Thứ tư, 09/10/2019 - 14:45

“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc

Dân trí

Solomon đã ký được nhiều thỏa thuận với Trung Quốc sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển hướng sang Bắc Kinh.

“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Solomon Manasseh Sogavare trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Ảnh: AP)

 “Tôi vui mừng khi công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc… Chúng tôi vui mừng khi đứng về phía lẽ phải của lịch sử và bình thường hóa quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare nói trước cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phái đoàn Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm nay 9/10.

Thủ tướng Solomon đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng trước. Trong chuyến thăm, hai nước đã ký một thỏa thuận cùng hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng ký các thỏa thuận về kinh tế và giáo dục.

Đài Loan và Solomon đã có 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Trước khi cắt đứt quan hệ ngoại giao, Solomon là một trong 17 quốc gia còn lại trên thế giới công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 9 cho biết, việc Solomon “quay lưng” với Đài Loan để ngả về phía Trung Quốc là bằng chứng tiếp theo cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tại Đài Loan vào tháng 1 năm sau.

Sau khi Solomon thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khước từ đề xuất của Thủ tướng Solomon về kế hoạch gặp mặt để trao đổi về việc hợp tác chung.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh với Mỹ và Australia, một đồng minh của Washington.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời. Do vậy, Bắc Kinh vẫn tìm cách gây sức ép với Đài Loan bằng cách thuyết phục các đồng minh của hòn đảo này chuyển quan hệ ngoại giao sang chính quyền Trung Quốc, đặc biệt từ khi nhà lãnh đạo có xu hướng độc lập Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan từ năm 2016.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, 5 nước, trong đó có Panama, El Salvador và Cộng hòa Dominica, đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Trung Quốc đã đề xuất thành lập một quỹ phát triển và rót tiền vào quỹ này để lôi kéo Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Phía Đài Loan cảnh báo Solomon có nguy cơ rơi vào bẫy nợ nếu nghe theo đề xuất của Trung Quốc.

Chỉ có hơn 600.000 dân, Solomon trông cậy chủ yếu vào các khoản hỗ trợ từ nước ngoài. Nguồn thu ngân sách của quốc đảo này bị hạn chế, chủ yếu tập trung vào xuất khẩu gỗ.

Thành Đạt

Tổng hợp