuận thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định, Trung Quốc thực sự rất mong muốn có thể đạt được thỏa thuân thương mại với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng gia tăng diễn biến gây leo thang trong thời gian qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:26

20 năm Putin: Dấu ấn và di sản
20 năm Putin: Dấu ấn và di sản

20 năm cầm quyền, ông Putin đã để lại những dấu ấn nào về đối nội và đối ngoại? Và di sản nào ông Putin để lại cho nước Nga, cho người kế nhiệm?

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:17

6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria
6 máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã chặn đứng vụ tấn công đồng loạt của 6 máy bay không người lái nhằm vào căn cứ ở tỉnh Latakia của Nga tại Syria.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:12

“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz
“Sốt” video tàu Iran rượt đuổi chiến hạm nghi của Anh trên Eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là quay cảnh các tàu cao tốc của Iran rượt đuổi một tàu chiến nghi của Anh tại Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng leo thang đã làm sôi sục cộng đồng mạng cuối tuần qua, dù hiện chưa rõ tính xác thực của video.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:59

Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?
Ông Trump nghi ông Clinton đứng sau vụ tỉ phú ấu dâm "tự tử"?

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, nội dung cho là cựu Tổng thống Bill Clinton chịu trách nhiệm về cái chết của tỉ phú Jeffrey Epstein.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:36

Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh
Thông tin mới trong vụ thiếu nữ Việt mất tích tại Anh

Theo thông tin TG&VN mới nhận từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), nữ du khách Việt mất tích khi đi du lịch tại Anh mà truyền thông nước này đưa tin là Lê Thị Diệu Linh, sinh năm 2003.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:37

Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”
Nga khoe tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại”

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Kinzhal đã xuất hiện trong một triển lãm hàng không tại Nga.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:35

Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea
Ông Putin diện áo da, cưỡi xe máy phân khối lớn ở Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi xuất hiện trong diện mạo rất mạnh mẽ với áo da đen và lái chiếc xe phân khối lớn trên bán đảo Crimea.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:13

Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc phải dừng quân sự hóa Biển Đông và tuân thủ công ước quốc tế về luật biển mà nước này là thành viên.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 11:10