Điều gì xảy ra nếu cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ EU?

Dân trí Ngày 23/6, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu để trả lời cho một câu hỏi duy nhất nhưng hệ trọng với tương lai quốc gia: “Liệu nước Anh nên tiếp tục là thành viên EU hay nên rời khỏi EU”.

Theo kênh BBC, cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày mai 23/6 sau khi ngày càng nhiều nghị sỹ Anh trong cả đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron, cũng như đảng Nước Anh Độc lập (UKIP) kêu gọi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Dư luận Anh đang bị chia rẽ mạnh mẽ với tỷ lệ người ủng hộ rời EU gần ngang bằng phe ủng hộ ở lại trong các cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)
Dư luận Anh đang bị chia rẽ mạnh mẽ với tỷ lệ người ủng hộ rời EU gần ngang bằng phe ủng hộ ở lại trong các cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)

Các nghị sỹ này cho rằng Anh đã không còn tiếng nói của mình khi gia nhập EU năm 1975. Và trong cuộc vận động tái cử năm 2015, ông Cameron đã hứa sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này nếu đắc cử. “Đã đến lúc người Anh nói lên tiếng nói của mình. Đã đến lúc chúng ta phải giải quyết câu hỏi về châu Âu trong đời sống chính trị Anh”, ông Cameron tuyên bố.

Những người ủng hộ việc rời EU tin rằng sự phát triển của nước Anh đang bị EU cản trở, khi phải tuân thủ quá nhiều quy định trong kinh doanh, đồng thời mỗi năm phải nộp hàng tỷ bảng Anh phí thành viên nhưng ít được hưởng lợi. Họ muốn Anh giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với biên giới và giảm lượng người nhập cư từ các quốc gia EU khác đang tự do vào Anh sống và làm việc.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cùng 16 thành viên nội các của mình, cũng như khoảng 50% cử tri nước này trong các cuộc khảo sát, cho rằng Anh nên ở lại EU. Bởi theo họ, tư cách thành viên EU giúp hàng hóa Anh dễ dàng tiếp cận các thị trường khác, trong khi người di cư đem đến cho Anh nguồn lao động trẻ, giúp thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, họ cũng tin rằng vị thế của Anh trên thế giới sẽ bị đe dọa khi rời EU, và sẽ an toàn hơn khi là thành viên của một khối gồm 28 quốc gia, thay vì đứng đơn độc.

Trong cuộc trưng cầu dân ý này, toàn bộ cử tri Anh, Ai Len và cư dân khối Thịnh vượng chung, trên 18 tuổi đang sống tại Anh, hoặc nước ngoài, nhưng từng đăng ký tư cách cử tri tại Anh trong 15 năm gần nhất đều có thể tham gia bỏ phiếu. Ngoài ra các thành viên Thượng viện và cư dân khối Thịnh vượng chung tại đảo Gibraltar, thuộc Anh cũng được phép tham dự trưng cầu dân ý. Cư dân các nước EU khác, ngoại trừ Ailen, Malta và đảo Cyprus, sẽ không được tham dự.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 22 giờ GMT ngày 23/6, 382 trung tâm bầu cử địa phương tại Anh sẽ đồng loạt kiểm phiếu. Dự kiến khoảng từ 4 giờ sáng ngày 24/6, người Anh sẽ có được bức tranh rõ ràng về lựa chọn của mình, trước khi trưởng ban kiểm phiếu công bố kết quả chính thức tại tòa thị chính thành phố Manchester.

Thủ tướng Anh David Cameron (phải) nỗ lực vận động cử tri bỏ phiếu ở lại EU. (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Anh David Cameron (phải) nỗ lực vận động cử tri bỏ phiếu ở lại EU. (Ảnh: Getty)

Điều gì sẽ xảy ra nếu cử tri Anh quyết định rời EU? Theo tờ Washington Post, có 4 mô hình quan hệ kinh tế với EU để chính phủ Anh lựa chọn, và đây đều là những lựa chọn không dễ dàng.

Mô hình EEA

Anh có thể đi theo mô hình như Na-uy, Iceland và Liechtenstein hiện nay. Điểm lợi đó là đây được tin là lựa chọn ít gây gián đoạn về kinh tế nhất. 3 quốc gia trên hiện đều là thành viên Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), một thể chế giúp các nước này vẫn tiếp cận được thị trường chung châu Âu nếu chấp nhận tuân thủ các quy định của EU, ngoại trừ các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Các quy định của thỏa thuận này sẽ tự động điều chỉnh khi EU thay đổi, do đó các nước sẽ không cần phải liên tục đàm phán lại thỏa thuận. Hiện cả 3 quốc gia này đều được hưởng lợi về kinh tế từ EEA.

Dù vậy điểm bất lợi của lựa chọn này đó là nếu người Anh muốn rời EU để giành lại chủ quyền quốc gia thì đây lại không phải lựa chọn hợp lý. Các quốc gia này về mặt kỹ thuật có thể đứng ngoài EU, nhưng trên thực tế vẫn chịu nhiều chi phối. Mặc khác họ sẽ không có được tiếng nói chính thức trong quá trình ra quyết định của EU. Các thành viên EEA vẫn phải chấp nhận những quy tắc cơ bản của EU, bao gồm cho phép người lao động tự do di cư, điều mà nhiều người Anh ủng hộ rời EU đang phản đối.

Mô hình Thụy Sỹ

Mô hình Thụy Sỹ có điểm tương đồng với EEA khi nước này vẫn được tiếp cận EU với điều kiện tuân thủ luật chơi của EU. Tuy nhiên Thụy Sỹ có được sự linh hoạt cao hơn, khi các thỏa thuận song phương giúp họ được quyền chọn những lĩnh vực nhất định để tham gia, và lựa chọn những quy định mình sẽ tuân thủ. Năm 2014, cử tri Thụy Sỹ từng bỏ phiếu áp đặt quy định hạn chế người nhập cư từ các nước EU khác, điều mà một quốc gia thành viên EU đầy đủ sẽ không được phép thực hiện.

Điểm bất lợi ở mô hình này đó là một quốc gia sẽ phải thường xuyên thương thảo lại các thỏa thuận với EU. Ví dụ như Thụy Sỹ từng trưng cầu dân ý về việc hạn chế người nhập cư cách đây 2 năm, nhưng giới chức nước này và châu Âu vẫn chưa thể thống nhất được cách thức triển khai những hạn chế này.

Mô hình của Thụy Sỹ hiện gây nhiều rắc rối cho giới chức EU tới mức họ tuyên bố không bao giờ để cho Anh có được lựa chọn này. Và cũng tương tự như EEA, Thụy Sỹ không có tiếng nói chính thức trong quá trình soạn thảo và ban hành các quy định của EU. Thỏa thuận của Thụy Sỹ với EU cũng bỏ ngỏ hoạt động trao đổi dịch vụ - một phần quan trọng trong kinh tế Anh.

Mô hình Canada

Cựu thị trưởng London Boris Johnson từng hết lời ca ngợi mô hình quan hệ Canada đang xây dựng với EU, sau khi quốc gia Bắc Mỹ đàm phán thỏa thuận thượng mại tự do với EU. Dự kiến khi được triển khai trong năm nay, thỏa thuận này sẽ giúp bãi bỏ hầu như toàn bộ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của hai bên. Ông Johnson khẳng định Canada là bằng chứng cho thấy hoàn toàn có thể giao thương với EU trong khi vẫn kiểm soát được biên giới.

Dù vậy, thỏa thuận Canada - EU đã mất 5 năm để bàn thảo và rất có thể Anh sẽ còn cần nhiều thời gian hơn để thương lượng do những quan hệ đan xen chằng chịt với châu Âu. Ngoài ra thỏa thuận Canada - EU cũng hầu như bỏ ngỏ lĩnh vực dịch vụ. Ngành tài chính Anh sẽ chịu tổn thất lớn nếu Anh đi đến một thỏa thuận tương tự với EU. Bộ tài chính Anh từng ước tính, mô hình Canada sẽ khiến giá trị sản phẩm quốc nội tính trên đầu người của Anh sụt tới 2500 USD.

Mô hình WTO

Nếu tất cả các mô hình khác đều thất bại, nước Anh sẽ quay về các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong quan hệ thương mại với các thành viên EU. Tổ chức toàn cầu với 162 thành viên này đã đề ra những quy định về hàng rào thuế quan giữa hai quốc gia thành viên. Lựa chọn WTO có nghĩa Anh sẽ không phải tuân thủ các quy định do EU đề ra.

Dù vậy ước tính của Bộ tài chính Anh lại cho thấy, kinh tế nước này sẽ bị sụt giảm 7,5% vào năm 2030 nếu đi theo lựa chọn này, do hàng rào thuế quan cao hơn so với khi ở lại EU, cùng khả năng tiếp cận thị trường bị hạn chế. Và ngay cả lựa chọn này cũng đòi hỏi những cuộc đàm phán marathon kéo dài nhiều năm. Người Anh cũng có thể mất đi quyền được sinh sống, làm việc và học tập tại lục địa châu Âu nếu London không đạt được một thỏa thuận tương tự cho cư dân châu Âu tại Anh.

Thanh Tùng

Theo BBC, Washington Post

MỚI NHẤT
Giải mã ý đồ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên
Giải mã ý đồ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên, sáng nay (22/6), phóng hai tên lửa từ bờ biển phía đông nước này, cả hai được cho là tên lửa tầm trung Musudan.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:00

Anh giằng co chuyện "chia tay" hay ở lại EU
Anh giằng co chuyện "chia tay" hay ở lại EU

(Dân trí) - Nếu Anh rời Liên minh châu Âu, vị thế của Anh trên trường quốc tế, nhất là về quân sự, sẽ bị thiệt hại do Mỹ không còn coi Anh là một đồng minh quan trọng như hiện nay.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:54

Indonesia: Trung Quốc dùng chiêu bài tàu cá hòng chiếm Biển Đông
Indonesia: Trung Quốc dùng chiêu bài tàu cá hòng chiếm Biển Đông

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc A. Taufiq R., Tư lệnh Hạm đội Tây Indonesia, nhận định sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc xung quanh quần đảo Natuna, khu vực Indonesia tuyên bố chủ quyền, là một chiêu bài trong mưu đồ theo đuổi những yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:52

Ngư dân Philippines hi vọng gì từ phán quyết về vụ kiện Biển Đông?
Ngư dân Philippines hi vọng gì từ phán quyết về vụ kiện Biển Đông?

(Dân trí) - Các ngư dân Philippines hi vọng rằng các hành động khiêu khích của Trung Quốc sẽ chấm dứt ở Biển Đông nếu Manila giành chiến thắng trong vụ kiện quốc tế chống lại "đường lưỡi bò" phi pháp mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra nhằm phục vụ các đòi hỏi chủ quyền quá đáng trong khu vực.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:27

Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa
Nga bất ngờ tiến hành thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Theo thông tin từ cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Phòng không-vũ trụ nước này đã thực hiện thành công vụ phóng thử đạn tên lửa đánh chặn tầm ngắn thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa liên bang.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:00

Biển Đông: Trung Quốc gia tăng hùng hổ, Mỹ gia cường hiện diện
Biển Đông: Trung Quốc gia tăng hùng hổ, Mỹ gia cường hiện diện

Khái niệm được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nhấn mạnh trong Hội nghị Shangri-La 2016 là một mạng lưới an ninh trong khu vực, trong đó mục tiêu là xây dựng an ninh tập thể mới - mạng lưới dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực được thừa nhận rộng rãi.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:00

Quân đội Syria đánh bật IS ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở Raqqa
Quân đội Syria đánh bật IS ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở Raqqa

Truyền thông địa phương ngày 21-6 đưa tin: Lực lượng quân đội Syria đã đánh bật phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi khu vực giàu dầu mỏ ở phía tây nam Raqqa.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:00

Tòa Ai Cập bác quyết định giao hai đảo cho Ả rập Xê út
Tòa Ai Cập bác quyết định giao hai đảo cho Ả rập Xê út

(Dân trí) - Thẩm phán Ai Cập mới đây đã bác bỏ quyết định của chính quyền Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi nhằm trao 2 hòn đảo ở biển Đỏ cho Ả rập Xê út, BBC đưa tin hôm qua 21/6.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:33

Đường phố Bangkok hóa "sông" sau trận mưa kỷ lục trong 25 năm
Đường phố Bangkok hóa "sông" sau trận mưa kỷ lục trong 25 năm

(Dân trí) - Trận mưa lớn nhất trong lịch sử 25 năm qua tại Bangkok đã biến nhiều khu vực tại thủ đô của Thái Lan bị tê liệt, nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng khiến người dân phải di chuyển bằng thuyền ngay giữa lòng thành phố.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:22

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung sau khi bay được 400km
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung sau khi bay được 400km

(Dân trí) - Sáng nay 22/6, Triều Tiên đã phóng thử liên tiếp 2 quả tên lửa tầm trung. Đợt phóng đầu tiên được cho là thất bại, trong khi quả tên lửa thứ 2 bay được khoảng 400km rồi phát nổ, Yonhap cho hay.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:12

Trung Quốc tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp biểu tình
Trung Quốc tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp biểu tình

(Dân trí) - Bất chấp những chỉ trích nặng nề và làn sóng biểu tình phản đối từ các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật, Trung Quốc ngày 21/6 vẫn tổ chức lễ hội thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:11

Ngỡ ngàng cả chục thùng vàng nhà tướng nghỉ hưu
Ngỡ ngàng cả chục thùng vàng nhà tướng nghỉ hưu

Trung Quốc vừa cách ly, điều tra Thượng tướng Liêu Tích Long, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Thượng tướng Lý Kế Nại, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Mỹ lo ngại về khả năng cơ động của quân đội Nga
Tướng Mỹ lo ngại về khả năng cơ động của quân đội Nga

(Dân trí) - Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, tướng Ben Hodges đã bày tỏ lo ngại về các năng lực triển khai quân đội của Nga ở những khu vực xa xôi, thậm chí vượt mặt NATO.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:40

EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(Dân trí) - Đại sứ của các quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa, tức là sẽ kéo dài đến cuối tháng 1/2017, do không có bất kỳ tiến bộ nào trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:26

Thủ tướng Ấn Độ sẽ được trang bị chuyên cơ chịu được tấn công tên lửa
Thủ tướng Ấn Độ sẽ được trang bị chuyên cơ chịu được tấn công tên lửa

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - một trong những nguyên thủ công du nhiều nhất thế giới - có thể sẽ sớm được trang bị chuyên cơ với những tính năng ngang ngửa chuyên cơ Air Force One dành cho tổng thống Mỹ, truyền thông Ấn Độ đầu tuần này cho biết.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:44

Tàu chiến Ấn Độ ghé cảng Hàn Quốc trong kế hoạch hiện diện tại Biển Đông
Tàu chiến Ấn Độ ghé cảng Hàn Quốc trong kế hoạch hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo 3 tàu chiến thuộc Hạm đội phương Đông của hải quân nước này đã lên đường tới thành phố cảng Busan của Hàn Quốc trong kế hoạch duy trì sự hiện diện của New Delhi tại Biển Đông, Sputnik đưa tin hôm qua 21/6.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:17

Bà Clinton:  Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản
Bà Clinton: Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ phá sản

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ và là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho rằng nếu ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử sẽ khiến kinh tế Mỹ suy thoái trở lại, hàng triệu người sẽ mất việc làm.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:27

Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung
Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung

(Dân trí) - Rạng sáng nay 22/6, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm 2 tên lửa được cho là loại tên lửa tầm trung thứ 5. Tuy nhiên, ít nhất một trong hai lần đã thất bại, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:36

Indonesia chỉ trích Trung Quốc về tuyên bố "ngư trường đánh bắt truyền thống"
Indonesia chỉ trích Trung Quốc về tuyên bố "ngư trường đánh bắt truyền thống"

(Dân trí) - Indonesia ngày 21/6 đã mạnh mẽ chỉ trích tuyên bố của Trung Quốc về “ngư trường đánh bắt truyền thống” gần quần đảo Natuna của Indonesia. Đây là thông điệp cứng rắn mới nhất mà Jakarta gửi tới Bắc Kinh liên quan tới cuộc tranh cãi giữa hai nước về các hoạt động đánh bắt trái phép của Trung Quốc.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:25

Nga xích lại gần EU bất chấp nhiều khác biệt
Nga xích lại gần EU bất chấp nhiều khác biệt

Nga đang ngày càng xích lại gần phương Tây khi nhận được nhiều sự ủng hộ của các nước yêu cầu EU hủy bỏ lệnh trừng phạt.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:00

Trung Quốc ngang nhiên dọa rút khỏi UNCLOS nếu thua vụ kiện Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên dọa rút khỏi UNCLOS nếu thua vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có thể sẽ rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 nếu phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan gây bất lợi và đi ngược lại với lập trường của Bắc Kinh.

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:10

Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad
Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad

Truyền thông Nga vừa cho biết, Mỹ triển khai pháo phản lực phóng loạt HIMARS tập trận ở Baltic không phải là đối thủ xứng tầm của Iskander Nga ở Kaliningrad.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:00

NATO đòi EU trừng phạt Nga: Điều khó ép
NATO đòi EU trừng phạt Nga: Điều khó ép

Các thành viên EU đang có những bước tiến mới trong quan hệ với Nga mặc kệ lời kêu gọi từ phía NATO duy trì trừng phạt Nga.

Thứ ba, 21/06/2016 - 04:00

Hàn Quốc thắt chặt an ninh sau đe dọa khủng bố của IS nhằm vào căn cứ Mỹ
Hàn Quốc thắt chặt an ninh sau đe dọa khủng bố của IS nhằm vào căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc hôm qua 20/6 khẳng định sẽ tăng cường các biện pháp an ninh sau khi xuất hiện thông tin các căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc và các công dân nước này trở thành mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:05