Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.
>>Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
>>Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội? - 1

Điện Capitol. Ảnh: Sputnik

Hôm qua, 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi – công bố quyết định điều tra để luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Hành động của ông Trump đã tiết lộ sự thật phũ phàng về sự phản bội của Tổng thống với chính lời thề của ông ấy, với an ninh quốc gia và với sự trong sạch của cuộc bầu cử”, bà Pelosi nói. “Do đó, tôi tuyên bố Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc điều tra chính thức để luận tội ông Trump.”

Tuyên bố này của Chủ tịch Hạ viện lập tức khiến ông Trump phải lên tiếng phản pháo.

Tổng thống Mỹ gọi cuộc điều tra là “chiến dịch săn phù thuỷ tàn khốc nhất mọi thời đại”, đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ “quá tập trung vào chuyện đảng phái, gây ảnh hưởng đến Tổng thống và đảng Cộng hoà, thay vì chú tâm vào việc lập pháp”.

Trên thực tế, quá trình từ tuyên bố điều tra luận tội, đến chính thức kết tội và cách chức tổng thống là một quá trình pháp lý vô cùng phức tạp, và chưa có tổng thống Mỹ nào từng mất chức vì bị luận tội.

Tiến trình luận tội

Quyền luận tội các quan chức nhà nước được nêu trong Hiến pháp Mỹ, ở Điều 1, Mục 2 - 3, và tại Điều 2, Mục 4.

Theo Hiến pháp Mỹ, cơ quan duy nhất có quyền luận tội là Hạ viện.

Luận tội là thủ tục gồm 3 bước, bắt đầu bằng cuộc điều tra của Quốc hội, thường khởi xướng bởi Ủy ban Tư pháp Hạ viện, hoặc một cơ quan khác như Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Hôm qua, bà Pelosi đã gặp gỡ những người đứng đầu sáu ủy ban của quốc hội, và cuộc họp được tổ chức dường như nhằm quyết định cơ quan nào sẽ tiến hành cuộc điều tra sơ bộ.

Hạ viện sau đó tổ chức bỏ phiếu luận tội. Nếu đa số phiếu thuận, quan chức được nhắm đến sẽ chính thức bị coi là người bị luận tội. Dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc quan chức trên buộc phải rời bỏ vị trí.

Quan chức bị luận tội sau đó sẽ bị xét xử tại Thượng viện.

Nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ luận tội, quan chức trên sẽ bị kết án và cách chức.

Phó Tổng thống sẽ là người chủ trì hầu hết các phiên xét xử luận tội. Tuy nhiên, trong trường hợp người bị luận tội là Tổng thống, thì người chủ trì phiên xét xử sẽ là Chánh án Toà án Tối cao.

Căn cứ luận tội

Theo Hiến pháp Mỹ, các quan chức nhà nước có thể bị luận tội nếu liên quan đến các tội danh “làm phản, hối lộ, và các tội nghiêm trọng khác”.

Cụm từ “các tội danh khác” không được định nghĩa cụ thể, và từng là chủ đề của các cuộc tranh luận nảy lửa trong lịch sử chính trị Mỹ.

Quốc hội ỹ đã phác thảo 3 hành vi chính thuộc nhóm “các tội danh khác” này, nhưng danh sách này chưa được coi là hoàn chỉnh.

Ba hành vi này bao gồm: vượt quyền hoặc lạm dụng quyền lực, có hành động không phù hợp với chức năng nhiệm vụ, lợi dụng chức vụ vì mục đích khác hoặc tư lợi cá nhan.

Theo Sputnik, có khả năng Hạ viện Mỹ sẽ vin vào tội danh “phản quốc” để luận tội Tổng thống Trump, vì bà Pelosi đã nhắc đến việc ông Trump “phản bội an ninh quốc gia”.

Trên thực tế, không phải mọi tội danh đều được coi là căn cứ để luận tội. Vào năm 1974, Ủy ban Tư pháp đã bác bỏ cáo buộc gian lận thuế đối với Tổng thống Mỹ Richard Nixon, vì cho rằng việc này là hành vi riêng của ông Nixon với tư cách một công dân, không phải hành vi lạm dụng quyền lực Tổng thống.

Ai có thể bị luận tội?

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống, phó tổng thống và các quan chức nhà nước đều phải tuân theo quy định luận tội.

Dù vậy, Hiến pháp không nêu rõ “các quan chức nhà nước” cụ thể là những ai. Mục tiêu phổ biến nhất của các cuộc luận tội là các thẩm phán liên bang.

Đáng chú ý, các nhà lập pháp không được coi là quan chức nhà nước, do đó không thể bị luận tội theo Hiến pháp.

Năm 1798, Hạ viện tuyên bố luận tội Thượng nghị sĩ William Blount, nhưng Thượng viện xác định cơ quan này không có quyền luận tội đối với các thành viên của chính mình.

Dù không bị luận tội, nhưng Blount cũng đã mất ghế Thượng viện như một hình thức kỷ luật.

Những người từng bị luận tội

Chỉ có 19 quan chức bị luận tội, và 8 người bị cách chức trong lịch sử Mỹ.

Trong số 19 người bị luận tội, có 15 người là thẩm phán liên bang. 8 người trong số đó bị cách chức.

Hai tổng thống Mỹ từng bị luận tội là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Tuy nhiên, cả hai cuộc luận tội đều không được thông qua tại Thượng viện.

Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành. Người ta tin rằng bản luận tội của ông Nixon rất có thể sẽ khiến ông bị kết án và mất chức Tổng thống.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin
Món quà quý Tổng thống Venezuela tặng ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tặng cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin bản sao một thanh gươm quý trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 26/09/2019 - 10:46

Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương
Máy bay Nga trở về từ Việt Nam cháy càng, 59 người bị thương

(Dân trí) - 59 hành khách đã bị thương khi máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Azur Air bị cháy càng trong lúc hạ cánh tại Siberia.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:48

6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

(Dân trí) - Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:43

Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận
Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:13

4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"
4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"

Iran có một số chiến thuật nhằm gia tăng sức ép hoặc gây thiệt hại cho Mỹ và đồng minh trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:36

Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ
Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng vùng Vịnh đang trên bờ vực sụp đổ khi căng thẳng giữa Tehan và Mỹ liên tục leo thang.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:33

Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người đồng cấp Ukraine phối hợp với đội ngũ của ông để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa hai nhà lãnh đạo được công bố trên trang chủ của Nhà Trắng ngày 25/9 cho thấy.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:12

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran khi nhập khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:55

Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09

Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy
Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy

(Dân trí) - Tàu của tuần duyên Mỹ đã thực hiện màn rượt đuổi nghẹt thở để vây bắt tàu ngầm chở 6 tấn cocaine trị giá 165 triệu USD tại Thái Bình Dương.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu
Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:03

Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng
Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Ly hôn giả đã trở thành một cách thức được các cặp vợ chồng Trung Quốc sử dụng để “qua mặt” luật đất đai của chính phủ, vì thế mà một gia đình ở nước này đã kết hôn rồi ly hôn tới 23 lần chỉ sau thời gian ngắn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dường như đã ngủ gật trong lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Bộ trưởng Ross sau đó đã lên tiếng thanh minh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:10

Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm
Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Nga đã bị tấn công và bị chìm sau đó, không phải do một tàu của đối phương, mà là do một con hãi mã.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:00

Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nghi ngờ rằng việc Trung Quốc tìm cách đạt được bộ quy tắc ứng xử riêng với các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và không có sự tham gia của nước khác là động thái thừa nhận sự “bá quyền” của Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:52

Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ
Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:20

Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:08

Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thực hiện thành công cuộc giải cứu tuyệt vời khi cố gắng cứu một cô gái khỏi căn hộ chung cư đang gặp hỏa hoạn bằng cách kéo cô từ cửa sổ căn hộ lên tầng trên. Video về cuộc giải cứu thót tim đã được một nhân chứng ghi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:47

Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế về vấn đề Hong Kong trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:18

Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06