Thứ tư, 03/07/2019 - 15:11

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood

Dân trí

Đội vệ sĩ “lá chắn thép” nổi tiếng với màn chạy bộ dọc 2 bên xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du được cho là lấy cảm hứng từ một bộ phim của Mỹ.

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood - 1

Đội cận vệ gồm 12 người chạy theo xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. (Ảnh: Yonhap)

Trong các sự kiện có sự tham gia của ông Kim Jong-un trong năm qua, luôn có một đội ngũ các vệ sĩ chạy bộ và bảo vệ an toàn cho Chủ tịch Triều Tiên. Do Triều Tiên là một quốc gia khá khép kín với bên ngoài, nên đã có nhiều đồn đoán về những nhân vật mặc vest đen chạy theo xe của ông Kim.

Trong cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại biên giới liên Triều cuối tuần qua, đội vệ sĩ áo đen một lần nữa lại xuất hiện và nhận được sự quan tâm của báo chí và dư luận.

Theo cuốn sách “Người kế vị vĩ đại: Số phận hoàn hảo tuyệt vời của Kim Jong-un” chắp bút bởi nhà báo Anna Fifield của Washington Post, Chủ tịch Triều Tiên được cho là đã lấy ý tưởng về đội cận vệ này từ bộ phim “Trong tầm lửa đạn” (In the Line of Fire) do diễn viên Clint Eastwood đóng chính.

“Khi còn nhỏ, ông Kim đã xem bộ phim mà Eastwood thủ vai một đặc vụ Mỹ nhận nhiệm vụ bảo vệ cố Tổng thống John F. Kennedy trong vụ ám sát năm 1963. Nhân vật của Eastwood và các đặc nhiệm khác chạy dọc bám theo xe chở tổng thống”, tác giả Fifield lý giải.

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood - 2

Hình ảnh trong bộ phim do Clint Eastwood thủ vai (Ảnh: IMDB)

Theo ông Lee Yeong Guk, người từng nhận nhiệm vụ bảo vệ cố lãnh đạo Kim Jong-il, trở thành cận vệ cho các lãnh đạo Triều Tiên là một hành trình cực kỳ khó khăn.  

Những ứng viên tiềm năng ban đầu được lựa chọn từ quân đội và phải trải qua hàng loạt bài kiểm tra sức khỏe, tầm nhìn, diện mạo, tính cách và xem xét lý lịch gia đình. Họ phải cao ngang với ông Kim và cũng nằm trong số ít những công dân Triều Tiên được phép mang súng bên cạnh ông Kim.

“Những người được chọn để bảo vệ ông Kim phải có lý lịch chính trị vững vàng và thuộc tầng lớp trung thành nhất với chế độ”, Fifield cho biết. 

Cựu cận vệ Lee từng trả lời ABC News năm 2018 rằng những vệ sĩ được chọn “phải giỏi bắn súng, võ Taekwondo, ném dao, bơi lội. Điều quan trọng không kém đó là lòng trung thành”.

Theo BBC, đội vệ sĩ chạy quanh siêu xe chở ông Kim thuộc đơn vị được gọi là Văn phòng Trung ương Đảng số 6, hay còn được gọi là Văn phòng Chính Sĩ quan phụ tá (MOA).

Đội ngũ này là một phần thuộc Bộ Tư lệnh Cận vệ Tối cao, đơn vị có khoảng 100.000 người chịu trách nhiệm phát hiện, kiểm soát, giải quyết những mối đe dọa về an ninh mà ông Kim có thể phải đối mặt, theo Time.

Hàng rào cận vệ chạy bộ bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

Đức Hoàng

Theo Business Insider