Thứ tư, 24/04/2019 - 17:09

Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin

Dân trí

Cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể diễn ra tại một trường đại học rất quen thuộc với ông Putin trên đảo Russky, thành phố Vladivostok, khu vực Viễn Đông Nga.

Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin - 1

Cờ Triều Tiên và Nga treo trong khuôn viên của đại học Viễn Đông Liên bang tại Vladivostok (Ảnh: NK News)

Truyền thông Nga đưa tin, từ đầu tuần, an ninh đã được siết chặt tại nơi được đồn đoán là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu giữa ông Putin và ông Kim.

Theo hãng tin RIA Novosti, địa điểm họp là trường Đại học Viễn Đông Liên bang (FEFU) tọa lạc trên đảo Russky, Vladivostok. Tại đây, quy định ra vào trường đã được cập nhật và siết chặt trong những ngày vừa qua.

Vào dịp cuối tuần, ông Kim Chang Son, người được coi là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, đã đi khảo sát cơ sở của FEFU trong khuôn khổ chuyến công tác tiền trạm ở Vladivostok chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy FEFU có khả năng là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo Nga và Triều Tiên.

RIA đưa tin từ cơ sở của FEFU hồi đầu tuần cho thấy các biện pháp an ninh đã được siết chặt ở cửa ra vào trường, với chỉ thị rằng chỉ cho phép mọi người đi vào khu vực khi có giấy tờ như thẻ sinh viên, lệnh hay có tên trong danh sách cho phép đi vào. Hãng tin Interfax đăng tải thông tin tương tự, dẫn nguồn từ các thành viên trong một khoa đào tạo.

Báo địa phương Vladivostok News cũng dẫn lời các sinh viên FEFU cho biết một số lớp học đã được cho nghỉ vào ngày 23-24/5. Các phòng tập thể thao (nhà S) cũng đóng cửa từ ngày 17-30/4.

Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin - 2

Khu phức hợp thể thao (nhà S) đang trong quá trình chuẩn bị (Ảnh: NK News)

Một chuyên gia nói với NK News, trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, rằng FEFU là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp vì vị trí khá kín đáo trên hòn đảo, cũng như mối liên hệ giữa cơ sở này và Tổng thống Nga.

“Cơ sở đại học FEFU có thể được xem như là nơi cư trú của ông Putin tại vùng Viễn Đông”, Phó giám đốc Trường Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực thuộc FEFU Artyom Lukin nhận định.

Theo chuyên gia này, cơ sở trên được xây vào năm 2012 theo sự chỉ đạo của ông Putin. Tổng thống Nga được cho là rất thích địa điểm này và thường đến đây hàng năm, đặc biệt là vào thời điểm đầu mùa thu.

Ông Putin được cho là sẽ ở lại trong khuôn viên trường trong chuyến thăm lần này. Theo ông Lukin, FEFU có khu nhà khách có những phòng được trang bị tiện nghi như phòng tổng thống.

Ngoài ra, Đại học kỹ thuật Kim Chaek của Triều Tiên (KCUT) và FEFU cũng đã ký một thỏa thuận hồi cuối tháng 11 năm ngoái nhằm thúc đẩy hoạt động trao đổi và “nghiên cứu chung”. Năm ngoái, hiệu trưởng của KCUT Hong So Hon đã đã tới Vladivostok tham dự lễ ký kết.

Tháng trước, ông Hong nhận được phiếu bầu từ ông Kim Jong-un trở thành Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Triều Tiên - Nga.

Ngoài ra, cũng theo cập nhật mới nhất của NK News, Nga đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp. Một nguồn ẩn danh cho biết hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau tại nhà S trong khuôn viên FEFU. Một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quốc kỳ Triều Tiên và Nga treo ở Nhà S.

Tòa nhà trên từng tổ chức nhiều sự kiện có sự góp mặt của các quan chức cấp cao. Đây là khán phòng lớn nhất FEFU và có thể cách ly với các tòa nhà khác, khá lý tưởng về mặt an ninh.

Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin - 3

Vị trí của nhà S (khoanh đỏ) tại FEFU (Ảnh: NK News)

Đầu giờ chiều nay 24/4, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn tháp tùng đã vào ga ở thành phố Vladivostok, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày mai. 

Đức Hoàng

Theo RIA, NK News

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm