Thứ ba, 22/01/2019 - 16:26

Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020

Dân trí

Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có thể là đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Anh 2.jpg

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kamala Harris (Ảnh: Reuters)

 

CNN đưa tin, bà Harris, 54 tuổi, ngày 21/1 đã tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, nhấn mạnh rằng đã tới thời điểm để chống lại điều mà bà cho là những bất công trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Trong đoạn video tuyên bố chiến dịch tranh cử được tung ra trên mạng xã hội, bà kêu gọi những người ủng hộ cùng bà “khẳng định tương lai”. “Công lý. Sự tử tế. Công bằng. Tự do. Dân chủ. Đó không chỉ là những từ ngữ. Đó là những giá trị mà người Mỹ hướng tới. Tương lai của nước Mỹ phụ thuộc vào các bạn và hàng triệu người khác cất tiếng nói để đấu tranh cho những giá trị của nước Mỹ. Đó là lý do vì sao tôi tranh cử Tổng thống”, bà cho biết.

Bà Harris là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 và là người phụ nữ thứ 4 tuyên bố tham gia tranh cử vào năm tới, sau Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard, Thượng nghị sĩ Tulsi Gabbard và Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand.

Bà Harris đưa ra thông báo về việc tranh cử vào Lễ toàn quốc kỷ niệm ngày sinh nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr. “Tôi rất vinh dự được đưa ra thông báo vào ngày mà nước Mỹ tôn vinh ông ấy”, bà Harris chia sẻ.

Cuốn hồi ký “The Truths We Hold: An American Journey” do bà ra mắt hồi đầu tháng được cho là hé lộ đầu tiên của chính trị gia này trong hành trình tới Nhà Trắng. Trong cuốn sách, bà đã kêu gọi nước Mỹ đoàn kết lẫn nhau trong bối cảnh bà cho rằng sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Dù bà không trực tiếp nếu đích danh ông Trump song bà có quan điểm chỉ trích rõ ràng đường hướng đối nội và đối ngoại của Tổng thống Mỹ. Bà cho rằng chính quyền hiện tại đã phớt lờ đi nhu cầu của giới trung lưu, chỉ trích một số chính sách của chính quyền là “phù phiếm”, trong đó có dự án xây tường biên giới.

Anh 1.jpg

Bà Harris là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên ứng cử tổng thống cho năm 2020 (Ảnh: Reuters)

 

Bà Harris là một ứng viên của nhiều những lần đầu tiên.

Sau 2 nhiệm kỳ làm luật sư quận ở thành phố San Francisco (2004-2011), bà có 2 nhiệm kỳ làm Tổng chưởng lý bang California (2011-2017), trở thành người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên giữ vị trí này ở bang California.

Tới tháng 1/2017, bà tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên có nguồn gốc Nam Á, và là người phụ nữ gốc Phi thứ 2 nhậm chức Thượng nghị sĩ.

Cha mẹ của bà Harris đều là người nhập cư, cha từ Jamaica và mẹ từ Ấn Độ. Bà tự hào rằng cha mẹ mình là những người đấu tranh không biết mệt mỏi cho nhân quyền và dân chủ. “Mẹ tôi là người mạnh mẽ nhất tôi từng biết”, bà viết trên Twitter.

Mẹ của bà Harris tới Mỹ vào năm 1960 khi bà mới chỉ 19 tuổi để theo đổi sự nghiệp học vấn và sau đó trở thành nhà nghiên cứu về ung thư. Sau khi cha mẹ bà Harris chia tay nhau khi bà mới 5 tuổi, chính mẹ bà đã nuôi nấng bà cùng em gái Maya, người sau này đã trở thành luật sư và cố vấn cho bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Trong các phiên điều trần ở Thượng viện, bà Harris thường có những câu hỏi cứng rắn và tập trung vào vấn đề. Các đồng minh của bà cho rằng đây là một tố chất bà tích lũy được từ những năm tháng làm trong ngành công tố và mang lại cho bà những lợi thế nhất định khi nêu ý kiến hoặc phản biện về một vấn đề nào đó. Bà cũng thường rất tự hào gợi nhắc lại quãng thời gian làm công tố khi bà đã đấu tranh chống lại các ngân hàng lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.  

Anh 3.jpg

Khẩu hiệu tranh cử của bà Harris là hướng tới người dân Mỹ (Ảnh: Reuters)

 

Đức Hoàng

Tổng hợp