Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang

Dân trí Một số công ty Mỹ đang đẩy nhanh việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi các đòn thuế quan tiếp tục gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ.
>>Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
>>Tổng thống Trump - người cầm trịch trên “sàn đấu” thương mại Mỹ - Trung
>>Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?

Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang - 1

Ngày càng nhiều công ty Mỹ rời khỏi thị trường Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo kết quả khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải, Trung Quốc công bố hôm nay 11/9, hơn 1/4 số doanh nghiệp được hỏi (chiếm 26,5%) cho biết trong một năm qua, họ đã chuyển hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sang các khu vực khác. Báo cáo của Amcham thống kê tỷ lệ này tăng 6,9% so với năm 2018, trong đó các ngành có mức độ thay đổi cao nhất về điểm đến đầu tư là công nghệ, phần mềm và dịch vụ.

Cuộc khảo sát do AmCham phối hợp với PwC, tiến hành trên 333 thành viên của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải. Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 27/6-25/7, đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại và trước khi hai nước tăng thuế trả đũa lẫn nhau.

Theo báo cáo của AmCham, các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc nói rằng, những rào cản trong việc tiếp cận thị trường địa phương khiến họ gặp khó khăn khi hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về viễn cảnh khả quan nhất của các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc, hơn 40% các doanh nghiệp Mỹ đánh giá rằng việc tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường nội địa Trung Quốc là kết quả quan trọng nhất của các cuộc đàm phán, vì điều này giúp các doanh nghiệp Mỹ hoạt động thành công tại Trung Quốc.

Kết quả quan trọng thứ hai được hơn 28% doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng là sự cải thiện trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ khi hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Tiếp đó, 14,3% doanh nghiệp mong muốn cuộc đàm phán thương mại sẽ dẫn tới việc Trung Quốc “tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ”.

Chính quyền Trump gần đây cũng nỗ lực gây sức ép với Trung Quốc để buộc nước này mua thêm các sản phẩm từ Mỹ, đặc biệt là nông sản.

Khó khăn khi tiếp cận thị trường

Một trong những vấn đề khiến các công ty Mỹ “đau đầu” lâu nay khi hoạt động tại Trung Quốc là nhiều ngành tại Trung Quốc gắn liền với hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Các công ty Mỹ cho rằng, trong các ngành cần tới sự cởi mở, họ đã gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc hoặc các công ty tư nhân được hưởng lợi từ các chính sách hoặc các mối quan hệ với địa phương.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ cũng đề cập tới hai trong số những thách thức của họ khi hoạt động tại Trung Quốc, bao gồm việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ quan trọng cho các đối tác Trung Quốc và việc thiếu biện pháp bảo vệ tài sản trí tuệ.

Cuộc khảo sát mới nhất của AmCham cũng chỉ ra rằng, khó khăn trong việc tiếp cận thị trường địa phương vẫn là một trong những vấn đề chính mà các công ty Mỹ phải đối mặt tại thị trường Trung Quốc. Hơn một nửa số doanh nghiệp Mỹ (khoảng 56,4%) được hỏi nói rằng việc có được giấy phép hoạt động tại Trung Quốc không dễ dàng với họ.

Các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và bảo hiểm là những doanh nghiệp mong muốn được cải thiện khả năng tiếp cận thị trường nhiều nhất khi hoạt động tại Trung Quốc. 81% số doanh nghiệp được hỏi làm trong lĩnh vực này đang tìm kiếm một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, mặc dù Trung Quốc tuyên bố suốt 18 tháng qua rằng, nước này sẽ nới lỏng các quy định về chủ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực tài chính.

Tác động từ đòn áp thuế

Sự hiện diện của các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, báo cáo của AmCham cho biết các đòn áp thuế từ cả Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng tới doanh thu và khiến một số doanh nghiệp Mỹ phải thay đổi chiến lược tại Trung Quốc.

Nếu Mỹ triển khai toàn bộ mức thuế với Trung Quốc như cảnh báo của Tổng thống Donald Trump, gần như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế tính đến cuối năm nay. Đáp trả Washington, Bắc Kinh cũng tung đòn áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Hơn một nửa doanh nghiệp Mỹ được hỏi cho biết doanh thu của họ giảm do thuế quan tăng cao. 1/3 trong số này nói rằng họ giảm từ 1-10% doanh thu do bị đánh thuế.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại dài hơi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, 35% tin rằng căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục kéo dài thêm từ 1-3 năm tới, trong khi gần 13% nói rằng cuộc chiến này có thể kéo dài từ 3-6 năm. Khoảng 17% thậm chí bi quan hơn khi dự đoán cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài mãi mãi.

“Khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy một thỏa thuận thương mại, 2019 sẽ vẫn là một năm khó khăn, và nếu không có một thỏa thuận thương mại, 2020 có lẽ còn là một năm tồi tệ hơn”, báo cáo của AmCham nhận định.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. Và mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Trump vẫn cá cược hết lòng tin vào thành công của nó.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:03

Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea

(Dân trí) - Nga được cho là đang bắt đầu chuẩn bị đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở một nhà máy tại bán đảo Crimea.

Thứ năm, 12/09/2019 - 01:59

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường
Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài và nỗ lực cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Pakistan đang phải trì hoãn tiến độ các dự án Vành đai Con đường tỷ đô của Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:37

Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Mỹ đã có ý kiến trái chiều về chiếc áo khoác Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mặc trong ngày nước Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 vì cho rằng chiếc áo có chi tiết nhìn giống “máy bay đâm vào tòa tháp”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:11

Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa
Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc cưỡng chiếm) đã được nêu trong một bài viết mới đây của phóng viên Mỹ Lendon.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã đồng thuận việc bán 32 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trị giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan, quốc gia NATO nằm gần với Nga.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:35

Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái cứng rắn tại khu vực này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:23

Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không
Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không

(Dân trí) - Hành khách trên máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Swoop “tá hỏa” khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy trong lúc đang hoạt động ở phía tây Canada.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:52

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9
Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

(Dân trí) - Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

(Dân trí) - Một gương mặt mới trong nội các vừa được cải tổ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - tân Bộ trưởng Môi trường 38 tuổi Shinjiro Koizumi - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân và truyền thông “đất nước mặt trời mọc”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:42

Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã gây rối loạn công cộng, tắc nghẽn giao thông khi tung hơn 14.000 USD tiền mặt ra đường do ông cảm thấy buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:34

Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh
Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã đăng tải video ghi lại bài thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng trên đường ray đạt tốc độ 10.600 km/h, tức là nhanh gấp hơn 8 lần tốc độ âm thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:55

Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Canada điều tàu chiến qua Eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Canada đã điều một trong các tàu chiến của nước này đã đi qua Eo biển Đài Loan, 3 tháng sau một hoạt động tương tự, trong bối cảnh quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh căng thẳng vì một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:49

Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc
Đưa "sát thủ chống hạm" tới Thái Bình Dương, Mỹ gửi thông điệp đanh thép tới Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Hải quân Mỹ triển khai tàu chiến tuần duyên được trang bị tên lửa và trực thăng không người lái tới Thái Bình Dương được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:30

Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông
Ông Duterte: Ông Tập đề xuất hợp tác năng lượng nếu Philippines bỏ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất 2 nước hợp tác trong lĩnh vực khảo sát và khai thác năng lượng và chia phần hơn cho Manila nếu Philippines chịu từ bỏ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:27

Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel
Thế giới Arab lại “dậy sóng” trước tham vọng mới của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập ngay lập tức Thung lũng Jordan ở Bờ Tây và phía bắc Biển Chết nếu ông tái đắc cử.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:55

Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong
Nghị sĩ Mỹ đề xuất cấm bán hơi cay cho Hong Kong

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đã trình lên quốc hội một dự luật nhằm cấm các công ty nước này xuất khẩu các sản phẩm phòng vệ và kiểm soát đám đông phi sát thương cho Hong Kong.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:48

5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức
5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông, John Bolton, khi hai người có lập trường mâu thuẫn về một loạt vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:30

Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam
Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

Bệnh Minamata do thảm họa đầu độc biển Minamata gây ra rất khủng khiếp, có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở Hiroshima hay Nagasaki.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:40

Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS
Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F-15 và F-35 của Mỹ đã thả hơn 36 tấn bom xuống khu vực nghi là sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:12

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ mua thêm nông sản Mỹ với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn trước khi các nhà đàm phán hai nước gặp mặt vào tháng tới.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:49