Thứ bảy, 13/04/2019 - 17:47

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5

Dân trí

Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, cho biết cô sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới.

Đoàn Thị Hương tươi cười sau khi được giảm án
Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 - 1

Đoàn Thị Hương rời tòa ở Malaysia ngày 1/4. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi được giới chức nhà tù thông báo rằng Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5”, hãng thông tấn AFP dẫn lời luật sư Salim Bashir, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, hôm nay 13/4 cho biết.

“Hương đang trong tâm trạng vui vẻ. Cô ấy dự kiến sẽ bay ngay ra Hà Nội”, luật sư Bashir cho biết thêm.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, là hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do nghi ngờ có liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Công dân Triều Tiên này được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.

Trong phiên tòa hôm 11/3, bị cáo Siti Aisyah, người ban đầu bị cho là đồng phạm của Đoàn Thị Hương, bất ngờ được hủy truy tố và trả tự do. Tới ngày 1/4, Đoàn Thị Hương được hủy bỏ tội danh "giết người" và công tố viên đề nghị truy tố Hương tội “cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm”.

Theo luật sư của Đoàn Thị Hương, mặc dù tòa án ra phán quyết 3 năm 4 tháng tù đối với Hương bắt đầu tính từ khi cô bị bắt giam vào ngày 15/2/2017, song công dân Việt Nam có thể được trả tự do sớm hơn sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

“Rõ ràng Hương xứng đáng được trả tự do sau quá trình giam giữ kéo dài. Cô ấy đang chờ đợi được đoàn tụ với gia đình và bạn bè”, luật sư Salim cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước khi rời phiên tòa sáng 1/4, Hương cho biết cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được trả tự do và trở về Việt Nam trong thời gian tới.

Sau khi tòa án Malaysia công bố phán quyết hồi đầu tháng 4, mẹ của Đoàn Thị Hương, bà Nguyễn Thị Vỳ, cho biết gia đình bà vô cùng hạnh phúc.

“Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của chính phủ, các luật sư và cộng đồng. Chúng tôi muốn cháu được thả tự do ngay lập tức. Nhưng gia đình cũng rất vui khi cháu thoát án tử hình", bà Vỳ nói và động viên Hương tiếp tục cố gắng chờ đợi hơn 1 tháng nữa.

Thành Đạt

Theo AFP