Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:10

Điều khiến Mỹ lo ngại ở S-300 Nga cấp cho Syria

Dân trí

Đại sứ Mỹ James Jeffrey đã tiết lộ những lo ngại cụ thể của Washington về hệ thống phòng thủ S-300 phiên bản nâng cấp mà Nga chuyển cho Syria gần đây.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm


Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Military)

Hệ thống S-300 của Nga (Ảnh: Military)

Phát biểu với các phóng viên qua một cuộc họp báo qua điện thoại, Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey đã bày tỏ những quan ngại của Washington về hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga mới chuyển giao cho Syria.

"Chúng tôi rất quan ngại về hệ thống S-300 triển khai ở Syria. Những quan ngại rất cụ thể. Liệu ai sẽ vận hành nó? Vai trò của nó là gì", ông Jeffrey nói.

Quan chức Mỹ nói thêm: "Trước kia, Nga đề nghị cơ chế tham vấn với Israel về các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran bên trong Syria. Chúng tôi hy vọng rằng, cơ chế này sẽ tiếp tục".

Mỹ đã bày tỏ quan ngại sau khi Nga quyết định chuyển các hệ thống phòng thủ S-300 phiên bản nâng cấp cho quân đội Syria nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của quốc gia này sau vụ S-200 của Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga. Hệ thống S-300 đầu tiên được triển khai ở Masyaf, tây bắc Syria.

Một số nguồn tin ban đầu đồn đoán rằng, các hệ thống S-300 này ban đầu sẽ do lực lượng Iran ở Syria vận hành. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận Moscow sau đó cho biết, Nga sẽ trực tiếp vận hành và hướng dẫn cho các sĩ quan của Syria.

Hãng tin Russia’s News Agency đầu tuần này cho biết, các chuyên gia kỹ thuật quân sự của Nga đã hoàn tất việc chuyển đổi cấu hình của hệ thống S-300 bàn giao cho Syria, cụ thể, thay các mã và tần số bằng tiếng Nga sang mã và tần số Syria.

Hasan Ahmad Hasan, một quan chức quân đội cấp cao của Syrira, cho biết việc sở hữu S-300 đã giúp làm giảm nguy cơ các cuộc tấn công của Israel vào trong lãnh thổ Syria.

Minh Phương

Tổng hợp

Từ khóa: