Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump

Đúng lúc tranh cãi bức tường biên giới Mỹ - Mexico vào hồi cao trào, một thượng nghị sỹ Mỹ lên tiếng sẽ điều tra tới cùng âm mưu lật đổ tổng thống Donald Trump xảy ra trong năm cầm quyền đầu tiên của ông.
>>Tổng thống Trump có dễ bị phế truất theo Hiến pháp Mỹ?
>>Nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump giữa bê bối nội bộ

Thượng nghị sỹ Lendsey Graham, chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, cho hay sẽ phát lệnh triệu tập điều trần “nếu đó là điều cần thiết” nhằm làm sáng tỏ cái ông gọi là “kinh ngạc” xảy ra năm 2017.

Số là Andrew McCabe, quyền giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) từ năm 2017 và bị sa thải không lâu sau đó, cho biết thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đã thảo luận với nhiều yếu nhân về việc viện dẫn Tu chính 25. Văn bản pháp luật này được ban hành năm 1967 và cho phép phế truất người đứng đầu cơ quan hành pháp Mỹ nếu xét thấy không còn năng lực.

Lý do nghị sỹ Graham vào cuộc được cho là xuất phát từ phát biểu của ông McCabe tại cuộc phỏng vấn 60 phút của truyền hình CBS ngày 17/2. Trên mạng lưới phát thanh truyền hình ở Mỹ thành lập năm 1927 này, lần đầu tiên một cựu quan chức cao cấp công khai về chuyện chưa hề hết nhạy cảm.

Buổi trải lòng gây sốc xác nhận ba vấn đề cốt lõi và được cho là mới do chỗ chúng là thông tin chính danh thay vì thất thiệt như trước đó.

Thứ nhất, FBI “có lý do để điều tra” mối liên hệ giữa Trump với Nga dựa trên các hành động của chính ông.

Thứ hai, thứ trưởng Rosenstein từng “cực kỳ nghiêm túc” khi bí mật thảo luận về việc ghi âm Trump.

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump - 1

McCabe giành hầu hết những năm công tác của mình tại FBI và đang chuẩn bị viết sách về vụ lùm xùm này (nguồn: AFP/Getty)

Thứ ba, Trump tin là đúng khi tổng thống Nga Vladimir Putin nói Triều Tiên không có khả năng tấn công Mỹ bằng tên lửa; trong khi đó Trump lại tin là không đúng khi các quan chức tình báo Mỹ đưa ra nhận định ngược lại. Đến tận bây giờ, Trump vẫn khiến công đồng tình báo Mỹ lên cơn lôi đình khi chốt hạ: ”Tôi không quan tâm. Tôi tin Putin”.

Bản thân McCabe bị Nhà Trắng sa thải ngày 17/3/2018 khi chỉ còn hai hôm là nghỉ hưu theo chế độ với lý do “không trung thực”. Còn cáo buộc thứ trưởng Rosenstein thảo luận bí mật việc phế truất Trump thực ra đã được báo New York Times phanh phui từ năm ngoái nhưng không tiết lộ nguồn tin. Như vậy, khác biệt với cuộc trả lời phỏng vấn CBS, như nêu ở trên, là sự thừa nhận công khai của người từng có trách nhiệm.

Tại cuộc phỏng vấn hôm chủ nhật vừa rồi, McCabe cho hay thứ trưởng Rosenstein nói chuyện về kế hoạch ghi âm và phế truất tổng thống vào tháng 5/2017 sau khi Trump sa thải giám đốc FBI James Comey.

“Cuộc thảo luận về Tu chính 25 đơn giản xoay quanh vấn đề (thứ trưởng) Rod nêu và thảo luận với tôi về bối cảnh có khoảng bao nhiêu quan chức nội các (trong chính quyền Trump) ủng hộ nỗ lực”, McCabe nói và cho biết thêm thứ trưởng công khai về “số phiều ủng hộ hoặc số phiếu có thể”.

 

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump - 2

 Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị Nhà Trắng ép phải cách chức McCabe (nguồn: Reuters)

“Thứ trưởng hết sức quan tâm đến tổng thống, đến năng lực của tổng thống, và ý định của tổng thống vào thời điểm ấy”.

“Công bằng mà nói, đấy là khoảng thời gian căng thẳng không thể tin nổi… thực sự là cái mà ông ấy ném ra trong một cuộc thảo luận cực kỳ hỗn loạn đến điên rồ về việc chúng ta đang ở đâu và chúng ta phải làm gì tiếp theo”.

“Chúng tôi nói chuyện với nhau vì sao tổng thống cứ khăng khăng đòi sa thải (Comey) và có hay không tổng thống lo lắng về vụ điều tra Nga”.

Thứ trưởng Rosenstein mạnh mẽ bác bỏ ngay từ khi vụ việc được trương lên New York Times: “không đúng và hoàn toàn không chính xác”. Một nguồn tin khi đó cũng đồng tình với Rosenstein khi trả lời BBC rằng ghi âm và lật đổ tổng thống “không bao giờ được thảo luận”.

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump - 3

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham “sốc” bởi các tiết lộ mới nhất của Andrew McCabe trên truyền hình CBS (nguồn: Reauters)

 Trong khi đó, McCabe cam đoan Rosenstein “không đùa. Ông ấy tuyệt đối nghiêm túc”. Còn thượng nghị sỹ Graham nhận định viện dẫn Tu chính 25 không khác nào chuẩn bị “một cuộc đảo chính hành pháp”.

Bộ Tư pháp bác bỏ các phát biểu của McCobe và cho rằng chúng “không tin cậy và hoàn toàn sai sự thật”. “Thứ trưởng chưa bao giờ ra lệnh bất cứ cuộc ghi âm nào (đối với Trump) và thứ trưởng cũng không có thẩm quyền thảo luận Tu chính 25”.

Tháng 1/2019, truyền thông loan tin thứ trưởng Rosenstein có ý định từ chức mặc dù chưa có lộ trình liên quan nào được nêu lên trước đó.

Nhà Trắng xác nhận “Andrew McCabe bị sa thải vì làm ô danh FBI khi nói dối và ông ta đã khơi mào một cuộc điều tra hoàn toàn vô căn cứ nhắm vào tổng thống. Ai cũng thấy ông ấy là người không đáng tin”.

Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump - 4

“Tôi choáng váng khi một trong những quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của đất nước lên truyền hình quốc gia và nói, ô tiện đây tôi nhớ lại một cuộc trao đổi với thứ trưởng Bộ Tư pháp về việc liệu chúng ta có nên thay thế tổng thống theo Tu chính 25 hay không”, Graham bảy tỏ với truyền hình CBS.

“Tôi nghĩ nhân dân cả nước cần biết điều gì đã xảy ra. Tôi sẽ thực hiện bất cứ những gì có thể để làm sáng tỏ những thứ mà Bộ Tư pháp và FBI đã đối xử với tổng thống và chiến dịch tranh cử của ông”. Graham cam đoan sẽ tổ chức một phiên điều trần tại quốc hội để “xác định xem ai đang nói sự thật”.

Theo Hoàng Quốc Dũng

Tiền phong

MỚI NHẤT
Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng
Du khách Trung Quốc bị bắt trên đất Mỹ vì đánh vợ ở nơi công cộng

(Dân trí) - Một nam du khách người Trung Quốc đã bị bắt giữ ở New York (Mỹ) sau khi đánh vợ bên ngoài khách sạn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:08

Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số
Bắc Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thích ứng với kỷ nguyên số

(Dân trí) - Đại sứ của các nước Bắc Âu khẳng định sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của mô hình xã hội Bắc Âu trong việc thích ứng với kỷ nguyên số và tận dụng những cơ hội phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:45

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”

(Dân trí) - Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam có thể mở ra cơ hội cho Tổng thống Donald Trump để ông chủ Nhà Trắng ghi thêm dấu ấn trong bảng thành tích ngoại giao của mình trước khi tái tranh cử vào năm 2020.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:41

Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc
Bão phá hủy tên lửa S-400 Nga bàn giao cho Trung Quốc

(Dân trí) - Nga buộc phá hủy các tên lửa S-400 bàn giao cho Trung Quốc sau khi các tên lửa này bị hư hại do tàu chở hàng gặp bão trên đường vận chuyển, hãng tin TASS cho biết ngày 18/2.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:23

Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không
Khoảnh khắc 2 máy bay quân sự Ấn Độ rơi vì đâm nhau trên không

(Dân trí) - Một phi công đã thiệt mạng sau khi 2 máy bay thuộc đội nhào lộn của không quân Ấn Độ va chạm với nhau khi đang luyện tập trình diễn trên không.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:14

Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam
Chuyên gia Mỹ nhận định về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ở Việt Nam

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sắp diễn ra tại thủ đô Việt Nam. Chuyên gia Mỹ đưa ra các nhận định về sự kiện trọng đại này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:07

Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore
Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6 năm ngoái, ngoài chương trình nghị sự cho hội nghị, giới chức hai bên đã thảo luận tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ vị trí ngồi trong phòng họp, những ai được có mặt hay quà lưu niệm tặng nhau.

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:18

Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”
Quân đội Nga sắp nhận loạt máy bay vượt trội, “diệt được mọi mục tiêu”

Những chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được trang bị cho Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga (VKS) trong năm 2019 này, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Yuri Slyusar - Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (OAK) của Nga cho hay.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:57

Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim
Phái đoàn Mỹ, Triều chuẩn bị cho hội nghị Trump-Kim

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ và Triều Tiên được cho là sẽ gặp gỡ đại diện phía Mỹ để sắp xếp chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tới, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:25

Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore
Sức mạnh đặc nhiệm tinh nhuệ bảo vệ thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore

(Dân trí) - Để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, một trong những sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2018, Singapore đã huy động lực lượng đặc nhiệm gốc Nepal - những chiến binh mũ nồi với kỹ năng thiện nghệ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:12

Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich
Nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh tại Hội nghị Munich

Hội nghị An ninh Munich dường như đã phô bày một nước Mỹ chia rẽ và sự quay lưng của đồng minh châu Âu đối với các chính sách của Tổng thống Trump.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:44

Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga
Kiên quyết khước từ Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro nói rằng Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela vào ngày mai.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị
Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi, nhà sáng lập tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Nhậm Chính Phi cáo buộc vụ Mỹ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, mang động cơ chính trị và rằng Huawei sẽ không bị hủy hoại vì điều này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:28

“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ
“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách tiếp cận khoản tiền hơn 3 tỷ USD tại các tài khoản ngân hàng tại Mỹ của chính quyền tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:16

16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia
16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - 16 bang của Mỹ, trong đó có California, đã liên kết lại để đệ đơn kiện phản đối Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:43

Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết Caracas đã thiệt hại trực tiếp 38 tỷ USD trong 3 năm qua do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương
Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã bắt 7 lao động nhập cư Việt Nam nghi có liên quan tới vụ đâm dao 2 đồng hương khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Người dân Triều Tiên ngày càng kỳ vọng nhiều hơn về cơ hội bùng nổ kinh tế trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuyển mình rõ rệt theo hướng hiện đại hóa.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:38

Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:51

Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao
Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi liên lạc viên, một bước đi quan trọng tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:51

Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga

Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:44

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”
Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

(Dân trí) - Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:42

"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du
"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

(Dân trí) - Đội 12 cận vệ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là những người được tuyển chọn khắt khe với những kỹ năng thiện nghệ và lý lịch trong sạch.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:41