Thứ sáu, 10/03/2017 - 15:14

Điều gì xảy ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất?

Dân trí

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm nay 10/3 đã ra phán quyết luận tội và phế truất Tổng thống Park Geun-hye. Quyết định này sẽ tác động thế nào tới Hàn Quốc và khu vực cũng như tới bản thân bà Park Geun-hye?

Thẩm phán đọc phán quyết phế truất Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội và bị phế truất do các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền. Các bê bối của bà Park với người bạn thân Choi Soon-sil bị phanh phui từ mùa thu năm ngoái. Bà Park bị cho là đã lạm dụng quyền lực để cùng với bà Choi ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp tiền cho hai quỹ do bà Choi lập ra. Ngoài ra, bà Park đã cho phép người bạn vốn không giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền tham gia chỉnh sửa các bài phát biểu quan trọng, cố vấn chính sách.

Điều gì sẽ xảy ra với bà Park Geun-hye?


Những người ủng hộ chờ bên ngoài Tòa án Hiến pháp trước phiên luận tội Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Những người ủng hộ chờ bên ngoài Tòa án Hiến pháp trước phiên luận tội Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Ngoài việc phế truất quyền tổng thống trước 1 năm so với thời hạn nhiệm kỳ, bà Park bị mất quyền miễn trừ truy tố sau phán quyết của tòa. Nói cách khác, hiện giờ các công tố viên có thể triệu tập, thẩm vấn và thậm chí bắt giữ bà nếu cần. Bà hiện đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự.

Trong khi đó, một cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc trước hạn sẽ phải tiến hành trong vòng 60 ngày kể từ khi bà Park bị phế truất. Truyền thông địa phương cho biết, cuộc bầu cử này dự kiến diễn ra vào ngày 9/5 tới. Tổng thống lâm thời Hwang Kyo-ahn sẽ đảm nhiệm vai trò của mình cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử.

Người Hàn Quốc phản ứng ra sao?

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất


Một người đàn ông bật sâm-panh ăn mừng việc Tổng thống Park bị buộc thôi chức. (Ảnh: Reuters)

Một người đàn ông bật sâm-panh ăn mừng việc Tổng thống Park bị buộc thôi chức. (Ảnh: Reuters)

Kể từ năm ngoái, hàng triệu người Hàn Quốc đã xuống đường tuần hành, biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Park.

Sáng nay, hàng nghìn người đã đổ ra đường ở Seoul và tụ tập bên ngoài trụ sở Tòa án Hiến pháp để chờ phán quyết luận tội tổng thống. Sau phán quyết hôm nay, trong khi nhiều người reo hò, mở sâm-panh ăn mừng, nhiều người bật khóc tỏ ra nuối tiếc.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Hàn Quốc?


Một người ủng hộ bà Park mang theo quốc kỳ có in hình Tổng thống trước phiên luận tội. (Ảnh: Reuters)

Một người ủng hộ bà Park mang theo quốc kỳ có in hình Tổng thống trước phiên luận tội. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc sẽ phải chọn ra một tổng thống mới trong bối cảnh bất bình trong dân có chiều hướng lan rộng do tình trạng trì trệ của nền kinh tế cũng như tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của giới doanh nghiệp trong các vấn đề chính trị.

Hàng triệu cử tri Hàn Quốc phản đối bà Park sẽ hy vọng rằng bê bối của bà sẽ là chất xúc tác để thực hiện các cải cách nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng chính trị của các “chaebol”, hay các tập đoàn gia đình trị đang chi phối nền kinh tế Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung hôm 28/2 đã bị buộc tội hối lộ, tham nhũng. Ông này bị cáo buộc cấu kết với những người khác để hối lộ Tổng thống Park thông qua hai quỹ của người bạn thân Choi Soon-sil nhằm kiểm soát tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này. Nếu bị kết tội, ông Lee có thể đối mặt với án hơn 20 năm tù giam.

Tác động tới khu vực


(Ảnh minh họa: EPA)

(Ảnh minh họa: EPA)

Phán quyết phế truất Tổng thống Park đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên nói riêng, châu Á-Thái Bình Dương có chiều hướng leo thang căng thẳng. So với một số người tiền nhiệm, bà Park được cho là có chính sách cứng rắn hơn với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, chính quyền của Park đã thành công trong việc xích lại gần Trung Quốc mặc dù mối quan hệ này đã có phần rạn nứt sau khi Hàn Quốc đồng ý cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ(THAAD) trên lãnh thổ nước này. Bắc Kinh cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa này đe dọa đến an ninh của họ và đề nghị Hàn Quốc hủy thỏa thuận với Mỹ.

Ông Moon Jae-in, người đã thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012 với bà Park và hiện là ứng viên sáng giá nhất để kế nhiệm nữ tổng thống bị phế truất này, ủng hộ cân nhắc lại việc triển khai THAAD và tìm cách đối thoại với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đến khi ông Moon Jae-in có thể trở thành tổng thống thống, mọi việc sẽ quá muộn bởi theo kế hoạch THAAD sẽ vận hành vào tháng sau.

Cho dù ai là tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc thì sẽ phải ưu tiên việc ổn định chính trường và gánh vác trách nhiệm vô cùng khó khăn - hàn gắn đất nước sau những chia rẽ bởi các bê bối chính trị.

Minh Phương

Theo Guardian, Straits Times