Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có những lý do nhất định khi tuyên bố sẽ áp thuế với Trung Quốc ngay cả khi các cuộc đàm phán thương mại vừa mới nhen nhóm.
>>Ông Trump gây tranh cãi khi giáng đòn trừng phạt mạnh với Trung Quốc
>>Ông Trump tuyên bố áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo nhận định của giới quan sát thương mại, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9, không liên quan nhiều tới việc Bắc Kinh “thất hứa” khi không mua số lượng lớn nông sản của Mỹ. Thay vào đó, đây có thể là nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm tìm cách buộc Trung Quốc phải nhượng bộ nhiều hơn trên bàn đàm phán.

Rõ ràng, chỉ nhà lãnh đạo Mỹ và các cố vấn cấp cao của ông mới biết lý do thực sự đằng sau lời đe dọa áp thuế đầy bất ngờ nhằm vào Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đồng ý đình chiến thương mại trong cuộc gặp hồi tháng 6 tại Nhật Bản. Giới phân tích nhận định ông Trump dường như đang tìm cách gây sức ép tối đa với Trung Quốc để ký kết một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần.

“Tôi nghĩ ông ấy (Donald Trump) đang tìm cách gia tăng sức ép lên Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận tốt. Chúng ta cũng biết, thuế quan là công cụ chính của ông ấy. Ông ấy cũng tìm cách thể hiện rằng ông ấy cứng rắn như thế nào, đây là điều ông ấy vẫn thường làm”, Orit Frenkel, giám đốc điều hành tổ chức Sáng kiến Lãnh đạo Mỹ tại Washington và là cựu giám đốc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), nhận định.

“Trước tiên, chưa có gì đảm bảo rằng ông Trump sẽ thực hiện việc áp thuế này. Ông ấy từng nhiều lần dọa dẫm rồi sau đó lại hoãn hoặc hủy. Thứ hai, một trong những thách thức cơ bản của ông Trump là việc ông ấy yêu cầu Trung Quốc đưa ra một số nhượng bộ mà họ không thể chấp nhận, như cắt giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước”, chuyên gia Frenkel cho biết.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Trump thông báo Trung Quốc đã đồng ý mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Đây là một phần trong thỏa thuận đình chiến thương mại của lãnh đạo hai nước.

Theo thỏa thuận đình chiến, Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh đề xuất mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần cáo buộc rằng Trung Quốc đã không giữ lời hứa.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, ít nhất cho tới ngày 25/7, Tổng thống Trump đã có phần đúng khi nói rằng Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu mua số lượng lớn nông sản Mỹ. Các số liệu cho thấy mặc dù Trung Quốc đã tiếp nhận số đậu nành được mua từ trước đó của Mỹ, song số đậu nành được mua mới vẫn rất ít. Thực tế, tháng 6 năm nay là thời điểm tệ nhất trong hoạt động xuất khẩu đậu nành từ Mỹ sang Trung Quốc, kể từ năm 2004.

“Không có các thương vụ quy mô lớn như đã được đề cập trong các cuộc đàm phán thương mại. Trung Quốc đã không giữ lời hứa”, Rob Hatchett, nhà kinh tế học cấp cao tại hãng tư vấn nông nghiệp Doane Advisory Services, cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng hủy kế hoạch mua “số lượng đáng kể” thịt lợn từ Mỹ. Đây là động thái gây bất ngờ của Bắc Kinh vào thời điểm Trung Quốc được dự đoán sẽ mất đi một nửa số lợn của nước này do dịch bệnh sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 1/7 nói rằng, các công ty tư nhân và công ty nhà nước của Trung Quốc đã bắt đầu mua đậu nành, thịt lợn và gạo từ Mỹ, tuy nhiên Trung Quốc không công bố số liệu chính thức về việc mua bán này.

Tranh cãi việc áp thuế Trung Quốc

Động lực khiến ông Trump bất ngờ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc - 2

Hai đoàn đàm phán Mỹ - Trung gặp nhau tại Thượng Hải tuần này. (Ảnh: AP)

Sau cảnh báo áp thuế của Tổng thống Trump, Trung Quốc buộc phải lựa chọn giữa việc nhượng bộ hoặc đáp trả Mỹ. Hoặc cả hai nước có thể lựa chọn phương án cùng rời khỏi bàn đàm phán.

“Leo thang thuế quan là bằng chứng mới nhất cho thấy các cuộc đàm phán không thể dẫn đến những kết quả nhanh chóng như từng thấy hồi tháng 5. Sau khi Trung Quốc từ chối nhượng bộ yêu cầu của các nhà đàm phán Mỹ về chính sách công nghiệp, mua bán sản phẩm nông nghiệp và chính sách tài sản trí tuệ, không quá ngạc nhiên khi chính quyền Trump đẩy mạnh áp thuế để gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc”, Benjamin Kostrzewa, một luật sư tại Hong Kong và là cựu trợ lý pháp chế của USTR ở Bắc Kinh dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, nói.

Nội các của Tổng thống Trump được cho là có sự chia rẽ, khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khuyến cáo rằng Nhà Trắng nên thông báo cho Trung Quốc trước khi áp thuế mới. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Tổng thống Trump đã từ chối đề xuất này và công bố kế hoạch áp thuế Trung Quốc ngay trên Twitter tại Phòng Bầu Dục, trước mặt Bộ trưởng Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và quyền Chánh Văn phòng Mick Mulvaney.

Tuyên bố của Tổng thống Trump về việc áp thuế mới với Trung Quốc cũng gây chia rẽ trong giới quan sát thương mại. Những người ủng hộ ông Trump ca ngợi kế hoạch này, trong khi những người không ủng hộ ông lên tiếng chỉ trích.

Theo Dan DiMicco, cựu chủ tịch nhà sản xuất thép Nucor khổng lồ của Mỹ, cố vấn thương mại của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và là người chỉ trích Trung Quốc từ lâu, ngược lại với quan điểm của hầu hết các nhà kinh tế học, việc áp thuế mới “sẽ có tác động rất ít hoặc không có tác động tới người tiêu dùng, vì các đợt áp thuế trước đây cũng không làm gia tăng lạm phát”.

“Tổng thống nên tiến xa hơn và tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Trung Quốc đã không đồng ý dừng đánh cắp tài sản trí tuệ. Thay vào đó, họ ngày càng hung hăng hơn, như khuyến khích Triều Tiên thử tên lửa, không thực hiện kế hoạch mua nông sản và không đưa ra cam kết rõ ràng để quay trở lại nơi kết thúc các cuộc đàm phán hồi tháng 5. Như vậy là đủ rồi! Thị trường sẽ vẫn ổn”, chuyên gia DiMicco cho biết.

Trong khi đó, Susan Aaronson, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Sáng tạo Quản trị Quốc tế ở Canada, cho rằng “thuế quan càng dẫn tới những thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy giá cả lên cao hơn, ít việc làm hơn, tuyệt vọng nhiều hơn, và tiếp tay cho những lời nói dối, kiểu như nói rằng một người nào khác đang lấy đi việc làm của bạn”.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông
ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng do sự hiện diện của nhiều tàu chiến trên Biển Đông.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:29

Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”
Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc “tạo sự đã rồi”

Dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 09:15

Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng
Vụ xả súng kinh hoàng ở Texas qua lời kể nhân chứng

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi kẻ xả súng tấn công siêu thị Walmart tại Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:38

Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết
Xả súng tại siêu thị ở Mỹ, ít nhất 20 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng tại một siêu thị ở Texas, Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:56

Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang trả cho chúng tôi hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay khẳng định các khách hàng Mỹ không phải trả tiền thuế nhập khẩu mà ông đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:57

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sắp triển khai tên lửa tại châu Á

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông ủng hộ việc đặt tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á trong tương lai gần, trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:23

Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ
Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Nhà vua Thái Lan Rama X đã sắc phong cho một nữ thiếu tướng danh hiệu Hoàng Quý Phi - lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ qua.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:30

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích
Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích

Bình luận về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, những hành động vừa qua của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích. Dù vậy, Việt Nam vẫn cần phải giải quyết vấn đề này với Trung Quốc thông qua các biện pháp đàm phán ngoại giao.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:59

Thị trưởng Mexico bị ép mặc váy phụ nữ diễu phố vì thất hứa với dân
Thị trưởng Mexico bị ép mặc váy phụ nữ diễu phố vì thất hứa với dân

(Dân trí) - Người dân một thành phố ở Mexico đã ép người đứng đầu địa phương phải mặc váy phụ nữ và diễu phố trong nhiều ngày vì chính trị gia này đã không thể thực hiện đúng lời hứa khi tranh cử.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 03:50

Video máy bay Nga nã hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở “chảo lửa” Syria
Video máy bay Nga nã hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Nga đã đăng tải đoạn video quay cảnh máy bay quân sự nước này thực hiện các cuộc không kích chống khủng bố ở Syria.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 03:42

4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế
4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế

(Dân trí) - Trung Quốc có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để đáp trả Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:26

Điểm danh 10 máy bay quân sự đắt giá nhất thế giới
Điểm danh 10 máy bay quân sự đắt giá nhất thế giới

Theo trang Air Force Technology, dưới đây là 10 máy bay quân sự đắt đỏ nhất thế giới từng được sản xuất.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề cử giám đốc tình báo Mỹ của ông Trump xin rút lui sau 5 ngày
Đề cử giám đốc tình báo Mỹ của ông Trump xin rút lui sau 5 ngày

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Hạ nghị sĩ John Ratcliffe, người được ông chủ Nhà Trắng đề cử vào chức giám đốc tình báo, đã xin rút lui chỉ sau chưa đầy 1 tuần vì áp lực từ truyền thông và chính giới Mỹ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:54

Mỹ chuẩn bị thử tên lửa mới sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Mỹ chuẩn bị thử tên lửa mới sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức dừng hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm trung mới.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:33

Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự
Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hoan nghênh việc Campuchia bác bỏ thông tin đồng ý cho quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân tại nước này.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:44

Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2
Ông Kim Jong-un đích thân thị sát Triều Tiên thử bệ phóng đa tên lửa lần 2

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa mới của nước này lần 2.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:42

Mỹ - Nhật - Australia lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí tại Biển Đông
Mỹ - Nhật - Australia lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia, Mỹ và Nhật Bản đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về các hoạt động cản trở khai thác dầu khí và triển khai vũ khí tại Biển Đông.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:05

Chuyên gia quốc tế lo ngại ý đồ độc chiếm Biển Đông tại hội thảo CSIS
Chuyên gia quốc tế lo ngại ý đồ độc chiếm Biển Đông tại hội thảo CSIS

Giáo sư về quản lý chính sách ở Đại học Keio, ông Toshihiro Nakayama cho biết Nhật Bản là nước "rất dễ bị tổn thương" trước những diễn biến tiêu cực trên Biển Đông.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:50

Ngoại trưởng Đức: Trung Quốc "vẫn im lặng" về việc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí thay thế INF
Ngoại trưởng Đức: Trung Quốc "vẫn im lặng" về việc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí thay thế INF

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, một hiệp ước quốc tế mới thay thế Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vốn hết hiệu lực vào ngày hôm nay, cần bao gồm sự tham gia của cả Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:43

Ông Trump mềm mỏng bất thường sau 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ông Trump mềm mỏng bất thường sau 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:43

Hy hữu án tù 50 phút ngắn nhất lịch sử Anh
Hy hữu án tù 50 phút ngắn nhất lịch sử Anh

(Dân trí) - Tòa án Bristol Crown, Anh đưa ra một bản án được coi là án tù ngắn nhất trong lịch sử nước này khi chỉ kéo dài đúng 50 phút.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:36

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công khai chỉ trích những hành vi “xấu xa” của Trung Quốc suốt hàng chục năm qua khi ông dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Thái Lan.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:28

Lục quân Mỹ tập trận tại Thái Bình Dương với chủ đề Biển Đông
Lục quân Mỹ tập trận tại Thái Bình Dương với chủ đề Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ tập trung vào bối cảnh Biển Đông.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:47

Ông Trump gây tranh cãi khi giáng đòn trừng phạt mạnh với Trung Quốc
Ông Trump gây tranh cãi khi giáng đòn trừng phạt mạnh với Trung Quốc

(Dân trí) - Lệnh áp thuế mới của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc không chỉ khiến thị trường chứng khoán chao đảo mà còn gây khó khăn cho các cuộc đàm phán thương mại.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:33