Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ

Dân trí Việc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mang đến cho đảng Dân chủ những rủi ro nhất định, tuy nhiên giới phân tích cho rằng đảng này vẫn có lý do để theo đuổi “cuộc chiến” với ông chủ Nhà Trắng.
>>Khảo sát: Đa số người Mỹ nói luận tội Tổng thống Trump là cần thiết
>>Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ
>>Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, liên quan tới cuộc điện đàm của ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người bị ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Điều này khiến ông chủ Nhà Trắng bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden - đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Timothy J Lynch, phó giáo sư về chính trị Mỹ tại Đại học Melbourne, Australia, đã nêu ra một số lý do đảng Dân chủ không nên luận tội Tổng thống Trump, bởi điều này sẽ dẫn tới những rủi ro nhất định cho đảng này.

Khó thành công

Trước khi phân tích chi tiết các cáo buộc nhằm vào Tổng thống Trump, cần nhìn lại quy trình luận tội tổng thống Mỹ để thấy được rằng, đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ gặp thất bại trong việc luận tội ông chủ Nhà Trắng ngay cả khi ông Trump được chứng minh là thực sự mắc sai phạm.

Quy trình luận tội tổng thống bắt đầu tại Hạ viện, nơi diễn ra các cuộc tranh luận và bỏ phiếu về việc có nên thông qua nghị quyết luận tội mà chỉ cần đa số trong tổng số 435 thành viên của Hạ viện tán thành hay không. Nếu Hạ viện chấp thuận một nghị quyết như vậy, một phiên xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện. Sau đó, cần phải có 2/3 trong số 100 thành viên của Thượng viện bỏ phiếu thông qua để kết án và bãi nhiệm tổng thống. 

Hiện có đủ số thành viên Dân chủ tại Hạ viện để sẵn sàng bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Chỉ cần đa số ủng hộ, tương đương 218 phiếu tại Hạ viện, là có thể bắt đầu quy trình luận tội. Trong khi đó, có tới 225 ghế Dân chủ trong Hạ viện gồm 435 ghế.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ không đủ số ghế tại Thượng viện để có thể luận tội Tổng thống Trump. Trong 100 ghế tại Thượng viện, chỉ có 46 ghế Dân chủ, trong khi phải cần đến 2/3, tức 67 thành viên bỏ phiếu ủng hộ, thì ông Trump mới bị phế truất.

Ngay cả khi một số nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ, ông Trump vẫn có lợi thế nhất định.

Tổng thống giàu kinh nghiệm

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã bị cáo buộc mắc nhiều lỗi nhỏ tới mức không một lỗi lớn nào đủ khả năng đánh bại ông. Tổng thống Trump có quá nhiều kinh nghiệm trong việc né tránh các cáo buộc hình sự, thậm chí ông còn gọi đó là “cuộc săn phù thủy”, mang hàm ý cố tình bới lông tìm vết để hạ bệ đối thủ, của đảng Dân chủ.

Trước vụ lùm xùm Ukraine, Tổng thống Trump từng là tâm điểm trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc điều tra đã huy động sự đầu tư khổng lồ cả về thời gian và nguồn lực, thậm chí Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tự tin có thể khiến ông Trump bị luận tội. Nhưng rốt cuộc, Tổng thống Trump vẫn bình an vô sự khi không có bằng chứng nào cho thấy ông đã sai phạm.

Chưa đến mức luận tội

Hiến pháp Mỹ quy định “Tổng thống, phó Tổng thống và tất cả viên chức dân sự của Mỹ, sẽ bị cách chức nếu bị luận tội và kết tội vì các tội phản quốc, hối lộ, hoặc các tội nghiêm trọng khác”.

Cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine có thể chưa đủ để khiến ông bị luận tội. Để bảo vệ tổng thống, các luật sư của ông Trump sẽ phải đương đầu với mọi nỗ lực nhằm cáo buộc cuộc trao đổi mang tính “ngoại giao” với nhà lãnh đạo Ukraine chạm đến ngưỡng “tội nghiêm trọng”.

Khiến ông Trump mạnh hơn

Nếu nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ thất bại và dẫn đến kết quả là Tổng thống Trump được “trắng án” tại Thượng viện, thì những gì mà đảng Dân chủ của bà Pelosi nhận được sẽ không phải là một tổng thống yếu đi, mà ngược lại, là một ông Trump cứng rắn hơn.

Khi đảng Cộng hòa luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998, ông Clinton đã được tuyên bố không có tội tại Thượng viện. Trong hai năm cuối nhiệm kỳ, bất chấp vụ bê bối tình ái với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky, ông Clinton vẫn có màn thể hiện ấn tượng trên cương vị tổng thống. Ông đã giúp nền kinh tế Mỹ bùng nổ và được xem là một trong những tổng thống được yêu mến nhất trong lịch sử Mỹ.

Rõ ràng, việc bị luận tội càng khiến ông Clinton mạnh mẽ hơn, và điều này có thể lặp lại với ông Trump.

Tranh cãi về việc luận tội

Hiện công chúng Mỹ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về việc luận tội Tổng thống Trump. Người Mỹ cũng có quan điểm trái ngược nhau về việc liệu Tổng thống Trump có đáng bị luận tội do những hành động của ông trong việc xử lý các vấn đề liên quan tới Ukraine hay không.

Cuộc khảo sát do CBS News công bố ngày 29/9 cho thấy 55% người Mỹ nói rằng một cuộc điều tra luận tội của Quốc hội nhằm vào Tổng thống Donald Trump là cần thiết. Trong khi đó, 45% cho rằng cuộc điều tra này không cần thiết.

Tuy vậy, theo phó giáo sư Timothy Lynch, vẫn có một số lý do để ủng hộ việc đảng Dân chủ luận tội Tổng thống Trump.

Về mặt đạo đức, việc luận tội Tổng thống Trump có thể là quyết định đúng đắn. Trong cuộc điện đàm, ông Trump dường như đã cố tình xóa nhòa ranh giới giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cá nhân, đặc biệt khi cuộc bầu cử Mỹ sắp tới gần. Việc yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ chính trị là hành vi đáng bị chỉ trích, và có thể bị luận tội.

Về mặt pháp lý, luận tội Tổng thống Trump là cách thể hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, hồi tháng 4 từng nhận định: “Ngay cả khi chúng ta không giành chiến thắng, tôi nghĩ lịch sử cũng sẽ mỉm cười với chúng ta vì đã đứng lên bảo vệ Hiến pháp”.

Xét riêng về đảng Dân chủ, ngay cả khi Tổng thống Trump không bị cách chức, việc bị xem xét luận tội cũng khiến ông đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Ông Trump có thể sẽ gặp khó khăn trong việc theo đuổi các chính sách mà đảng Dân chủ không ủng hộ.

Xét về chiến lược bầu cử, việc luận tội Tổng thống Trump có thể mang lại một số lợi ích cho đảng Dân chủ. Đến thời điểm tháng 11/2020, các cử tri có thể cảm thấy mệt mỏi với ứng viên đảng Cộng hòa như ông Trump và sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ.

Thành Đạt

Theo ABC News

MỚI NHẤT
Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa từ tàu ngầm
Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã khai hỏa một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào sáng nay, quân đội Hàn Quốc nhận định. Trong khi đó, Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa cách nhau chỉ vài phút và một trong số đó đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:10

Hai quan chức Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump
Hai quan chức Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump

(Dân trí) - Hai cựu quan chức ngoại giao của Mỹ đã đồng ý cung cấp các bằng chứng để tố cáo Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội đối với người đứng đầu chính phủ Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:26

Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội
Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những gì mà đảng Dân chủ đang làm với ông không phải chỉ là một cuộc điều tra luận tội mà đó là một “cuộc đảo chính”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:38

Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump
Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận cáo buộc cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoản tiền viện trợ để gây sức ép buộc Kiev phải điều tra đối thủ Joe Biden.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:50

Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm
Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đặc biệt mời ngôi sao phim hành động Mỹ Tom Cruise tới thăm Kiev để bàn về hợp tác trong lĩnh vực phim ảnh với Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:22

Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật
Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra một quan chức, lực lượng hành pháp Trung Quốc đã phát hiện ra người này có một nhà kho chứa tới 13,5 tấn vàng, tiền mặt cùng hàng loạt các vật phẩm giá trị khác.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:55

Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác
Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định mong muốn được trao đổi với người đã tố giác ông liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:16

Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tuần này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:43

Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”
Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng, Washington đã chi số tiền kỷ lục 2.500 tỷ USD vào quốc phòng và cải tạo kho vũ khí.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:42

Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani dường như đã “phớt lờ” cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi các lãnh đạo tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần qua, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:56

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông
Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất hải quân Mỹ đã được bổ nhiệm trong một buổi lễ diễn ra ngay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang di chuyển trên khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:04

Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế
Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ sắp mất chức khi liên tiếp những sóng gió bủa vây đe dọa “chiếc ghế nóng” của ông ở số 10 phố Downing.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt
Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt

(Dân trí) - Một cây cầu tại Đài Loan đã đổ sập xuống ở bến cảng, đè lên một số con tàu đánh cá, làm dấy lên mối lo ngại từ chính quyền địa phương rằng một số người trên tàu bị mắc kẹt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:43

Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc
Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc

(Dân trí) - Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã chính thức mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine, ông chủ Nhà Trắng lại đối mặt với các thông tin bất lợi mới từ cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:55

Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km
Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km

(Dân trí) - Nga công bố video ghi lại bài thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có sức công phá cực “khủng”, được ví như “nắm đấm thép”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:38

Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập
Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập

(Dân trí) - Đại sứ Anar Imanov mong muốn, thông qua báo Dân trí, nhiều bạn trẻ sẽ hiểu biết hơn về đất nước Azerbaijan và quốc gia vùng Trung Á này sẵn sàng đón thêm nhiều sinh viên tới du học.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:22

15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh
15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh

(Dân trí) - Sự kiện với sự tham gia của 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm vũ khí và thiết bị quân sự tại quảng trường Thiên An Môn sáng 1/10 được xem là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:06

Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump
Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump

(Dân trí) - Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cho thấy rõ mình và ông chủ Nhà Trắng bất đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”
Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố Kiev sẽ không công khai bản ghi chép chính xác cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng đây là một hành động sai lầm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:02

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út  nổ như “cầu lửa”
Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

(Dân trí) - Một đoạn video mới đã được công bố ghi lại khoảnh khắc nhà máy lọc dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:53

Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán
Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán

Câu chuyện điều tra nhằm phế truất Tổng thống Trump đang ngày càng nóng lên ở Mỹ. Bản chất của chuyện này là gì? Hệ lụy với hai đảng ra sao?

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:38

Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?
Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?

Tổng thống Trump được cho là đã kết nối thương vụ mua bán tên lửa Javenlin với cuộc điều tra ông Joe Biden, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:23

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”
Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Iran nói rằng việc “xóa sổ Irsrael khỏi bản đồ” hiện giờ là mục tiêu “có thể thực hiện được” nhờ vào tiến bộ công nghệ của Tehran.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:17

Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"
Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn và chỉ trích Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:24