Thứ tư, 25/07/2012 - 14:45

Động đất mạnh rung chuyển miền tây Indonesia, 1 người chết

Dân trí

Một trận động đất mạnh đã rung chuyển miền tây Indonesia vào sớm nay 25/7, khiến 1 người thiệt mạng và khiến người dân ở các thành phố, làng mạc trên đảo Sumatra hoảng loạn bỏ chạy. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

 
Người dân Indonesia luôn phải sống trong nỗi lo về động đất.
Người dân Indonesia luôn phải sống trong nỗi lo về động đất.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất 6,6 richter xảy ra vào khoảng 7h30’ và có tâm chấn cách tây bắc thành phố Sinabang của tỉnh Aceh 18km, ở độ sâu 45km.

 

Sutopo Purwo Nugroho, thuộc Cơ quan điều hành thảm họa quốc gia Indonesia, cho biết 1 người đàn ông 70 tuổi bị huyết áp cao đã thiệt mạng khi bỏ chạy khỏi nhà trong hoảng loạn và bị ngã.

 

Tuy nhiên không có thông báo gì khác về thiệt hại và thương vong.

 

Suharjono, thuộc Cơ quan khí tượng học và địa vật lý Indonesia, cho biết trận động đất không có khả năng gây ra sóng thần. Theo ông, trận động đất ở gần bờ phải có cường độ lớn hơn nữa mới có khả năng gây ra sóng lớn.

 

Người dân ở Sinabang trên đảo Simeuleu, ngoài khơi bờ biển phía tây của Sumatra, đảo ở gần tâm chấn cho biết trận động đất xảy ra khi họ đang quây quần dùng bữa trước bình minh và cầu nguyện trong tháng ăn chay Ramadan.

 

“Trong vài giây, trận động đất mạnh rung lắc mọi thứ xung quanh chúng tôi”, một người dân cho biết. “Mọi người chạy ra khỏi nhà…nhiều người la hét hoảng loạn. Nhưng không có thiệt hại”.

 

Nỗi sợ hãi lan sang nhiều thành phố và làng mạc ở tỉnh Bắc Sumatra, lân cận Aceh. Lo sợ dư chấn, nhiều người từ chối trở về nhà trong suốt nhiều tiếng sau đó.

 

Indonesia nằm trên hàng loạt đường đứt gãy, khiến quốc đảo này thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và núi lửa. Một trận động đất cực mạnh vào 26/12/2004 gây ra sóng thần ở Ấn Độ Dương đã khiến 230.000 thiệt mạng, trong đó một nửa số này là ở tỉnh Aceh.

 

Vũ Quý

Theo AP