“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông

Dân trí Những tàu đánh bắt “hủy diệt nhất” của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông trong 6 tháng qua để khai thác tràn lan sò tai tượng quý hiếm, phá hủy nhiều rạn san hô rộng lớn tại vùng biển này.
>>Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
>>Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông
>>Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông - 1

 "Tàu mẹ" trong đội tàu đánh bắt của Trung Quốc (bên trái) xuất hiện gần trạm quan sát đại dương của Trung Quốc. (Ảnh: CSIS/AMTI)

Theo báo Kyodo (Nhật Bản), Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tại Washington ngày 20/5 đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy “đội tàu hủy diệt nhất” của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông “trong hơn 6 tháng qua” để tiến hành hoạt động khai thác ồ ạt loài sò tai tượng quý hiếm.

Khu vực hoạt động của các tàu khai thác sò Trung Quốc là bãi cạn Scarborough, nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Báo cáo của AMTI cho biết đội tàu Trung Quốc thường gồm khoảng vài chục tàu đánh bắt nhỏ đi cùng một nhóm “tàu mẹ” có tải trọng lớn hơn. Vỏ sò tai tượng sau khi khai thác sẽ được đưa về tỉnh Hải Nam phía nam Trung Quốc. Tại đây, chúng có thể có thể được bán với giá vài nghìn USD mỗi chiếc để làm đồ trang sức hoặc điêu khắc.

Hoạt động khai thác sò tai tượng của các tàu Trung Quốc giảm mạnh từ năm 2016 đến cuối năm 2018. Năm 2016 cũng là thời điểm Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2018, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc “hoạt động thường xuyên tại bãi cạn Scarborough và quần đảo Hoàng Sa, bao gồm đá Bông Bay”.

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông - 2

Đội tàu khai thác sò tai tượng của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough (Ảnh: CSIS/AMTI)

Căn cứ trên các hình ảnh vệ tinh, AMTI cho biết từ năm 2012 - 2015, các tàu khai thác sò của Trung Quốc đã tàn phá nghiêm trọng hoặc phá hủy ít nhất 28 rạn san hô tại Biển Đông. Phương pháp khai thác điển hình của ngư dân Trung Quốc là thả neo tàu, sau đó kéo máy cào để phá vỡ lớp san hô trên bề mặt, từ đó thu hoạch những con sò tai tượng dễ dàng hơn.

Hành động khai thác tận diệt của Trung Quốc trong suốt thời gian dài đã tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái tại Biển Đông. Trong phán quyết của tòa trọng tài quốc tế liên quan tới vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines năm 2016, tòa kết luận Trung Quốc đã vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế về bảo vệ môi trường.

John McManus tại Đại học Miami, người đã đệ trình báo cáo của chuyên gia lên tòa quốc tế, cho biết hơn 10.000 hecta san hô tại vùng biển nông bị tàn phá bởi hoạt động khai thác sò tai tượng của Trung Quốc tính đến năm 2016. Con số này lớn hơn nhiều so với gần 6.000 hecta san hô bị tàn phá bởi hoạt động nạo vét và bồi đắp của Trung Quốc nhằm xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông - 3

Những vết sẹo tại rạn san hô do hoạt động khai thác tận diệt của Trung Quốc trên ảnh vệ tinh chụp vào tháng 12/2018 và tháng 3/2019. (Ảnh: CSIS/AMTI)

Các hoạt động khai thác sò tận diệt của tàu đánh bắt Trung Quốc đã được ghi lại trong phóng sự của kênh truyền hình ABS-CBN (Philippines) hồi tháng trước. Đoàn phóng sự của ABS-CBN đã quay cảnh các tàu Trung Quốc sử dụng ống gắn vào máy bơm áp suất cao, tạo lực hút đủ lớn để thổi bay những lớp trầm tích và để lộ những con sò tai tượng quý hiếm.

Phương pháp đánh bắt mới của tàu Trung Quốc giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp cũ khi hoạt động tại vùng biển sâu. Tuy nhiên phương pháp mới cũng gây ra tác hại lớn hơn với hệ sinh thái khi các lớp trầm tích bị phát tán, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới hệ sinh thái xung quanh.

Đoàn thực hiện phóng sự của kênh ABS-CBN cũng ghi lại hình ảnh của những đống sò tai tượng lớn được tập kết tại các rạn san hô trước khi các ngư dân Trung Quốc tới thu gom lên tàu. Ảnh vệ tinh hồi tháng 3 cho thấy những chấm trắng bất thường nằm rải rác quanh rạn san hô, đây được cho là những đống sò tai tượng vừa được khai thác.

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông - 4

Những đốm trắng trên ảnh vệ tinh được cho là nơi tập kết sò sau khi khai thác (Ảnh: CSIS/AMTI)

AMTI chưa phát hiện những bằng chứng cho thấy hoạt động khai thác sò tai tượng mới của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên vào ngày 7/4, cùng thời điểm các tàu dân quân biển của Trung Quốc tập hợp xung quảnh đảo Loaita và Loita Cay do Philippines chiếm đóng, một “tàu mẹ” và nhiều tàu nhỏ được nhìn thấy xuất hiện gần đá An Nhơn (Lankiam Cay).

Tàu mẹ tại đá An Nhơn có chiều dài khoảng 20m, trong khi các tàu tại đá Bông Bay trước đó có chiều dài khoảng 30m. Các tàu nhỏ xuất hiện tại hai đá này có kích cỡ tương đương.

Khu vực đá An Nhơn chưa phát hiện thấy các vết sẹo mới sau khi các tàu Trung Quốc rời đi, đồng nghĩa với việc hoạt động khai thác sò tai tượng có thể chưa diễn ra ở đây.

Phóng sự của Philippines về hoạt động khai thác sò tận diệt của Trung Quốc

Tuy nhiên, theo AMTI, phương pháp khai thác mới của tàu Trung Quốc, từng được sử dụng tại bãi cạn Scarborough, cho thấy chúng khó bị phát hiện hơn.

“Không giống những vết sẹo để lại trên bề mặt những rạn san hô nông do hoạt động cào sò trước đây, sự phá hoại gây ra bởi các máy bơm nước áp suất cao tại các vùng nước sâu khó có thể được nhìn thấy trên ảnh vệ tinh. Điều này cho thấy ngoài những hoạt động khai thác sò được ghi nhận tại Biển Đông, vẫn có những hoạt động khác không bị phát hiện. Tuy vậy, với hàng chục nghìn hecta san hô đã bị phá hủy cùng trữ lượng cá đứng trên bờ vực cạn kiệt, toàn bộ khu vực sẽ cảm nhận rõ tác động từ hoạt động hủy diệt môi trường biển này", AMTI cảnh báo.

Thành Đạt

Theo AMTI, ABS-CBN

MỚI NHẤT
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29

Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"
Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

(Dân trí) - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:26

Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động
Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động

(Dân trí) - Gần 60.000 binh sĩ và cảnh sát Indonesia đã được triển khai trên các con phố ở thủ đô Jakarta hôm nay nhằm đối phó với cáo vụ bạo động, khi những người biểu tình xuống đường phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:10

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột
6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

(Dân trí) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhờ mạng lưới hậu thuẫn rộng khắp trong khu vực.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:48

"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump
"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump

(Dân trí) - Là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã chứng minh năng lực của một chính trị gia kỳ cựu, là một trong những đại diện của đảng Dân chủ trong “cuộc chiến” với một tổng thống khó đoán như ông Donald Trump.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:41

Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng sẽ đề xuất lại dự thảo luật nhằm cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động bị Washington coi là “bất hợp pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:28

Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ
Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ

(Dân trí) - Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc phi công điều khiển máy bay F-16 nhảy dù thoát hiểm trước khi máy bay gặp nạn lao xuống và xuyên thủng mái của một nhà kho ở Mỹ hôm 16/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:24

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019 đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chủ nghĩa dân túy và lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:02

Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Báo CNN của Mỹ liệt kê ra 5 lý do cho thấy việc đảng Dân chủ đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội không phải là điều dễ dàng và có thể gây ra tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:34

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:19

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân
Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:56

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

(Dân trí) - Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng có xu hướng tăng nhiệt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:46

Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib
Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:41

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón
Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón

(Dân trí) - Bang Washington của Mỹ đã ban hành một luật cho phép dùng thi thể người chết thành phân bón hữu cơ. Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới Trung Đông do lo ngại mối đe dọa từ Iran trong thời gian gần đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:54

Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đang hợp tác cùng với Nga để chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:46

Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria
Khủng bố nã 17 tên lửa vào căn cứ không quân Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo các phần tử khủng bố Al-Nusra đã phóng 17 tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:12

Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công
Tướng Iran tin Mỹ và đồng minh sẽ “không dám” tấn công

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tin rằng Mỹ và đồng minh sẽ tránh tấn công Iran vì các nước này sẽ vấp phải sự phản kháng tương xứng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:46