Động lực thúc đẩy ông Kim Jong-un lần đầu tiên tới Nga gặp Tổng thống Putin

Dân trí Cả Nga và Triều Tiên đều mong muốn tăng cường hợp tác để mang lại lợi ích chung cho hai nước trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
>>Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin
>>Ông Kim Jong-un có thể đi chuyến tàu đặc biệt, thăm hạm đội hải quân Nga
>>Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ

Động lực thúc đẩy ông Kim Jong-un lần đầu tiên tới Nga gặp Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Putin (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un dùng bữa tiệc tối với Tổng thống Vladimir Putin tuần này, khoảng 10.000 lao động Triều Tiên vẫn đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Giới phân tích cho rằng ông Kim Jong-un đang tìm cách tăng cường liên kết kinh tế với Nga trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể cũng tìm cách tạo đối trọng với Trung Quốc - đồng minh lớn nhất và là “phao cứu sinh” về kinh tế của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin dự kiến sẽ gặp mặt tại thành phố cảng Vladivostok ở phía đông Nga vào ngày 24/4 hoặc 25/4. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên kể từ khi cố lãnh đạo Kim Jong-il gặp cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cách đây 8 năm.

Lao động nước ngoài là một trong những lĩnh vực xuất khẩu then chốt và là nguồn thu ngoại tệ lớn của Triều Tiên. Chính quyền Triều Tiên sẽ đưa các lao động ra nước ngoài làm việc theo các hợp đồng với các tổ chức nước ngoài. Các nhóm nhân quyền nói rằng, Triều Tiên sẽ thu lại một phần lương của các lao động này.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Nga đứng thứ hai trong danh sách các nước tiếp nhận lao động Triều Tiên sau Trung Quốc. Người Triều Tiên tới Nga làm các công việc như khai thác mỏ, đốn gỗ, may mặc và xây dựng, trong đó nhiều người làm việc tại vùng Viễn Đông. Một số lao động Triều Tiên khác làm việc tại Trung Đông.

Hợp tác trong lĩnh vực lao động cũng đặt ra cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin mối quan tâm chung trong việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo nghị quyết 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua vào tháng 12/2017, các nước thành viên của Liên Hợp Quốc phải cho hồi hương tất cả các công dân Triều Tiên đang làm việc để kiếm thu nhập tại nước đó trong vòng 24 tháng kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực.

Động lực thúc đẩy ông Kim Jong-un lần đầu tiên tới Nga gặp Tổng thống Putin - 2

Người lao động Triều Tiên làm việc tại công trường xây dựng ở Mông Cổ (Ảnh: AFP)

Trong báo cáo gửi các quan chức phụ trách lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Nga cho biết số lượng người Triều Tiên có giấy phép làm việc còn hiệu lực tại Nga đã giảm gần 2/3 vào năm 2018, từ hơn 30.000 người xuống còn 11.490 người.

Theo trang mạng NK News chuyên theo dõi tin tức về Triều Tiên, các quan chức Bình Nhưỡng tuần trước đã đề nghị Moscow tiếp tục thuê các lao động Triều Tiên ngay cả khi hạn chót do Liên Hợp Quốc đưa ra kết thúc.

Một báo cáo do Liên Hợp Quốc công bố cho thấy các doanh nghiệp có trụ sở tại Nga vẫn tiếp tục sử dụng tàu để vận chuyển dầu cho các tàu Triều Tiên. Đây được cho là một trong những cách để Bình Nhưỡng lách các lệnh cấm vận về dầu mỏ.

Nga đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Ahn Chan-il, một người đào tẩu Triều Tiên và hiện là nhà nghiên cứu tại Seoul, nói với AFP rằng: “Moscow dường như có những kế hoạch và mục tiêu dài hạn”.

“Điều quan trọng nhất là có thể tiếp cận đầy đủ với lao động giá rẻ của Triều Tiên, kiểm soát tài nguyên khoáng sản của nước này, nếu các lệnh trừng phạt hiện thời được dỡ bỏ và Triều Tiên giảm quy mô quân đội”, Ahn Chan-il nói.

Hợp tác kinh tế

Triều Tiên từng là nước giàu có hơn Hàn Quốc khi sở hữu phần lớn nguồn khoáng sản thô trên bán đảo Triều Tiên.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, kim ngạch xuất khẩu từ Triều Tiên sang Nga chỉ dừng ở mức 1,98 triệu USD năm 2018, trong đó xuất khẩu nhạc cụ chiếm hơn 70%.

Trong khi đó, Triều Tiên nhập khẩu 21,6 triệu USD nhiên liệu khoáng sản và dầu mỏ từ Nga, trong tổng số 32,1 triệu USD kim ngạch nhập khẩu tổng thể.

Trước khi Liên Hợp Quốc bắt đầu áp lệnh trừng phạt mở rộng với Triều Tiên vào năm 2017, trong đó nhắm mục tiêu tới các ngành khoáng sản, thực phẩm và may mặc, Bình Nhưỡng và Moscow từng bắt tay hợp tác trong nhiều dự án kinh tế chung.

Một trong số các dự án là khôi phục và mở rộng tuyến đường sắt dài 54km nối cảng Rajin của Triều Tiên với vùng Khasan tại Nga.

Nga vẫn thường xuất khẩu than đá bằng đường biển tới Trung Quốc thông qua Rajin. Hoạt động này không nằm trong phạm vi bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Nga từ lâu vẫn quan tâm tới việc vận chuyển nhiều hơn nữa kho dự trữ hydrocarbon khổng lồ của nước này thông qua bán đảo Triều Tiên tới Trung Quốc và các nền kinh tế luôn “khát năng lượng” và “đói tài nguyên” như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2011, cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, từng tới Siberia và thảo luận về các dự án đường dẫn khí đốt và đường điện với cựu Tổng thống Medvedev. Ông Kim Jong-il qua đời 3 tháng sau chuyến đi và hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển về các dự án trên.

“Nga không vội vã. Tuy nhiên, Nga hiểu rất rõ rằng nếu tuyến đường sắt liên Triều được xây dựng và kết nối với Nga, nó sẽ mang lại sự phát triển cho các khu vực ít dân của Nga như Siberia”, nhà phân tích Ahn Chan-il nhận định.

Thành Đạt

Theo AFP

MỚI NHẤT
Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả
Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả

(Dân trí) - Quốc hội Iran đã thống nhất coi Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và các đơn vị trực thuộc là tổ chức khủng bố, đồng thời thông qua một đạo luật nhằm đáp trả “chính sách thù địch” của Washington.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:03

Khoảnh khắc nhà chọc trời Philippines thành thác nước do bể bơi tràn vì động đất
Khoảnh khắc nhà chọc trời Philippines thành thác nước do bể bơi tràn vì động đất

(Dân trí) - Trận động đất mạnh 6,1 độ richter ngày 22/4 đã khiến tòa nhà 48 tầng ở Philippines rung lắc mạnh, bể bơi trên tầng thượng bị nứt, nước tràn và đổ xuống bên dưới giống một thác nước.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:31

Xe limousine Triều Tiên xuất hiện ở địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Kim - Putin
Xe limousine Triều Tiên xuất hiện ở địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Kim - Putin

(Dân trí) - Xe limousine màu đen của Triều Tiên hôm nay 23/4 được nhìn thấy đi vào khuôn viên Đại học Viễn Đông ở thành phố Vladivostok (Nga), nơi được cho là sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:27

Nghi phạm đánh bom tại Sri Lanka muốn trả thù vụ tấn công tại New Zealand
Nghi phạm đánh bom tại Sri Lanka muốn trả thù vụ tấn công tại New Zealand

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Sri Lanka cho biết, vụ đánh bom hàng loạt ở các nhà thờ Công giáo ở thủ đô Colombo có thể là hành động trả thù vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3.

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:11

Báo Mỹ: Việt Nam vừa trải qua nắng nóng kỷ lục trong lịch sử
Báo Mỹ: Việt Nam vừa trải qua nắng nóng kỷ lục trong lịch sử

(Dân trí) - Theo báo Washington Post của Mỹ, Việt Nam mới đây đã trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục trong lịch sử ở mức 110 độ F (43,4 độ C).

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:01

Kinh ngạc trước những loại "vũ khí" kỳ quặc nhất trên thế giới
Kinh ngạc trước những loại "vũ khí" kỳ quặc nhất trên thế giới

Những thứ vũ khí kỳ lạ khiến người xem không khỏi ngạc nhiên trước sức sáng tạo và những ý tưởng không giới hạn của con người.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:56

Nga, Triều Tiên kỳ vọng điều gì từ thượng đỉnh Putin - Kim đầu tiên?
Nga, Triều Tiên kỳ vọng điều gì từ thượng đỉnh Putin - Kim đầu tiên?

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ rơi vào bế tắc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:37

Nhóm khủng bố đầu tiên nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka
Nhóm khủng bố đầu tiên nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka

(Dân trí) - Nhóm vũ trang cực đoan có tên Jamaat al-Tawhid al-Watania đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom hàng loạt nhằm vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka hôm 21/4, khiến 310 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:45

Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải
Thái Lan tịch thu nhà nổi giữa biển vì cáo buộc vi phạm lãnh hải

(Dân trí) - Hải quân Thái Lan đã tiến hành kéo nhà nổi giữa biển của cặp đôi Chad Elwartowski và Supranee Thepdet vào bờ, cáo buộc công trình này vi phạm lãnh hải của Bangkok. Cặp đôi đang đối diện với án tử hình và phải lẩn trốn vì vụ việc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:44

Lộ diện nghi phạm thảm kịch đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka
Lộ diện nghi phạm thảm kịch đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

(Dân trí) - Hình ảnh một trong số các nghi phạm gây ra vụ đánh bom đẫm máu tại nhà thờ ở Sri Lanka khiến hơn 300 người thiệt mạng đã lộ diện qua camera an ninh.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:09

“Bóng hồng” quyền lực đứng sau diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine
“Bóng hồng” quyền lực đứng sau diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine khép lại với chiến thắng thuộc về danh hài Volodymyr Zelensky. Vợ ông, bà Olena Zelenska, thu hút sự quan tâm của công chúng khi bà được cho là cũng đóng góp một phần vào chiến thắng của chồng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:57

Đại sứ Mỹ chia buồn về việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Đại sứ Mỹ chia buồn về việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

(Dân trí) - Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, ông Lê Đức Anh phục vụ trong quá trình hai nước Việt Nam và Mỹ thực hiện bình thường hóa quan hệ song phương, từ đó đưa tới mối quan hệ đối tác và hữu nghị sâu sắc mà hai quốc gia đang có.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
5 bí ẩn chưa lời đáp về điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Mueller
5 bí ẩn chưa lời đáp về điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Mueller

Mặc dù bản báo cáo dài tới 448 trang, nhưng Công tố viên đặc biệt Mueller vẫn để lại những câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ hoặc mới chỉ được giải đáp một phần.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:37

Ông Trump nổ “phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý với đảng Dân chủ
Ông Trump nổ “phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đơn kiện nhằm chặn trát của Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijiah Cummings để tiếp cận báo cáo tài chính cá nhân của ông Trump, động thái được coi là “phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý với đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:51

Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ
Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo Mỹ về phương án can thiệp quân sự vào Venezuela mà Washington tuyên bố đang bỏ ngỏ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:08

FBI vạch mặt thủ lĩnh nhóm vũ trang âm mưu ám sát cựu Tổng thống Obama
FBI vạch mặt thủ lĩnh nhóm vũ trang âm mưu ám sát cựu Tổng thống Obama

(Dân trí) - Thủ lĩnh của nhóm vũ trang từng chặn di dân vượt qua biên giới Mỹ - Mexico được cho là đã huấn luyện các tình nguyện viên để ám sát cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:59

Tổng thống Mỹ được bảo vệ từ trên không ra sao?
Tổng thống Mỹ được bảo vệ từ trên không ra sao?

Tổng thống Mỹ được không quân bảo vệ ra sao và nếu có máy bay bay vào vùng trời thuộc nơi ở của người đứng đầu nước Mỹ, điều gì sẽ diễn ra, có khả năng không quân Mỹ bắn hạ máy bay dân sự để bảo đảm an toàn cho tổng thống?

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:32

Tổng thống Trump: "Quốc hội không thể luận tội tôi"
Tổng thống Trump: "Quốc hội không thể luận tội tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quốc hội nước này “không thể luận tội” ông sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố kết quả điều tra nghi vấn đội ngũ của ông “thông đồng” với giới chức Nga can thiệp bầu cử hay cản trở công lý.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:08

Nghi vấn tổng thống và thủ tướng Sri Lanka bất hòa khiến cảnh báo khủng bố bị phớt lờ
Nghi vấn tổng thống và thủ tướng Sri Lanka bất hòa khiến cảnh báo khủng bố bị phớt lờ

(Dân trí) - Bất hòa giữa tổng thống và thủ tướng Sri Lanka trở thành chủ đề gây xôn xao khi dư luận dấy lên câu hỏi liệu chính phủ nước này đã ứng phó thế nào sau khi nhận được cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố trước các vụ đánh bom đẫm máu hôm 21/4 khiến 290 người thiệt mạng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:02

Nga hy vọng cải thiện quan hệ với Ukraine khi diễn viên hài thắng cử tổng thống
Nga hy vọng cải thiện quan hệ với Ukraine khi diễn viên hài thắng cử tổng thống

(Dân trí) - Thủ tướng Nga cho biết Moscow và Kiev có cơ hội cải thiện mối quan hệ sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine với chiến thắng thuộc về diễn viên hài trẻ tuổi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:00

Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka
Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc một trong những kẻ đánh bom tự sát bước vào nhà thờ ngay trước khi kích hoạt thiết bị nổ trong vụ tấn công hàng loạt khiến 290 người thiệt mạng tại Sri Lanka.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:56

Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin
Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un sẽ đến Nga họp thượng đỉnh với ông Putin

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 23/4 xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga và có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:28

Nga lên tiếng về số phận 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ
Nga lên tiếng về số phận 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết số phận của các thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái sẽ được quyết định theo phán quyết của tòa.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:43

Đại sứ Mỹ nói về quyết định phút chót của ông Trump tại thượng đỉnh với ông Kim ở Hà Nội
Đại sứ Mỹ nói về quyết định phút chót của ông Trump tại thượng đỉnh với ông Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội thực tế là sự lựa chọn giữa một “thỏa thuận cực tệ” và “không thỏa thuận”.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:44