Điều ít biết về ngôi Mộ chiến sĩ Vô danh ở Matxcơva

Ngày 9/5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh ở bên tường Điện Kremlin. Đây là nghi lễ truyền thống nhân Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Ít ai biết rằng ngôi mộ này đã được dựng lên như thế nào?

Mộ chiến sĩ vô danh bên chân tường thành Matxcơva
Mộ chiến sĩ vô danh bên chân tường thành Matxcơva

Ngày 8/5/1967, ngọn lửa vĩnh cửu đã được thắp sáng lên trên mộ Chiến sĩ vô danh bên cạnh thường thành Kremli Matxcơva để ngàn đời tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống vì đất nước trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941 – 1945.

Mộ chiến sĩ vô danh là biểu tượng lòng biết ơn đối với những người lính đã hi sinh vì Tổ quốc. Ngôi mộ chiến sĩ vô danh đầu tiên trên thế giới được lập ở Paris vào ngày 11/11/1920, để tưởng nhớ những người lính Pháp tử trận trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Ở nước Nga Xô viết, đài tưởng niệm các binh sĩ công nông đã ngã xuống trong Cách mạng tháng Hai, Cách mạng tháng Mười và Nội chiến sau Cách mạng (giữa Hồng quân và Bạch vệ) đã được lập ở vườn Marsov thuộc Petrograd (về sau là Leningrad và bây giờ là St Peterburg) vào ngày 7/11/1919 (ngọn lửa vĩnh cửu được thắp sáng nơi đây từ năm 1957).

Các công trình tưởng niệm những chiến sĩ vô danh trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được tôn tạo tại hàng nghìn thành phố của Liên Xô trước đây, trong đó có hàng trăm mộ chiến sĩ vô danh cùng ngọn lửa vĩnh cửu. Tại thủ đô Matxcơva, Mộ chiến sĩ vô danh được lập trong khu vườn Alexander bên chân tường thành Kremlin. Năm 1966, vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày đánh tan đội quân Đức quốc xã bao vây Matxcơva năm 1941, hài cốt của một chiến sĩ Hồng quân (không rõ danh tính) hi sinh khi tham gia trận chiến đẫm máu này (trên xa lộ Leningrad, cách trung tâm Matxcơva 41 km), đã được đưa về chôn cất dưới chân tường thành Kremlin.

Ngày 3/12/1966 (về sau, ngày 3/12 hàng năm được gọi là Ngày Chiến sĩ vô danh), vào lúc 11 giờ 45 phút, chiếc quan tài đựng hài cốt của người chiến sĩ vô danh được trang trọng đưa từ chiến trường xưa trên xa lộ Leningrad vào nội thành Matxcơva trên chiếc xe kéo pháo. Trên đường phố Matxcơva, một đội quân danh dự trang nghiêm bồng súng bước đều chầm chậm hai bên cỗ quan tài cũng đang được xe kéo đi chầm chậm. Các cựu binh Chiến tranh Vệ quốc đi thành đoàn đằng sau cỗ quan tài người đồng đội vô danh, vừa đi vừa lau nước mắt. Khi cỗ xe đến gần tường thành Kremlin, đội quân nhạc trỗi lên khúc nhạc tang bi tráng nhưng hào hùng. Sau khi quan tài được hạ huyệt, một loạt đại bác vang rền để tiễn đưa người chiến sĩ vô danh. Toàn bộ mọi hoạt động trên toàn cõi Liên Xô đều dừng lại trong 3 phút để mọi người yên lặng cúi đầu mặc niệm.

Ngay bên trên nơi chôn cất người chiến sĩ vô danh, theo nghị định của Đoàn chủ tịch Xô viết tối cao, chính quyền Liên Xô đã lập một ngôi mộ bằng đá hoa, bên trên đắp nổi ngôi sao 5 cánh. Bên cạnh ngôi mộ, trên bờ thành cao chừng nửa mét có lá cờ Chiến thắng và một chiếc mũ sắt Hồng quân phiên bản 1941 (tất cả đều được làm bằng đồng). Hàng ngày luôn có hai quân nhân trẻ túc trực bên mộ, hai tiếng đồng hồ được thay phiên một lần.

Vào ngày 8/5/1967, tổ hợp kiến trúc Mộ chiến sĩ vô danh được chính thức khánh thành. Ngọn lửa vĩnh cửu được thắp lên từ tâm của ngôi sao trên mộ, rồi từ đó đến nay và mãi mãi về sau vẫn ngày đêm cháy sáng, mặc cho gió, mưa, bão, tuyết. Ngọn lửa này được truyền về Matxcơva từ Đài tưởng niệm Marsov ở Leningrad.

Trên mặt đá của ngôi mộ có khắc dòng chữ: “Anh là chiến sĩ vô danh, nhưng chiến công của anh là bất tử”.

Ở bức tường đá bên trái ngôi mộ có dòng chữ: “Đời đời nhớ ơn những người đã hi sinh vì Tổ quốc”.

Phía bên phải ngôi mộ là một lối đi nhỏ, bên cạnh có 9 khối đá hoa màu đỏ thẫm, mỗi khối chứa một chiếc lọ đựng đất của các thành phố anh hùng thời Chiến tranh Vệ quốc (Leningrad, Kiev, Volgagrad, Odessa, Sevastopol, Minsk, Kerch, Novorossisk, Tula). Về sau có một khối đá nữa được bổ sung, chứa đất từ pháo đài anh hùng Brest.

Trên mỗi khối đá đều có khắc tên thành phố anh hùng và hình ảnh ngôi sao vàng (huân chương Anh hùng Liên Xô).

Năm 2004, theo nghị định của Tổng thống Putin, khối đá mang dòng chữ Volgagrad được đổi lại thành Stalingrad (tên của thành phố này trong thời Chiến tranh Vệ quốc).

Năm 2010, một bức tường thấp bằng đá hoa cương đỏ được dựng lên ở cuối lối đi có các khối đá đỏ đựng đất của các thành phố anh hùng. Phía trên của bức tường khắc dòng chữ “Những thành phố anh hùng” và bên dưới là tên của những thành phố ấy.

Tổng thống Putin đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh
Tổng thống Putin đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh

Năm 1975, tổ hợp điêu khắc đồng mô tả lá cờ và chiếc mũ sắt phiên bản năm 1941 được bổ sung cành nguyệt quế (biểu tượng của chiến thắng), cũng làm bằng đồng.

Năm 1997, theo nghị định của Tổng thống Nga Yeltsin, hai bên Mộ chiến sĩ vô danh ở Matxcơva người ta đã lập hai bốt gác bằng kính. Hai người lính từ trung đoàn Kremlin (hay còn gọi trung đoàn tổng thống) đứng trực trong bốt gác từ 8:00 đến 20:00 mỗi ngày, mỗi giờ được thay phiên một lần. Trong những trường hợp đặc biệt (vào các dịp lễ lớn chẳng hạn) việc trực mộ được thực hiện suốt ngày đêm, nhưng cũng được thay phiên mỗi giờ một lần.

Từ năm 2009, theo nghị định của Tổng thống Putin, Mộ chiến sĩ vô danh Matxcơva được đưa vào danh sách di sản văn hóa – lịch sử của nước Nga.

Cũng trong năm 2009, Chính phủ Nga quyết định quyết định trùng tu Mộ chiến sĩ vô danh (sửa chữa, nâng cấp một vài hạng mục). Ngọn lửa vĩnh cửu được tạm dời tới Đồi tưởng niệm trong Công viên Chiến thắng, đến ngày 23/2/1010 thì lại được đưa về chỗ cũ trên mộ.

Hàng năm, vào dịp lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, rất nhiều đoàn ngoại giao đến Mộ chiến sĩ vô danh ở Matxcơva đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ trận vong của Liên Xô ngày trước.

Gần như trở thành một truyền thống văn hóa, từ nhiều thập niên trở lại đây, rất nhiều đôi vợ chồng trong ngày cưới đã đến trước Mộ chiến sĩ vô danh (không chỉ ở Matxcơva mà trong khắp nước Nga) thắp nến tỏ lòng biết ơn đối với những những người đã ngã xuống để họ có được hạnh phúc ngày hôm nay.

Tass, RIA

PetroTimes

MỚI NHẤT
Những nhân vật quyền lực lao đao vì Hồ sơ Panama
Những nhân vật quyền lực lao đao vì Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Sau đợt công bố đầu tiên hồi đầu tháng 4, Hồ sơ Panama đã khiến nhiều quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới từ chức hoặc đối mặt với nguy cơ từ chức. Đợt công bố lần hai với nhiều tên tuổi lớn bị nêu danh có thể sẽ khiến nhiều chiếc ghế quyền lực lung lay hơn nữa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:45

Đầu bếp Nhật giải mã kế hoạch chiến tranh của Kim Jong Un
Đầu bếp Nhật giải mã kế hoạch chiến tranh của Kim Jong Un

Đầu bếp sushi Nhật từng phục vụ Kim Jong Un khẳng định, đương kim lãnh đạo Triều Tiên không hề có ý định phát động chiến tranh chống lại Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:30

Mỹ ra tay cứu con trai cựu thủ tướng Pakistan
Mỹ ra tay cứu con trai cựu thủ tướng Pakistan

Ngày 10-5, Mỹ kết hợp với Afghanistan thực hiện chiến dịch giải cứu con trai cựu Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani từ tay phong trào Taliban.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:00

Mỹ có thể phạt đối tượng khủng bố gốc Việt 50 năm tù giam
Mỹ có thể phạt đối tượng khủng bố gốc Việt 50 năm tù giam

Ngày 10/5, các công tố viên Mỹ cho biết Minh Quang Phạm, công dân Anh gốc Việt, bị cáo buộc thông đồng cùng một phần tử al-Qaeda âm mưu đánh bom sân bay Heathrow ở thủ đô London (Anh) có thể bị phạt 50 năm tù giam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:30

Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia
Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia

(Dân trí) - Cử tri tại bang West Virginia và Nebraska của Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/5. Trong khi ông Donald Trump dễ dàng dành chiến thắng vì là ứng viên còn lại duy nhất của đảng Cộng hòa, thì bà Hillary Clinton tiếp tục nếm trải thất bại trước đối thủ Bernie Sanders.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:06

Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria
Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria

(Dân trí) - Mặc dù đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của vũ khí Nga trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thừa nhận những vấn đề, những hạn chế của chiến dịch này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:01

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima
Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 27/5 tới, sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố từng bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy năm 1945. Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện mục tiêu loại trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:19

Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng
Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cho thấy hình ảnh một nhà lãnh đạo không chỉ giỏi trong điều hành mà còn xuất sắc trong lĩnh vực thể thao với việc một lần nữa giành chiến thắng trong trận thi đấu khúc côn cầu diễn ra hôm qua.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:59

Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga
Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga

(Dân trí) - Một máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện hoạt động sát biên giới Nga gần biển Baltic, trang mạng liveuamap.com chuyên cập nhật hoạt động của các máy bay chiến đấu cho biết.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:32

"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"
"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng thủ tục hành chính và lợi ích xung đột về chủ quyền đang cản trở những nỗ lực thành lập bộ quy tắc ứng xử của lực lượng tuần duyên tại Biển Đông, bất chấp những nguy cơ gia tăng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này có thể dẫn tới xung đột.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:14

Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC
Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC

(Dân trí) - Malaysia và Trung Quốc ngày 10/5 đã nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan tới Biển Đông qua Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh quá trình hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:53

Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom
Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom

(Dân trí) - Các hội trường, nhà ga trung tâm và các tòa nhà công cộng tại thủ đô Praha cùng nhiều thành phố khác tại Czech ngày 10/5 đã được sơ tán sau khi kẻ nặc danh đe dọa kích nổ 10 quả bom.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat
Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat

Được coi là khắc tinh của Đòn tấn công toàn cầu, vì vậy nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Sarmat của Nga không phải là dễ dàng với Mỹ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:00

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông
Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:33

Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5
Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5 tới 25/5. Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:48

Sắp có một Syria hoàn toàn khác?
Sắp có một Syria hoàn toàn khác?

Từ 0 giờ ngày 5-5, một lệnh ngừng bắn tạm thời được thiết lập ở thành phố Aleppo và vùng phụ cận dưới sự bảo lãnh của Mỹ và Nga, các nước “bảo lãnh” cho những phe phái đối nghịch ở Syria. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy cục diện Syria sẽ thay đổi trong những ngày tới bởi lẽ dường như các cường quốc đã thỏa thuận được điều gì đó.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:00

Chỉ còn Donald Trump, đảng Cộng hòa tìm phương án C
Chỉ còn Donald Trump, đảng Cộng hòa tìm phương án C

“Trò chơi vương quyền” của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã thất bại hoàn toàn vào chiều tối ngày 4-5, sau khi cả hai ứng cử viên đối thủ của ông Donald Trump là Ted Cruz và John Kasich lần lượt tuyên bố “dừng cuộc chơi” để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương
Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông hôm nay đã dùng dao tấn công các hành khách tại nhà ga gần thành phố Munich (Đức), làm 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Cảnh sát đang điều tra khả năng vụ việc có liên quan tới Hồi giáo cực đoan.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:54

Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ
Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ

(Dân trí) - Nga đang phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với mục tiêu có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergey Karakayev hôm nay 10/5 xác nhận.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:11

Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công
Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, sau khi đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên chính thức bế mạc, hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để diễu hành chào mừng sự thành công của đại hội đảng đầu tiên từ năm 1980.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:42

Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử
Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử

(Dân trí) - Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, Tướng Ri Yong Gil, người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 2 vừa qua, đã có tên trong danh sách các thành viên mới được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:40

Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?
Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?

Trong kỳ đại hội Đảng Lao động cuối tuần qua, lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố bất bình thường.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khoảng 400 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt, hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn Khan Tuman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo trong vòng 2-3 ngày qua.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:30

Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria
Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria

(Dân trí) - Tuần qua, hơn 100 phóng viên quốc tế đã có dịp tới thăm căn cứ không quân Nga tại Hmeimim, Syria và những chi tiết lâu nay ít được biết tới về đời sống quân nhân Nga đang chiến đấu chống khủng bố đã được hé lộ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11