Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Thái Lan kêu gọi hợp tác thay vì đối đầu ở Biển Đông

Dân trí Trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La vào tối nay tại Singapore, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã kêu gọi các nước có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông tìm cách hợp tác thay vì đối đầu để giảm căng thẳng trong khu vực.
>>Những điểm đáng chú ý của Đối thoại Shangri-La 2016
>>Đối thoại Shangri-La 2016: Cần xem xét nghiêm túc vấn đề Biển Đông
>>Đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore: Biển Đông sẽ là tâm điểm


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha (Ảnh: Reuters)

“Tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền nên tham gia vào các hành động chung, mang tính xây dựng... để các tuyên bố chủ quyền không trở thành rào cản”, ông Prayut nói.

Thủ tướng Thái Lan hối thúc các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông hãy nhìn rộng ra ngoài các tranh chấp biên giới và tìm cách cách thức hợp tác để giảm căng thẳng trong khu vực thay vì đối đầu.

Đối thoại Shangri-La năm nay quy tụ bộ trưởng quốc phòng cũng như các tướng lĩnh quân đội của hơn 30 quốc gia trong khu vực, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter; Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc; Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo; Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian; Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee...

“Các nước trong khu vực nên nghĩ về vấn đề chủ quyền theo các giới hạn bớt truyền thống hơn để ủng hộ an ninh tập thể về lâu dài. Nếu chúng ta nhìn mọi thứ từ góc độ xung đột, chúng ta sẽ không bao giờ có thể tìm được lối thoát”, ông Prayut nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Thái Lan cũng cho rằng các nước ASEAN cần đoàn kết để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông, vì điều đó có lợi cho tất cả các bên. Ông cũng nhắc tới tầm quan trọng của việc tuân thủ Tuyên bố ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Đối thoại Shangri-La là một hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu khu vực được Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London và chính phủ Singapore tổ chức thường niên.

Mỗi năm, một nhà lãnh đạo trong khu vực được mời phát biểu khai mạc diễn đàn và năm nay Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha được mời phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15. Ông Prayut cho hay thành công của các cuộc thảo luận và trao đổi ý tưởng tại diễn đàn trong 15 năm qua đã cho thấy vai trò của Đối thoại Shangri-La trong việc thúc đẩy an ninh và hợp tác trong khu vực.

Tranh chấp Biển Đông dự kiến sẽ là một trọng tâm của các cuộc thảo luận, giữa lúc Trung Quốc gia tăng các hành động bành trướng trong khu vực. Ngoài ra, chủ đề các hành động quân sự của Triều Tiên và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong khu vực dự kiến cũng sẽ được các đại biểu thảo luận.

“Một thế giới, một vận mệnh”

Trong bài phát biểu tối nay, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cũng nhấn mạnh tới việc an ninh của tất cả các quốc gia và khu vực trên thế giới đều có liên hệ chặt chẽ với nhau, do đó các nước cần hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Theo ông Prayuth, tình hình an ninh khu vực ngày càng phức tạp và gây ra nhiều thách thức.

“Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa không biên giới vì sự phát triển về phương tiện giao thông và công nghệ, vốn có thể kết nối chúng ta chỉ trong vài giây và điều này có thể mang đến cơ hội nhưng cũng có thể gây ra các cuộc khủng hoảng. Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày càng trở nên xuyên biên giới, và từ bây giờ chúng ta phải thực sự chia sẻ hạnh phúc cũng như khổ đau”..

“Và vì vậy, cộng đồng thế giới đang dần chuyển từ một ý niệm “một đất nước, một vận mệnh” sang “một thế giới, một vận mệnh”. Do đó, tất cả các quốc gia nên hợp tác với nhau để cân nhắc cách thức giải quyết các vấn đề và thách thức dựa trên cơ sở cùng có lợi, nhằm thúc đẩy niềm tin chung”, ông Prayuth nhấn mạnh.

Thủ tướng Thái Lan cũng nói rằng cấu trúc khu vực “thiếu sự cân bằng thích hợp”. Ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng của ASEAN trong việc xây dựng một sự cân bằng mới trong khu vực, cũng như giá trị của các thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng, nhưng Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc và ASEAN cũng trở nên quan trọng hơn”, ông nói.

Đối thoại Shangri-La sẽ bước vào ngày thảo luận chính vào ngày mai 4/6. Ngoài chương trình chính thức, các cuộc gặp của giới chức quốc phòng các nước bên lề diễn đàn cũng rất được chú ý.

An Bình

MỚI NHẤT
Nhật Bản cam kết giúp Đông Nam Á đối phó với các hành động nguy hiểm ở Biển Đông
Nhật Bản cam kết giúp Đông Nam Á đối phó với các hành động nguy hiểm ở Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á xây dựng năng lực an ninh để đối phó với các hành động đơn phương, nguy hiểm và ép buộc ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 4/6 tuyên bố, trong một bình luận rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:32

Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc xây dựng ở khu vực tranh chấp với Philippines
Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc xây dựng ở khu vực tranh chấp với Philippines

(Dân trí) - Nếu Trung Quốc xây dựng trái phép ở bãi cạn Scarborough của Philippines trên Biển Đông, Mỹ và các nước khác sẽ buộc phải hành động, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo tại diễn đàn Shangri-la sáng nay.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:40

Pháp: Sông Seine vỡ bờ, nước dâng cao kỷ lục trong 30 năm qua
Pháp: Sông Seine vỡ bờ, nước dâng cao kỷ lục trong 30 năm qua

(Dân trí) - Bộ Môi trường Pháp cho biết mực nước trên dòng sông Seine ở thủ đô Paris, Pháp đã dâng cao hơn 6 m so với thông thường khiến các tuyến đường và khu vực ven sông chìm trong biển nước. Đây là mực nước cao kỷ lục của dòng sông này trong hơn 30 năm qua.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:04

Đối thoại Shangri-La nóng từ ngày đầu
Đối thoại Shangri-La nóng từ ngày đầu

(Dân trí) - Các vấn đề nóng của khu vực, đặc biệt là những căng thẳng ở Biển Đông, và sự quy tụ các quan chức quốc phòng, an ninh cấp cao trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khiến Đối thoại Shangri-La trở thành tâm điểm chú ý của thế giới ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:01

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự cô lập
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự cô lập

(Dân trí) - Tại diễn đàn an ninh Shangri-la sáng nay 4/6 tại Singapore, sau khi cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tự cô lập ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã kêu gọi Trung Quốc tham gia vào mạng lưới an ninh có quy tắc của châu Á.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:08

New Zealand: Trung Quốc phải giải thích chuyện xây đảo nhân tạo ở Biển Đông
New Zealand: Trung Quốc phải giải thích chuyện xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc cần giải thích về hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, nếu không nước này sẽ tiếp tục gây mất ổn định giữa các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại tự do, trong đó có cả các quốc gia nhỏ hơn cách xa đó nhiều dặm, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee lên tiếng mạnh mẽ bên lề Đối thoại Shangri-La.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:37

Singapore, Ấn Độ: Nên giải quyết hòa bình các tranh chấp Biển Đông
Singapore, Ấn Độ: Nên giải quyết hòa bình các tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen hôm qua 3/6 cùng thống nhất quan điểm cho rằng các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông nên được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:46

Trung Quốc lên tiếng vụ Ngoại trưởng mắng phóng viên Canada
Trung Quốc lên tiếng vụ Ngoại trưởng mắng phóng viên Canada

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ cho những phản ứng của Ngoại trưởng Vương Nghị của nước này khi “nổi đóa” với phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến nhân quyền.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:17

Sức mạnh quân sự Việt Nam lọt top 20 thế giới
Sức mạnh quân sự Việt Nam lọt top 20 thế giới

(Dân trí) - Việt Nam đứng thứ 17 trong danh sách 126 lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất do trang Global Fire Power công bố.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:17

Mỹ lần đầu không kích IS từ tàu sân bay ở Địa Trung Hải
Mỹ lần đầu không kích IS từ tàu sân bay ở Địa Trung Hải

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu của Mỹ hôm qua 3/6 đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên từ một tàu sân bay ở Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria và Iraq.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:37

NATO hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện "đường lưỡi bò" ở Biển Đông
NATO hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện "đường lưỡi bò" ở Biển Đông

(Dân trí) - NATO cảnh báo việc Trung Quốc đơn phương phớt lờ phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế về vụ kiện yêu sách "đường lưỡi bò" ở Biển Đông có thể khiến khu vực rơi vào bất ổn.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:01

Mỹ: Xe quân sự lật nhào do lũ lớn, 5 binh sỹ thiệt mạng
Mỹ: Xe quân sự lật nhào do lũ lớn, 5 binh sỹ thiệt mạng

(Dân trí) - Một xe tải quân sự của Mỹ đã bị lật do mưa lũ lớn tại căn cứ quân sự Fort Hood, bang Texas, Mỹ ngày 2/6, khiến 5 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác mất tích.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao cảnh sát Mỹ nổ súng nhiều nhất thế giới và ít bị truy tố?
Vì sao cảnh sát Mỹ nổ súng nhiều nhất thế giới và ít bị truy tố?

Đặc biệt chỉ tính riêng trong tháng 3-2015 - tháng mà những cuộc bạo loạn sắc tộc bùng nổ ở Mỹ, cảnh sát nước này đã bắn chết 111 người, nhiều hơn số người chết trong tay cảnh sát Anh trong 100 năm. Tám tháng năm 2015, số nạn nhân bị cảnh sát giết hại là 776 người.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:00

Siêu tàu hải cảnh - vũ khí nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông
Siêu tàu hải cảnh - vũ khí nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu hải cảnh CCG3210, vũ khí uy hiếp khổng lồ của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc, đã khiến nhiều nước, trong đó có Indonesia, phải thường xuyên tìm cách đối phó trước những hành động ngang ngược của các tàu này trên Biển Đông.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:04

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore thị sát eo biển Malacca
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore thị sát eo biển Malacca

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen hôm nay 3/6 đã có chuyến thị sát eo biển Malacca bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:48

Ông John McCain kêu gọi châu Á phối hợp để buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông
Ông John McCain kêu gọi châu Á phối hợp để buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Bày tỏ lo ngại nguy cơ Trung Quốc bác bỏ phán quyết về Biển Đông của tòa án quốc tế, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain hôm nay đã kêu gọi các nước châu Á phối hợp với Mỹ để đối phó tình huống này.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:35

Căng thẳng và nguy hiểm gia tăng trên bán đảo Triều Tiên
Căng thẳng và nguy hiểm gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

Bùng phát căng thẳng - hạ nhiệt - nối lại đối thoại rồi lại bùng phát căng thẳng đã trở thành “vòng luẩn quẩn” trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:00

Ba Lan lập lực lượng bán quân sự 35.000 quân để đối phó Nga
Ba Lan lập lực lượng bán quân sự 35.000 quân để đối phó Nga

Theo trang tin N-TV của Đức, Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 3/6 thông báo từ tháng 9/2016, nước này sẽ triển khai xây dựng một lực lượng bán quân sự mới để bảo vệ đất nước với quy mô khoảng 35.000 quân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Tổng thống Putin cách chức 5 tướng Nga
Tổng thống Putin cách chức 5 tướng Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cách chức một số tướng lĩnh trong các cơ quan bảo vệ pháp luật cấp cao.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:00

Cận cảnh chiến đấu cơ Nga dội bom cơ sở dầu của IS sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Cận cảnh chiến đấu cơ Nga dội bom cơ sở dầu của IS sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 3/6 đã công bố video cho thấy các máy bay chiến đấu Su-34 của nước này oanh tạc nhà máy lọc dầu mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng ở thành phố Ras al-Ayn của Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:51

Những điểm đáng chú ý của Đối thoại Shangri-La 2016
Những điểm đáng chú ý của Đối thoại Shangri-La 2016

(Dân trí) - Sự kiện Đối thoại Shangri-La 2016 hôm nay chính thức khai mạc tại Singapore, quy tụ các quan chức quốc phòng và quân đội từ 28 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, thu hút sự chú ý của báo giới quốc tế.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:45

Nga tung nước cờ bất ngờ để dứt điểm cuộc chiến ở Syria
Nga tung nước cờ bất ngờ để dứt điểm cuộc chiến ở Syria

Điện Kremlin trong cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera hôm 2-6 cho biết Moscow đang xem xét gửi đặc nhiệm tới Syria để chống lại các nhóm phiến quân trên mặt đất.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:00

Khả năng sinh tồn đáng ngạc nhiên của cậu bé Nhật Bản bị mất tích trong rừng
Khả năng sinh tồn đáng ngạc nhiên của cậu bé Nhật Bản bị mất tích trong rừng

(Dân trí) - Cậu bé Yamato Tanooka, tuy chỉ mới 7 tuổi, nhưng đã thể hiện khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc khi có thể sống sót lành lặn trở về sau một tuần lưu lạc trong một khu rừng nhiều gấu do bị cha mẹ phạt bỏ lại hôm 28/5.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:33

Đấu giá bức thư tình của cố Tổng thống Kennedy
Đấu giá bức thư tình của cố Tổng thống Kennedy

(Dân trí) - Một bức thư tình dài 4 trang của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy gửi người tình sẽ được mang bán đấu giá.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:56