Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ

Dân trí Triều Tiên được cho là sẽ lập một nhóm đàm phán mới để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự.
>>Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
>>Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
>>Triều Tiên hoan nghênh gặp mặt Trump - Kim tại “nơi nguy hiểm nhất thế giới”

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 1

Các trợ lý thân cận đứng chờ nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông gặp Tổng thống Donald Trump tại khu phi quân sự hôm 30/6. Từ trái qua phải: ông Kim Chang-son - phụ trách các vấn đề lễ tân, bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un và là phó chủ tịch ban tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Thứ trưởng Choe Son-hui, tân Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Jang Kum-chol. (Ảnh: Yonhap)

Vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 30/6. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng 2.

Mỹ nhiều khả năng sẽ để Ngoại trưởng Mike Pompeo kiểm soát toàn bộ chiến lược đàm phán với Triều Tiên để giành được lợi thế tốt hơn. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ hỗ trợ Ngoại trưởng Pompeo. Ông Biegun cũng là người đã tham gia chặt chẽ vào quá trình sắp xếp mọi chi tiết cho cuộc gặp bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào cuối tuần trước.

Đội hình đàm phán bên phía Mỹ gần như đã lộ diện. Trong khi đó, đội hình các nhà đàm phán Triều Tiên vẫn đang có sự xáo trộn.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam, người đồng cấp với Ngoại trưởng Pompeo bên phía Triều Tiên là Kim Yong-chol. Ông Kim Yong-chol khi đó là Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các vấn đề liên quan tới Hàn Quốc, thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol được cho là đã rời khỏi vị trí trên hồi tháng 4 và không xuất hiện tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ở khu DMZ cuối tuần trước. Ông Kim từng là thành viên chủ chốt trong các chương trình ngoại giao thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tháp tùng ông Kim Jong-un tới các cuộc gặp với Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người đồng cấp với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là Kim Hyok-chol. Ông Kim Hyok-chol là một nhà ngoại giao kỳ cựu và là chuyên gia về hạt nhân. Ông từng tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cách đây hơn 10 năm.

Từng có tin đồn nói rằng ông Kim Hyok-chol đã bị hành quyết sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, đây là thông tin thất thiệt vì ông Kim sau đó được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng.

Đội hình mới

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại khu phi quân sự hôm 30/6. (Ảnh: Yonhap)

Trên đường trở về Washington sau cuộc gặp Trump - Kim ở DMZ, Ngoại trưởng Pompeo xác nhận những người đồng cấp sẽ đàm phán với ông là các quan chức từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Mặc dù ông Pompeo không đề cập cụ thể tới tên của các quan chức này, song nhiều người đồn đoán rằng đó có thể là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

Theo Korea Times, việc Triều Tiên chuyển nhóm đàm phán chính từ Ban Mặt trận Thống nhất sang Bộ Ngoại giao đã cho thấy một số dụng ý của Bình Nhưỡng. Một số chuyên gia cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần 2 kết thúc với kết quả không như kỳ vọng của hai bên có thể đã khiến Triều Tiên nhận ra sự cần thiết của việc thành lập một nhóm đàm phán hiểu Mỹ tốt hơn.

Theo một nguồn tin từng là nhà ngoại giao hàng đầu, việc chuyển từ Ban Mặt trận Thống nhất, vốn chỉ quen xây dựng mối quan hệ với Hàn Quốc, sang Bộ Ngoại giao đã phản ánh ý đồ của Bình Nhưỡng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ. Nguồn tin này nhận định so với Ban Mặt trận Thống nhất, Bộ Ngoại giao Triều Tiên có nhiều kinh nghiệm hơn về lịch sử các cuộc đàm phán với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây, Kim Hyun-wook, giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, cho rằng việc Triều Tiên thiếu hiểu biết về Mỹ là một trong những lý do khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận.

“Kim Hyok-chol từng là cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, nhưng ông ấy cũng là một chuyên gia hạt nhân có tiếng từng tham gia vào các cuộc đàm phán 6 bên. Mặc dù có kinh nghiệm về hạt nhân, nhưng chuyện đó (thất bại của hội nghị thượng đỉnh lần hai) vẫn xảy ra vì Triều Tiên chưa hiểu rõ về Mỹ”, Giáo sư Kim nhận định.

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 3

Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui họp báo lúc nửa đêm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho là gương mặt quen thuộc với cộng đồng quốc tế vì ông từng xuất hiện trong nhiều sự kiện ngoại giao đa phương. Ông cũng đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự với Tổng thống Trump. Ông Ri dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong cuộc hội đàm cấp cao tại Bangkok vào tháng tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nổi lên như một quan chức đóng vai trò trung tâm trong các cuộc đàm phán song phương. Trong khi các nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 đều vướng tin đồn bị thanh trừng, bà Choe vẫn được thăng chức trở thành thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên và trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất tại Triều Tiên.

Bà Choe là người thay mặt cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại các sự kiện quan trọng, bao gồm cuộc họp báo vào nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên khi Tổng thống Trump vội vã rời khỏi Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà Choe cũng là quan chức Triều Tiên phản hồi lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un do Tổng thống Trump đưa ra trên Twitter, khi ông dự thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hôm 29/6.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Máy bay Mỹ quay đầu vì hành khách tự nhận là "Chúa trời giải cứu thế giới"
Máy bay Mỹ quay đầu vì hành khách tự nhận là "Chúa trời giải cứu thế giới"

(Dân trí) - Một máy bay thương mại của Mỹ đã buộc phải quay đầu trở lại nơi xuất phát sau khi một hành khách có dấu hiệu trở nên mất kiểm soát và tự xưng mình là "Chúa trời có nhiệm vụ giải cứu thế giới".

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:43

Vật thể bay bí ẩn như cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Mỹ
Vật thể bay bí ẩn như cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Người dân bang Florida, Mỹ đã bất ngờ với sự xuất hiện của một vật thể bay chưa xác định trông giống một quả cầu lửa trên bầu trời.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:26

Những địa điểm trên Trái Đất được cho là từng xuất hiện các UFO bí ẩn
Những địa điểm trên Trái Đất được cho là từng xuất hiện các UFO bí ẩn

Người ngoài hành tinh có tồn tại hay không vẫn là ẩn số song nhiều người đã thấy những vật thể bay không xác định (UFO) xuất hiện trên bầu trời Trái Đất.

Thứ năm, 04/07/2019 - 10:17

Câu chuyện phía sau bước chân lịch sử của ông Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Câu chuyện phía sau bước chân lịch sử của ông Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Quan chức Hàn Quốc đã tiết lộ câu chuyện phía sau khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước qua đường ranh giới quân sự ở biên giới Hàn - Triều và đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:32

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp
Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp

(Dân trí) - Chuỗi sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, các hội thảo... được tổ chức nhằm quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:19

Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Triều Tiên chỉ trích Mỹ “thù địch” sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Washington ngày càng tăng cường các “hành động thù địch” chống lại Bình Nhưỡng, bất chấp màn bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần trước.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:46

Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump
Tiết lộ quan chức nhận mức lương cao nhất Nhà Trắng năm 2018 sau ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng đã công bố bản báo cáo lương năm 2018 và quan chức nhận được khoản tiền cao nhất là cố vấn của Chánh văn phòng văn phòng tổng thống Mỹ, sau Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:40

Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa
Ông Trump cảnh báo Iran cẩn trọng với những lời đe dọa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo mới với Iran sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium tới mức mà nước này mong muốn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:55

Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước
Mãn nhãn lễ duyệt binh của lực lượng quân sự các nước

(Dân trí) - Lễ duyệt binh thường là dịp để các nước phô diễn sức mạnh quân sự và “trình làng” những vũ khí mới nhân những ngày kỷ niệm quan trọng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:15

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn
Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan hải quân nước này đã hy sinh thân mình để cứu các đồng đội và cứu chính tàu lặn trong tình huống nguy cấp.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:53

Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ
Ông Putin ký ban hành luật dừng hiệp ước hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành dự luật đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân
Mỹ tiết lộ 3 bước đáp trả trong kịch bản bị Nga tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đã tiết lộ kế hoạch 3 bước Washington sẽ sử dụng khi bị đối thủ tấn công hạt nhân. Quan chức này đã lấy ví dụ cụ thể về kịch bản Nga là bên phát động.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù
Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran cho biết Tehran đã chặn con đường quân sự của đối thủ và những quốc gia này đang kéo Iran vào cuộc chiến kinh tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:59

Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood
Đội cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un có thể lấy cảm hứng từ phim Hollywood

(Dân trí) - Đội vệ sĩ “lá chắn thép” nổi tiếng với màn chạy bộ dọc 2 bên xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công du được cho là lấy cảm hứng từ một bộ phim của Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:11

Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc
Campuchia bác tin từ chối ý tốt của Mỹ để “bắt tay” với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết đề xuất của Mỹ về việc giúp Campuchia cải tạo căn cứ hải quân Ream là không cần thiết và điều này không liên quan tới Trung Quốc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:55

Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ
Người Iran vật lộn mưu sinh giữa “vòng vây” trừng phạt và quân sự của Mỹ

(Dân trí) - Người Iran đang trải qua những ngày tháng khó khăn với tương lai bất định khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:35

Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn
Thủ tướng UAE làm thơ chia tay sau nghi vấn vợ mang 40 triệu USD xin tị nạn

(Dân trí) - Thủ tướng Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Emir (Tiểu vương) Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum được cho là đã làm 1 bài thơ để chia tay vợ, người được cho là đã mang 40 triệu sang Anh xin tị nạn và đệ đơn ly hôn ông.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:25

Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe
Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe

(Dân trí) - Cuộc điều tra của các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã hé lộ phần nào cách thức Triều Tiên sử dụng để nhập lậu những siêu xe có giá vài trăm nghìn USD bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:36

Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ
Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ điều hàng loạt khí tài tối tân trong quân đội Mỹ để tham gia lễ duyệt binh ước tính tiêu tốn hàng chục triệu USD nhằm phô diễn sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:41

Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung
Thương mại không chỉ là vấn đề duy nhất của Mỹ-Trung

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được gần đây giữa hai ông Trump-Tập chắc chắn sẽ chỉ là ngắn hạn, bởi sự hợp tác Mỹ-Trung nhằm hội nhập kinh tế đã bị thay thế hoàn toàn bằng sự cạnh tranh.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:00

Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng
Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi phái đặc vụ đi lấy đồ ăn, đưa đón chó cưng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như đang trở thành nhân vật chính trong một cuộc điều tra tại Hạ viện Mỹ về nghi vấn ông và gia đình yêu cầu các đặc vụ Mỹ thực hiện các nhiệm vụ sai mục đích như đi lấy đồ ăn hoặc đưa đón chó cưng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:04

Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ quan ngại hành động thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông là hành động “đáng quan ngại” và đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa khu vực này.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:34

Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân
Ông Putin nói hai “Anh hùng Nga” thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết sự ra đi của 14 thủy thủ, bao gồm 2 người được trao danh hiệu anh hùng cao quý, trong vụ cháy tàu lặn là mất mát to lớn cho nước Nga.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:01

Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga
Ấn tượng kỹ thuật bổ táo, vẽ tranh chuẩn xác của xe tăng Nga

(Dân trí) - Ngoài năng lực tác chiến thuần thục, xe tăng T-80 của Nga có thể thao tác nhiều kỹ thuật độc đáo như vẽ tranh, bổ táo, thậm chí giữ thăng bằng cốc nước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00