Djibouti quốc hữu hóa cảng cho nước ngoài thuê để giao nhà thầu Trung Quốc

Với lý do hợp đồng giữa hai bên vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Djibouti, chính quyền nước này quyết định quốc hữu hóa cảng container Doraleh (DCT) do công ty DP World của chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thuê và điều hành, khai thác.
>>Thuê cảng Hambantota, Trung Quốc ôm mộng Ấn Độ Dương
>>Trao cảng cho Trung Quốc, Sri Lanka nhận nóng 292 triệu USD


Quân nhân Djibouti kiểm soát cảng DCT - Ảnh: Reuters

Quân nhân Djibouti kiểm soát cảng DCT - Ảnh: Reuters

Theo báo Washington Times, giới truyền thông địa phương đưa tin chính quyền Djibouti sẽ giao lại việc hợp đồng cho một nhà thầu Trung Quốc, trong khi Djibouti là quốc gia duy nhất trên thế giới cho nhiều nước gồm Mỹ và Trung Quốc thuê căn cứ hải quân.

Mỹ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ả Rập Saudi, Nhật Bản đều có căn cứ quân sự ở Djibouti, riêng căn cứ của Trung Quốc sát gần DCT.

UAE cáo buộc Djibouti trắng trợn vi phạm hợp đồng

Khi tuyên bố quốc hữu hóa DCT có hiệu lực lập tức hôm 22.2, Bộ Giao thông Djibouti giải thích đây là sự thực hiện một luật được thông qua ngày 8.11.2017, trở thành “khung pháp lý cho phép chính quyền tái đàm phán nếu cần thiết, về những hợp đồng đã đạt được về quản lý hoặc khai thác các cơ sở hạ tầng chiến lược. Trong trường hợp này, hợp đồng nhượng quyền khai thác DCT có những điều khoản vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi tốt nhất cho đất nước, nhất là chủ quyền và độc lập kinh tế”.

Cùng ngày 22.2, một tuyên bố của văn phòng Tổng thống Ismail Omar Guelleh cho biết việc chính quyền Djibouti đơn phương hủy hợp đồng nhượng quyền khai thác DCT là do DP World liên tục không chịu giải quyết bất đồng “trên tinh thần hữu nghị”.

Tuyên bố nêu DCT từ nay sẽ thuộc quyền của Công ty quản lý cảng container Doraleh (SGTD), một công ty mà chính quyền Djibouti “nắm toàn bộ cổ phần”.

DP World cáo buộc Djibouti chiếm đoạt trái phép DCT, và sẽ kiện đến Tòa án trọng tài quốc tế London (Anh) để bảo vệ quyền lợi và đòi bồi thường tổn thất.

Trong tuyên bố cuối ngày 22.2, DP World nói vụ cưỡng đoạt DCT là đỉnh điểm trong chiến dịch ép công ty phải tái đàm phán thời hạn hợp đồng nhượng quyền”. Theo DP World, DCT từ khi đi vào hoạt động từ năm 2009 đã có lợi nhuận. Nhưng chính phủ Djibouti “cư xử đặc biệt độc ác, đàn áp”, qui chụp công ty hối lộ Cục quản lý Cảng Djibouti để trúng hợp đồng và vi phạm hợp đồng khi ra hạn chót tái đàm phán hợp đồng trong ngày 21.2, và qua hôm sau thì có sắc lệnh chính phủ quốc hữu hóa toàn bộ tài sản của DCT.

DP World đề nghị chính phủ Djibouti chấm dứt cư xử trái luật, tiếp tục làm đối tác theo tinh thần hợp tác đã có trong 18 năm qua.

Các nguồn tin của hãng tin Al Jazeera nói hồi giữa tháng 2 đã có một cuộc nói chuyện nóng nảy giữa các quan chức UAE và Djibouti. Ở đó, Quốc vương UAE Ahmed bin Sulayem là chủ tịch DP World đã nói UAE sẽ “trả cảng DCT cho Djibouti” theo những điều kiện mà cảng này đã có trước năm 2005. Sự đe dọa này đã buộc chính phủ Djbouti quyết tịch thu DCT.

Năm 2006, DP World đã thắng thầu thiết kế, xây dựng và khai thác DCT trong 30 năm (thông tin khác nêu thời hạn thuê là 50 năm). Kết quả là công ty đã tạo ra hàng ngàn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho Djibouti. Công ty cũng có 33,33 % cổ phần ở DCT.

DP World được lập năm 2005, là một công ty điều hành cảng tầm cỡ quốc tế. Gần đây, ký nhiều thỏa thuận trị giá 3 tỉ USD với Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ Ấn Độ, phản ánh trình độ chuyên môn điều hành cảng trên toàn thế giới.

Theo Al Jazeera, quyết định tịch thu DCT sẽ tác động đến nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Djibouti, vào lúc chính phủ quốc gia ở vùng Sừng châu Phi này muốn cải thiện khả năng tài chính, tạo thêm việc làm cho người dân khi nhằm trở thành một điểm đến thương mại cho miền Đông châu Phi.

DCT là một trong những cảng container đầu cuối sử dụng kỹ thuật hiện đại nhất châu Phi, chỉ cách Cảng quốc tế Djibouti 11 km về phía nam và kết nối với tuyến đường biển chính Đông-Tây châu Phi.

Dù là một quốc gia nhỏ xíu ở Đông châu Phi, Djibouti trở thành một “tay chơi” chiến lược quan trọng, do vị trí nước này ở Eo biển Bab al-Mandeb, một tuyến đường biển chủ đạo từ vùng Vịnh và châu Á đi châu Âu.

Các nguồn tin của hãng tin Al Jazeera nói quan hệ Djibouti-UAE xấu đi từ khi Djibouti không chịu cho UAE lập một căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình. Đối với UAE, vị trí của Djibouti rất lý tưởng, dọc Biển Đỏ và gần cảng Aden (Yemen) vốn là một trong những cảng quan trọng trong khu vực.

DCT cũng là điểm cuối của tuyến đường sắt do Trung Quốc xây, đưa vào hoạt động từ năm 2016 nối Djibouti với thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. DCT cũng đặc biệt cần thiết cho Ethiopia láng giềng: hơn 95% hàng hóa nhập khẩu vào Ethiopia đi qua Djibouti.

Các nguồn tin của Al Jazeera còn nói quan hệ Djibouti-UAE càng nặng nề khi UAE đề nghị Ethiopia sử dụng một cơ sở ở vùng ly khai Somaliland với giá thuê hấp dẫn, nhằm cắt bỏ sự cạnh tranh của Djibouti.

Tháng 11.2017, DP World tuyên bố sẽ xây một khu kinh tế tự do ở Somaliland để đầu tư vào sự tăng trưởng mạnh của cảng Berbera hiện do công ty quản lý, sau khi ký hợp đồng thuê cảng này trong 30 năm hồi tháng 5.2016.

Theo Trung Trực

Một Thế Giới

MỚI NHẤT
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Mỹ ngày 5/3 đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:31

Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán
Nhà Trắng lên tiếng việc Triều Tiên chủ động gọi điện đề nghị đàm phán

(Dân trí) - Nhà Trắng khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận được bất cứ cuộc điện đàm đề nghị đối thoại nào từ phía Triều Tiên, song Washington luôn để ngỏ kịch bản này với Bình Nhưỡng, Yonhap cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:06

Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”
Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị Nga “vạch mặt”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời cảm ơn tới các đặc vụ Nga vì phát hiện hàng trăm gián điệp nước ngoài và giữ bí mật tuyện đối thông tin về kho vũ khí của Moscow.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:01

Vì sao "Phò mã đỏ" Ngô Tiểu Huy bị truy tố?
Vì sao "Phò mã đỏ" Ngô Tiểu Huy bị truy tố?

Ngày 23/2/2018, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải thông báo truy tố Ngô Tiểu Huy, nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty TNHH cổ phần Tập đoàn bảo hiểm An Bang (gọi tắt là Tập đoàn An Bang) do có dấu hiệu phạm tội kinh tế.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:49

Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng
Ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hát “Nối vòng tay lớn” tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ của ban nhạc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đã thể hiện ca khúc “Nối vòng tay lớn” vào tối 5/3 tại công viên cầu Rồng, Đà Nẵng, nhân chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tới Việt Nam.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:37

Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc
Cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong-un và đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc

(Dân trí) - Không chỉ tiếp đón và hội đàm trực tiếp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn tổ chức tiệc tối chiêu đãi phái đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên hôm 5/3.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:37

Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ
Cựu điệp viên hai mang của Nga nguy kịch do tiếp xúc chất lạ

(Dân trí) - Cựu điệp viên bị coi là phản bội của Nga Sergei Skripal hôm 4/3 rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với chất lạ ở Anh, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin điều tra cho biết.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:06

Trận bóng lịch sử trên tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam
Trận bóng lịch sử trên tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2011, USS Carl Vinson từng được biến thành sân bóng rổ với sức chứa hàng nghìn khán giả, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama. Trong chuyến thăm tới Việt Nam, các thủy thủ Mỹ cũng sẽ có trận thi đấu cùng các thủy thủ chủ nhà trên chính tàu sân bay uy lực này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:58

Ông Kim Jong-un muốn "viết lịch sử mới" về thống nhất liên Triều
Ông Kim Jong-un muốn "viết lịch sử mới" về thống nhất liên Triều

(Dân trí) - Trong cuộc tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc hôm qua 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, ông mong muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều và "viết lịch sử mới về tái thống nhất đất nước".

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:46

Nhật Bản ấn định ngày xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh
Nhật Bản ấn định ngày xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh

(Dân trí) - Tòa án quận Chiba (Nhật Bản) hôm nay cho biết, quá trình xét xử Shibuya Yasumasa, nghi phạm sát hại bé gái Việt 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh, sẽ bắt đầu vào ngày 4/6 tới.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:27

Ứng viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu vàng ở nước ngoài
Ứng viên tổng thống Nga bị cáo buộc giấu vàng ở nước ngoài

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin đã không công bố thông tin về các tài khoản vàng và tiền mặt của mình tại các ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:59

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam
Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Các hãng truyền thông lớn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam, nhận định rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ Việt - Mỹ cũng như thúc đẩy tự do hàng hải và an ninh trong khu vực.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un lần đầu đón quan chức Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un lần đầu đón quan chức Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay 5/3 lần đầu tiên đón các quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền tại Triều Tiên.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:33

Khi Tổng thống Putin rơi lệ
Khi Tổng thống Putin rơi lệ

(Dân trí) - Trong 18 năm đảm nhận các vị trí chủ chốt, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiếm khi rơi lệ trước công chúng. Một trong những lần ông rơi lệ là trong đám tang chính khách Anatoly Sobchak, người được coi là thầy của ông Putin.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:57

Hình ảnh đầu tiên của tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trên báo chí quốc tế
Hình ảnh đầu tiên của tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Nhóm tàu của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu hôm nay 5/3 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) bắt đầu chuyến thăm 5 ngày, Reuters cho biết.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:52

Máy bay vận tải “Ngựa thồ” trên tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam
Máy bay vận tải “Ngựa thồ” trên tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam

(Dân trí) - Máy bay vận tải C-2A Greyhound có nhiệm vụ vận chuyển nhu yếu phẩm và binh sĩ, hỗ trợ hậu cần cho tàu sân bay USS Carl Vinson trong các sứ mệnh trên đại dương.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:15

Cuộc di dân khổng lồ trốn chạy nạn đói của người Venezuela
Cuộc di dân khổng lồ trốn chạy nạn đói của người Venezuela

(Dân trí) - Trong tâm bão lạm phát, hàng trăm ngàn người dân Venezuela đã tràn qua biên giới các nước láng giềng trong khu vực Mỹ Latin để trốn chạy nạn đói. Những người chọn ở lại đang đối mặt với tình trạng khan hiếm lương thực và nghèo đói.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:08

Dàn súng uy lực của quân đội Mỹ
Dàn súng uy lực của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Lục quân Mỹ vẫn đang tiến hành thử nghiệm và bổ sung nhiều loại súng mới với uy lực ấn tượng vào kho vũ khí của nước này.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:05

Ông Trump khen đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với chủ tịch nước của Trung Quốc
Ông Trump khen đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với chủ tịch nước của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ với chức danh chủ tịch nước của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Mỹ có thể làm theo Trung Quốc vào một thời điểm nào đó.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:57

Đức chấm dứt 5 tháng bế tắc chính trị
Đức chấm dứt 5 tháng bế tắc chính trị

Đảng Dân chủ Xã hội của Đức (SPD) ngày 4-3 đã bỏ phiếu tán thành gia nhập "đại liên minh" với Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 5 tháng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:07

Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng
Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Ngân sách quốc phòng năm 2018 của Trung Quốc sẽ tăng lên 175 tỷ USD, Reuters dẫn báo cáo ngân sách được công bố tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội Trung Quốc hôm nay 5/3 cho biết.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:18

Cận cảnh vụ phóng thử tên lửa chiến thuật uy lực của Nga
Cận cảnh vụ phóng thử tên lửa chiến thuật uy lực của Nga

(Dân trí) - Tên lửa chiến thuật tầm trung Iskander-M của quân đội Nga đã bắn trúng mục tiêu trong một cuộc diễn tập thử nghiệm ở thao trường Kapustin Yar vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:53

Hành khách bị trói vì khỏa thân, gây rối trên máy bay
Hành khách bị trói vì khỏa thân, gây rối trên máy bay

(Dân trí) - Một thanh niên người Bangladesh đã bị trói lại giữa chuyến bay sau khi anh này có hành vi lột đồ, hành hung các tiếp viên hàng không và dường như tiểu tiện trên ghế máy bay, theo lời kể của nhân chứng.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:22

Uy lực máy bay chiến đấu "Ong bắp cày" trên tàu sân bay thăm Việt Nam
Uy lực máy bay chiến đấu "Ong bắp cày" trên tàu sân bay thăm Việt Nam

(Dân trí) - Được mệnh danh là "vũ khí của thần chết", máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet được coi là xương sống của lực lượng Hải quân Mỹ và được triển khai cho các tàu sân bay.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:21