Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:36

Đô đốc Mỹ: Washington khó đánh chặn tên lửa siêu thanh của Nga, Trung Quốc

Dân trí

Một nhân vật cấp cao của hải quân Mỹ thừa nhận rằng hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh mới phát triển của Nga hay Trung Quốc.

Đô đốc Mỹ: Washington khó đánh chặn tên lửa siêu thanh của Nga, Trung Quốc - 1

Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard (Ảnh: Stripes)

Sputnik ngày 28/2 đưa tin, Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard đã đưa ra nhận định trên trong một phiên điều trần tại ủy ban lực lượng chiến lược Hạ viện Mỹ về kế hoạch hiện đại hóa vũ khí của Washington và các phương án để Mỹ ứng phó với các vũ khí hiện đại mà Nga tung ra trong 2 năm qua.

Ông Richard thừa nhận, các hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện tại không được thiết kế để chống lại các thiết bị phóng siêu thanh hiện đại như những các hệ thống mà Nga đã phát triển thành công gần đây, hay những hệ thống mà Trung Quốc đang phát triển.

Ông Richard cho rằng các vũ khí trên tạo ra thách thức cho Mỹ, nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc hiện vẫn đang gặp vấn đề trong việc xác định các đặc tính cụ thể của những vũ khí hiện đại dù Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn có thể phỏng đoán mối đe dọa thực sự từ những khí tài trên.

Đô đốc Richard cũng nói, các tổ hợp phòng không của Mỹ không được thiết kế để đánh chặn bất cứ mục tiêu đạn đạo nào của Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đô đốc Mỹ nhấn mạnh rằng dù không đánh chặn được tên lửa siêu thanh của Nga, nhưng Washington không nằm trong mối đe dọa bị tấn công. Ông lý giải rằng Mỹ có sự ổn định chiến lược vì năng lực của Washington trong việc khiến bất cứ quốc gia nào cũng phải “trả giá đắt” nếu tấn công Mỹ.

Gần đây, Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể trong công nghệ vũ khí siêu thanh. Họ đã biên chế thành công tên lửa siêu thanh Avangard có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và thay đổi đường bay linh hoạt để né phòng không đối thủ. Nga cũng đang hoàn thiện tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga và tuyên bố Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh.

Ông Putin nói rằng sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

“Bây giờ chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Đức Hoàng

Theo Sputnik