Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc

Dân trí Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại không còn giữ được sự cạnh tranh về giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.
>>Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc
>>Chứng khoán toàn cầu "bốc hơi" 2.000 tỷ USD sau khi ông Trump áp thuế Trung Quốc
>>Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ

Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc - 1

Một công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất lốp ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã áp thuế ngày càng cao lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu thuế quan được Mỹ áp đặt mở rộng đối với toàn bộ sản phẩm của Trung Quốc, nhiều hàng hóa do các doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất sẽ trở nên đắt đỏ hơn và giảm bớt sức cạnh tranh trên thị trường.

Bắt đầu từ mùa hè năm 2018, cuộc chiến thương mại ngày càng nóng lên giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán khó có thể giải quyết nhanh chóng sau khi đợt áp thuế thứ 3 của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ có hiệu lực từ hôm 1/6.

Trước đó, Mỹ đã thông báo dự thảo kế hoạch vào ngày 13/5, dự kiến áp thuế lên tới 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là một phần trong đợt áp thuế thứ 4 của Mỹ nhằm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

40% mặt hàng bị đánh thuế sắp tới là hàng tiêu dùng. Việc giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế tăng lên sẽ dẫn tới mức độ tiêu thụ các mặt hàng này tại Mỹ bị giảm đi. Nếu kế hoạch áp thuế của Mỹ được thực thi, nhiều người lo ngại động thái này sẽ gây ra tác động trên quy mô lớn chưa từng có.

Ngoài điện thoại di động và máy tính bảng, các mặt hàng bị nhắm mục tiêu đánh thuế còn có thiết bị chơi game, đồng hồ đeo tay và quần áo được sản xuất hàng loạt bởi các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc.

Theo Straitstimes, để ứng phó với bối cảnh mới, ngày càng nhiều công ty Nhật Bản tìm cách chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á và một số nước khác.

“Làn sóng” công ty rời khỏi Trung Quốc

Công ty Casio Computer đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất đồng hồ, bao gồm “át chủ bài” là đồng hồ đeo tay G-Shock, cũng như các dụng cụ âm nhạc từ Trung Quốc sang Thái Lan và Nhật Bản.

Casio ước tính doanh thu từ đồng hồ đeo tay của hãng dự kiến mất khoảng 700 triệu yen (khoảng 6,4 triệu USD) do các lệnh áp thuế của Mỹ. Mức thiệt hại của Casio dự kiến sẽ giảm một nửa nếu chuyển cơ sở sản xuất sang các nước khác.

Trong khi đó, hãng Ricoh cũng quyết định chuyển dây chuyền sản xuất máy in đa năng, máy photo, máy scan và máy fax cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Thái Lan vào đầu mùa hè này.

Fast Retailing, công ty đang điều hành hãng quần áo Uniqlo, bắt đầu thảo luận về việc tăng cường hợp tác với các nước Nam Á và Đông Nam Á như Bangladesh và Việt Nam để sản xuất quần áo. Fast Retailing đang bán sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc cho 50 đại lý ở Mỹ.

Panasonic đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất loa ô tô và các thiết bị ô tô khác từ Trung Quốc sang các nhà máy ở Thái Lan và Malaysia.

Tuy vậy, một số công ty vẫn do dự về việc từ bỏ các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại về chi phí dịch chuyển cũng như xây dựng lại mạng lưới cung ứng. Chính sách “Thoát khỏi Trung Quốc” không phải là điều dễ dàng đối với các công ty Nhật Bản vốn phụ thuộc vào các dây chuyền sản xuất được ủy quyền.

Khoảng 40% thiết bị chơi game do công ty Nintendo Switch sản xuất tại Trung Quốc được bán tại các thị trường Bắc Mỹ và Nam Mỹ, trong đó Mỹ chiếm doanh số lớn nhất.

Giá nhập khẩu các thiết bị chơi game của Nintendo Switch vào thị trường Mỹ có thể tăng lên 25% sau đợt áp thuế thứ 4 của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, Nitendo không thể đơn phương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc vì các thiết bị chơi game của hãng do một công ty có trụ sở Đài Loan sản xuất theo sự ủy quyền của Nintendo.

Trong khi đó, công ty Kyocera cũng đang nghiên cứu khả năng chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy in đa chức năng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, Kyocera chỉ sản xuất một số lượng mẫu máy in hạn chế tại quốc gia Đông Nam Á.

“Không dễ để di dời dây chuyền sản xuất”, một nguồn thân cận với Kyocera cho biết.

Nhu cầu sử dụng các linh kiện do các công ty Nhật Bản sản xuất trong các sản phẩm của Trung Quốc cũng sẽ giảm sút do cuộc chiến thương mại kéo dài. Theo ước tính của nhà kinh tế học Shunsuke Kobayashi tại Viện nghiên cứu Daiwa, doanh thu xuất khẩu của Nhật Bản sẽ giảm 1,3 nghìn tỷ yen nếu đợt áp thuế thứ 4 của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Trong một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc Han Jun cảnh báo nông dân Mỹ sẽ không thể chống chọi được nếu mất thị trường Mỹ, nhưng nông dân Trung Quốc vẫn đủ khả năng chịu được tác động từ lệnh áp thuế của Washington.

“Nếu Mỹ không dỡ bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, thương mại nông nghiệp song phương, bao gồm mua bán đậu nành, sẽ không bao giờ trở lại quỹ đạo bình thường. Nếu Mỹ mất đi thị trường Trung Quốc, sẽ rất khó để Mỹ giành lại được”, ông Han Jun tuyên bố.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela
Tổng thống Trump nói Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Nga đã thông báo với Mỹ về việc rút “đa số lực lượng” khỏi Venezuela, nơi Moscow duy trì các mối liên hệ quân sự và kinh tế với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:43

Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Mỹ
Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công tại Mỹ

(Dân trí) - Hai phi công quân sự Việt Nam sắp tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Mỹ tại Căn cứ Không quân Columbus theo Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Không quân Mỹ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:42

“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Ngày 3.6, Bắc Kinh đưa ra cảnh báo chính thức với các sinh viên Trung Quốc muốn du học tại Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:50

“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un
“Giải mã” chuyến thị sát tới hàng loạt nhà máy của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chuyến thị sát mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới các nhà máy quốc phòng gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông có ý định tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:26

Nga nói về khả năng giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự
Nga nói về khả năng giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nêu quan điểm của Moscow về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:54

Máy bay quân sự Ấn Độ chở 13 người mất tích gần biên giới với Trung Quốc
Máy bay quân sự Ấn Độ chở 13 người mất tích gần biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Một máy bay vận tải của không quân Ấn Độ chở theo 13 người đã mất tích ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:55

Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”
Nga có thể rút hàng loạt chuyên gia quân sự khỏi Venezuela, Tổng thống Maduro “gặp khó”

(Dân trí) - Việc Nga rút các cố vấn quốc phòng then chốt khỏi Venezuela có thể sẽ gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây vẫn đang gây sức ép với Caracas.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:53

Cơ hội nào cho 1 cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran?
Cơ hội nào cho 1 cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran?

Sau nhiều tuần căng thẳng giữa Mỹ - Iran bị đẩy lên cao trào, đã có những lời ngỏ về khả năng đàm phán giữa 2 bên.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:09

Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La
Màn “so găng” quyết liệt của Mỹ - Trung trên “mặt trận” Shangri-La

(Dân trí) - Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 vừa kết thúc tại Singapore sẽ được nhớ đến như một sự kiện tầm cỡ khu vực mà ở đó Trung Quốc có thể đứng “ngang hàng” với Mỹ, ít nhất thông qua những bài phát biểu của quan chức cấp cao hai nước.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:43

"Mỹ muốn cung cấp cho Việt Nam các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới"
"Mỹ muốn cung cấp cho Việt Nam các thiết bị quân sự tốt nhất thế giới"

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác mạnh của Washington trong khu vực và mong muốn hợp tác để có thể cung cấp cho Hà Nội những thiết bị quân sự tốt nhất trên thế giới.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:01

Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng không chính trị hóa quân đội
Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng không chính trị hóa quân đội

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi thông điệp tới Nhà Trắng: Không nên lẫn lộn chính trị và quân đội với nhau.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:37

Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney
Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney

(Dân trí) - Người dân Australia đang tận hưởng một buổi sáng mùa đông có nắng ấm đã rất bất ngờ khi nhìn thấy 3 tàu chiến Trung Quốc tiến vào cảng Sydney sáng nay, khiến Thủ tướng Australia phải lên tiếng trấn an.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?
Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?

Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trên biển Bột Hải và eo biển Bột Hải hôm thứ Bảy và Chủ nhật, thời điểm trùng khớp với các phản ánh từ người dân nhiều tỉnh thành trên mạng xã hội rằng họ trông thấy vật thể bay không xác định (UFO) với một vệt khói phát sáng dài phía sau bay ngang qua bầu trời.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:58

Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng
Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng

(Dân trí) - Kiểu tóc chải ngược về đằng sau của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khác xa so với hình ảnh thường thấy của ông, đã thu hút sự chú ý và đồn đoán từ cộng đồng mạng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:35

Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39
Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Không chiến Mỹ ngày 1/6 đã đăng một đoạn video trên trang Facebook chính thức cho thấy các quân nhân Mỹ đang tiến hành một vụ thử nghiệm ném bom thông minh GBU-39 vào các mục tiêu dưới mặt đất tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:36

Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib
Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga và Syria cũng như Iran ngừng việc ném bom tấn công tỉnh Idlib, nơi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang hoành hành.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:27

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng
“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem chương trình biểu diễn nghệ thuật cùng “cánh tay phải” Kim Yong-chol - người vướng tin đồn bị trừng phạt liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam
Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam

Số máy bay không người lái do Mỹ chế tạo sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực kiểm soát các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:56

Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump
Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump

(Dân trí) - Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump không hay biết về yêu cầu di chuyển tàu khu trục USS John S. McCain “khuất khỏi tầm mắt” ông Trump vì người đưa ra yêu cầu đã tự ý làm như vậy.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:12

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran
B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran

(Dân trí) - Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tham gia cuộc tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran đang leo thang.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:08

Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ
Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ

(Dân trí) - Israel bị cáo buộc tiếp tục tấn công cơ sở quân sự Syria, lần này là một căn cứ không quân, khiến ít nhất 1 quân nhân và 4 người khác thiệt mạng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:21

Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến
Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ đề xuất đàm phán “không điều kiện tiên quyết” do Mỹ đưa ra, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến nổ ra với Tehran có thể khiến nền kinh tế Mỹ lao đao vì giá dầu tăng vọt.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:58

Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới
Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới

(Dân trí) - Mỹ cho rằng khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang đối mặt với một Trung Quốc ngày càng tự tin và quyết đoán, sẵn sàng chấp nhận va chạm để tìm kiếm các lợi ích kinh tế, chính trị và an ninh rộng lớn hơn.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:39

“Sát thủ diệt hạm siêu thanh” Tu-22M3M của Nga phô diễn kỹ năng trên không
“Sát thủ diệt hạm siêu thanh” Tu-22M3M của Nga phô diễn kỹ năng trên không

(Dân trí) - Nga đã tung đoạn video ghi lại các bài thử nghiệm máy bay Tu-22M3M, phiên bản mới nhất của “sát thủ diệt hạm” huyền thoại Tu-22M với những cải tiến đột phá về mặt kỹ thuật quân sự.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 04:47