Thứ tư, 08/02/2017 - 14:45

"Donald Trump của nước Pháp" muốn Pháp rời EU

Dân trí

Ứng viên tổng thống - lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen mới đây cho biết Pháp có thể tổ chức trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Frexit, nếu bà đắc cử tổng thống, đồng thời khẳng định sẽ từ chức nếu người dân Pháp trả lời “không”.


Ứng cử viên tổng thống đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên tổng thống đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình LCI mới đây, ứng cử viên Tổng thống của đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Le Pen, cho biết nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 4 tới đây, bà sẽ cho tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc đưa nước Pháp rời khỏi EU. Bà nhấn mạnh nếu người dân Pháp không ủng hộ ý tưởng Frexit thì bà sẽ rời bỏ chức vụ tổng thống.

“Sẽ có một cuộc trưng cầu ý dân về việc (nước Pháp) rời khỏi EU. Nếu người dân bỏ phiếu chống thì tại sao tôi nên tiếp tục giữ chức tổng thống?”, bà Le Pen cho biết.

Ngoài ra, bà Le Pen cũng cho rằng nếu người dân Pháp không ủng hộ việc rời khỏi EU và những điểm khác trong cương lĩnh tranh cử thì việc bà tiếp tục làm Tổng thống sẽ không còn ý nghĩa.

Hôm 4/2, bà Le Pen đã công bố chương trình tranh cử tổng thống bao gồm 144 điểm, trong đó bà nêu ý định đưa nước Pháp ra khỏi Bộ chỉ huy quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khôi phục biên giới quốc gia và rời bỏ khu vực đi lại tự do Schengen. Bà Le Pen được mệnh danh là “Donald Trump của nước Pháp” khi tuyên bố “đặt nước Pháp lên trên hết”, ngăn chặn tình trạng nhập cư tràn lan, chủ nghĩa toàn cầu hóa và mạnh tay với khủng bố.

Các cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng bà Le Pen đang giành được 26% sự ủng hộ và có thể bước vào vòng 2, đối đầu với ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron. Vòng đầu tiên cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 và vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Nhật Minh

Theo Sputnik