Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump

Dân trí Các lệnh trừng phạt bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên có thể là lý do khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm cách quay trở lại bàn đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh “không thỏa thuận” lần hai.
>>Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
>>Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
>>Những lệnh trừng phạt Triều Tiên khao khát được dỡ bỏ

Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Hà Nội. (Ảnh: AFP)

Khi đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới nhà ga Bình Nhưỡng vào 3 giờ sáng ngày 5/3 sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhiều người dân đã cầm hoa chào đón ông với “niềm xúc động và hào hứng vô bờ bến”.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un đã về nước “trắng tay” khi không đạt được thỏa thuận nới lỏng các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Điều này đã làm dấy lên câu hỏi về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm gì tiếp theo. Liệu ông có quay lại chính sách “bên miệng hố chiến tranh” với chương trình hạt nhân và tên lửa để tái khẳng định “đòn bẩy” của mình hay không?

Thông tin do tình báo Hàn Quốc tiết lộ ngày 6/3 cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ xây dựng lại cơ sở Tongchang-ri từng bị tháo dỡ một phần trước đây. Tongchang-ri là nơi Triều Tiên thử nghiệm các công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa và động thái này của Bình Nhưỡng làm dấy lên lo ngại rằng ông Kim Jong-un đang quay trở lại con đường phát triển vũ khí gây tranh cãi.

Tuy vậy, các chuyên gia về Triều Tiên nhận định ông Kim Jong-un có thể sẽ bị giới hạn trong lựa chọn của mình. Nhà lãnh đạo Triều Tiên về nước mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về việc nới lỏng trừng phạt, trong khi nền kinh tế của đất nước vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Những vấn đề kinh tế có thể buộc Triều Tiên phải quay lại bàn đàm phán với Mỹ.

Theo Koh Yu-hwan, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongguk ở Seoul, bằng việc nối lại các hoạt động tại cơ sở phát triển công nghệ tên lửa, Triều Tiên đang tìm cách “để gia tăng đòn bẩy trước vòng đàm phán tiếp theo” với Mỹ.

“Tôi không nghĩ Triều Tiên sẽ sớm nối lại các vụ thử tên lửa vì điều đó dẫn đến nguy cơ Mỹ - Hàn nối lại các cuộc tập trận quân sự chung, thậm chí Mỹ có thể tính tới phương án quân sự”, ông Koh nhận định.

Trong bình luận mới về Triều Tiên, Tổng thống Trump đã đánh tín hiệu cho thấy phản ứng của ông nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa mới.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu chuyện đó xảy ra”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6/3 khi được hỏi về thông tin liên quan tới các cơ sở tên lửa được cho là vừa tái khởi động của Triều Tiên.

Hiện vẫn rất khó để đánh giá mức độ thiệt hại của Triều Tiên khi phải hứng chịu các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un một mực yêu cầu Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên bắt đầu cảm nhận rõ những thiệt hại do lệnh trừng phạt theo cách mà Bình Nhưỡng chưa từng thấy trước đây. Đối với ông Kim Jong-un, lệnh trừng phạt là rào cản lớn nhất cho kế hoạch đầy tham vọng của ông trong việc tái thiết nền kinh tế.

Các quan chức Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập đỏ ngày 6/3 cho biết sản lượng lương thực của Triều Tiên năm 2018 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm do các đợt nắng nóng kéo dài cùng các trận bão lũ.

Reuters dẫn lời Margareta Wahlstrom, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển, cho biết năng suất ngô của Triều Tiên đã giảm hơn 30% so với mức trung bình tại một số khu vực, còn giá gạo có thể sẽ tăng lên trong năm nay. Điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh lương thực của Triều Tiên. Tapan Mishra, điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên, cho biết khoảng 3,8 triệu người Triều Tiên đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp với số tiền ước tính khoảng 120 triệu USD.

Triều Tiên sẽ nhượng bộ?

Động lực đưa ông Kim Jong-un tới thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump - 2

Những tòa nhà cao tầng tại Bình Nhưỡng mọc lên nhờ chính sách thúc đẩy xây dựng của ông Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

 

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế Triều Tiên. Ông cho phép các hoạt động mở cửa thị trường diễn ra nhiều hơn, khởi động sự bùng nổ về xây dựng tại thủ đô Bình Nhưỡng cũng như tại các khu du lịch tiềm năng ở bờ biển phía đông Triều Tiên và gần ngọn núi Baekdu nổi tiếng.

Song song với các hoạt động kinh tế, ông Kim Jong-un cũng đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Năm 2017, ông “tự hào” tuyên bố Triều Tiên đã hoàn thiện việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy vậy, Triều Tiên phải trả “giá đắt” cho tham vọng phát triển vũ khí của mình.

Từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào năm 2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tăng cường siết chặt nền kinh tế Triều Tiên, cấm vận tất cả các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Nhưỡng như than đá, hàng may mặc và thủy hải sản, đồng thời hạn chế số lượng dầu xuất khẩu vào Triều Tiên.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương Hàn Quốc, sau thời kỳ tăng trưởng ổn định dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, nền kinh tế Triều Tiên đã sụt giảm 3,5% trong năm 2017 do các lệnh trừng phạt. Các nhà kinh tế Hàn Quốc ước tính nền kinh tế Triều Tiên có thể sụt giảm tới 5% trong năm 2018.

Theo dữ liệu từ hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang thị trường Trung Quốc đã giảm 88%, xuống còn 210 triệu USD trong năm 2018. Trung Quốc hiện chiếm hơn 93% trong hoạt động thương mại với nước ngoài của Triều Tiên. Thâm hụt thương mại ngày càng tăng giữa Triều Tiên và Trung Quốc (năm 2018 tăng 30%) đã đe dọa tới nguồn dự trữ ngoại hối của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra một đề xuất được cho là quan trọng đối với Triều Tiên. Ông Kim đề xuất dỡ bỏ các cơ sở tại Yongbyon, nơi Triều Tiên tiến hành các cuộc nghiên cứu hạt nhân chính và sản xuất nhiên liệu hạt nhân kể từ thập niên 1980. Đổi lại, ông Kim muốn Tổng thống Trump dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được áp đặt từ năm 2016 khiến nền kinh tế Triều Tiên chao đảo.

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng muốn Triều Tiên phải làm nhiều hơn thế. Tổng thống Trump muốn một thỏa thuận phi hạt nhân hóa toàn diện, thay vì một thỏa thuận mà trong đó Mỹ phải từ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt mà nước này xem là “quân bài” để đối phó với Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua.

“Các lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ gây thiệt hại, nhưng chúng sẽ không thể khiến chính quyền (Triều Tiên) sụp đổ hay đầu hàng. Nếu các cuộc đàm phán vẫn bế tắc, Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân và sản xuất thêm nhiều nhiên liệu phân hạch để chế tạo nhiều đầu đạn hạt nhân hơn”, Giáo sư Koh nhận định.

Thành Đạt

Theo New York Times 

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp trong màu áo lính của những “bông hồng thép” nước Nga
Vẻ đẹp trong màu áo lính của những “bông hồng thép” nước Nga

(Dân trí) - Những “bông hồng thép” phục vụ trong quân đội Nga không chỉ mang vẻ đẹp quyến rũ của phái nữ mà còn sở hữu những kỹ năng đặc biệt, giúp họ thành công trong lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của nam giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 01:45

Truyền hình Mỹ đưa tin du khách Việt bắt trộm trong khách sạn
Truyền hình Mỹ đưa tin du khách Việt bắt trộm trong khách sạn

(Dân trí) - Hai du khách Việt Nam sang Mỹ du lịch đã được lên sóng một kênh tin tức địa phương ở bang Orlando vì đã bắt trộm đột nhập vào phòng khách sạn.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:03

Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức?
Nghi vấn Triều Tiên nối lại chương trình hạt nhân: Nỗi lo bị “thổi phồng” quá mức?

(Dân trí) - Cộng đồng quốc tế đang xôn xao trước thông tin Triều Tiên tiến hành trở lại các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân, song giới phân tích nhận định đây không phải là điều quá lo ngại.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:59

Châu Âu ra điều kiện với Mỹ để hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc
Châu Âu ra điều kiện với Mỹ để hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của liên minh châu Âu EU đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thuế lên hàng hóa của khối nếu ông muốn các đồng minh EU cùng hợp tác để gây áp lực buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quản lý kinh tế toàn cầu.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:14

Mỹ: Suýt mất 273 triệu USD vì bỏ quên tờ vé số độc đắc
Mỹ: Suýt mất 273 triệu USD vì bỏ quên tờ vé số độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã suýt chút nữa mất đi cơ hội trúng giải xổ số độc đắc trị giá 273 triệu USD sau khi người này bỏ quên tờ vé số ở cửa hiệu mà ông mua nó.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:06

Venezuela mất điện cả nước, nghi ngờ có âm mưu phá hoại
Venezuela mất điện cả nước, nghi ngờ có âm mưu phá hoại

(Dân trí) - Gần như toàn bộ đất nước Venezuela ngày 7/3 chìm trong bóng tối vì mất điện. Chính quyền Venezuela cho rằng, đây có thể là một âm mưu phá hoại.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:52

Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì cháy trên khoang
Máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì cháy trên khoang

(Dân trí) - Một máy bay "Ngày tận thế" E-6B Mercury của Hải quân Mỹ đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Tulsa sau khi gặp sự cố chập cháy trên khoang.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:24

Tổng thống Putin cưỡi ngựa cùng các “bông hồng thép” nước Nga
Tổng thống Putin cưỡi ngựa cùng các “bông hồng thép” nước Nga

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm và chúc mừng các nữ cảnh sát làm việc trong một đơn vị ở thủ đô Moscow và cùng cưỡi ngựa với các nữ sĩ quan này.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:50

Ấn Độ ký hợp đồng 3,3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga
Ấn Độ ký hợp đồng 3,3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ được cho là đã ký thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD cho New Delhi thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula của Moscow.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:39

Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại
Bãi phóng tên lửa của Triều Tiên bị nghi hoạt động trở lại

(Dân trí) - Các chuyên gia Mỹ phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đã nối lại hoạt động “bình thường” tại bãi phóng tên lửa Sohae giữa lúc có nhiều nghi vấn về hoạt động vũ khí của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:24

Ông Trump sẵn sàng “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên
Ông Trump sẵn sàng “thỏa thuận lớn” với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Triều Tiên về giải trừ hạt nhân sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên cuối tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:22

Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước
Hé lộ lý do “tổng thống tự phong” Venezuela không bị bắt khi về nước

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức đã tiết lộ lý do tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido không bị bắt khi trở về nước sau chuyến thăm tới một loạt quốc gia dù tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là vi phạm các thỏa thuận đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên hồi năm ngoái.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:38

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo Philippines nên thận trọng để tránh rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:40

Thông điệp gửi đến Trung Quốc đằng sau thương vụ Singapore mua "tia chớp" F-35 của Mỹ
Thông điệp gửi đến Trung Quốc đằng sau thương vụ Singapore mua "tia chớp" F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng việc Singapore mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ không chỉ là một thương vụ vũ khí đơn thuần, mà nó mang thông điệp gửi tới Trung Quốc.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:38

Bị bắn chết khi sắp bàn giao mảnh vỡ MH370
Bị bắn chết khi sắp bàn giao mảnh vỡ MH370

Lãnh sự danh dự Malaysia tại Madagascar, ông Zahid Raza, bị bắn chết ở thủ đô của Madagascar 1 tuần sau khi chuẩn bị bàn giao hai mảnh vỡ được xác nhận từ chuyến bay MH370 mất tích cho nhà chức trách Malaysia.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:29

Thái Lan giải thể đảng đề cử công chúa tranh cử thủ tướng
Thái Lan giải thể đảng đề cử công chúa tranh cử thủ tướng

(Dân trí) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay 7/3 đã ra phán quyết yêu cầu giải thể đảng đối lập Thai Raksa Chart sau khi đảng này đề cử chị gái Quốc vương tranh cử thủ tướng.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:02

Nữ nghị sĩ Mỹ nói từng bị cưỡng hiếp khi phục vụ trong quân đội
Nữ nghị sĩ Mỹ nói từng bị cưỡng hiếp khi phục vụ trong quân đội

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết bà từng bị cấp trên cưỡng hiếp trong thời kỳ còn phục vụ trong quân đội.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:43

Đài Loan đề nghị mua 66 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ
Đài Loan đề nghị mua 66 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

(Dân trí) - Đài Loan đã đề nghị Mỹ phê chuẩn bán 66 máy bay chiến đấu F-16V cho họ, một động thái có thể khiến Trung Quốc giận dữ.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:29

Triều Tiên chiếu bộ phim đặc biệt dài 78 phút về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
Triều Tiên chiếu bộ phim đặc biệt dài 78 phút về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố bộ phim tài liệu ca ngợi chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Việt Nam, song không đề cập tới cuộc đàm phán hạt nhân “không thỏa thuận” với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:26

Mỹ cân nhắc viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine
Mỹ cân nhắc viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc về khả năng viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:19

CNN: Ông Kim Jong-un gửi thông điệp phút chót nhằm cứu vãn thượng đỉnh Mỹ-Triều
CNN: Ông Kim Jong-un gửi thông điệp phút chót nhằm cứu vãn thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã gửi thông điệp vào phút chót để cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cắt ngắn hội nghị, chuẩn bị rời khách sạn Metropole, hãng tin CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:50

Cận cảnh “hổ mang chúa” Su-27 Nga chặn máy bay do thám của Mỹ
Cận cảnh “hổ mang chúa” Su-27 Nga chặn máy bay do thám của Mỹ

(Dân trí) - Nga đã đăng tải đoạn video máy bay chiến đấu Su-27 biệt danh “hổ mang chúa” chặn và áp giải máy bay do thám RC-135 của Mỹ ra khỏi khu vực gần không phận của Nga trên biển Baltic.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:41

Bài học sau cuộc đụng độ Ấn Độ - Pakistan
Bài học sau cuộc đụng độ Ấn Độ - Pakistan

Người dân Nam Á đối mặt bước ngoặt hết sức đáng ngại: Sống trong một khu vực mà hai nước đối địch - đều sở hữu vũ khí hạt nhân - đã cho máy bay ném bom lãnh thổ của nhau

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:35