Thứ năm, 16/04/2015 - 07:10

Đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine thân Nga chết bí ẩn

Dân trí

Thi thể của chính trị gia Ukraine đối lập Oleg Kalashnikov hôm qua 15/4 đã được tìm thấy tại nhà riêng tại thủ đô Ukraine với một vết đạn bắn. Ông là đồng minh mới nhất của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, người chủ trương thân Nga, chết trong tình huống đáng ngờ.

Chính trị gia Ukraine đối lập Oleg Kalashnikov. (Ảnh:

Chính trị gia Ukraine đối lập Oleg Kalashnikov. (Ảnh: Yhiah)

Theo BBC, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết thi thể ông Oleg Kalashnikov, chính trị gia thuộc đảng Các Khu Vực thời cựu Tổng thống Yanukovich được phát hiện vào tối ngày 15/4.

Một nhóm các nhà điều tra đã đến hiện trường. Hiện phía cảnh sát Ukraine chưa xác định được ông Kalashnikov tự tử hay bị ám sát. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine đã mở một cuộc điều tra và coi vụ bắn chết chính trị gia Kalashnikov là một vụ án hình sự.

RIA Novosti dẫn lời thân nhân của ông Kalashnikov cho biết gần đây cựu nghị sỹ Ukraine thường xuyên nhận được các thư đe dọa nặc danh vì quan điểm chính trị của ông. 

Một quan chức thuộc cơ quan an ninh Ukraine cho biết ông Kalashnikov (52 tuổi) từng tham gia phong trào phản đối Maidan, cuộc biểu tình ủng hộ phương Tây lật đổ ông Yanukovich hồi 2014 và đây có thể là động cơ giết người của hung thủ.

"Người đã khuất chắc chắn biết rất nhiều về người tài trợ cho phong trào phản đối Maidan và bằng cách nào đó... ông ấy đã đem những bí mật ấy xuống mồ", quan chức trên nhận định.

Trong 3 tháng gần đây, 8 cựu thành viên của Đảng các khu vực từng cầm quyền và cựu quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2 năm ngoái tại Ukraine có những cái chết bí ẩn. Phần lớn các trường hợp này đều được tuyên bố là tự sát.

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych (trái) theo chủ trương thân Nga. (Ảnh:
Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych (trái) theo chủ trương thân Nga. (Ảnh: AFP)

Ngày 28/2, cựu nghị sĩ Mykhaylo Chechetov, một nhân vật đầy quyền lực dưới thời ông Yanukovych, được cho là đã nhảy từ tầng 17 xuống đất và để lại một lá thư tuyệt mệnh. 

Hôm 10/3, cựu nghị sĩ Stanislav Melnyk cũng thuộc Đảng Các khu vực của ông Yanukovych bị phát hiện chết trong phòng tắm và cảnh sát cũng tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh trong nhà ông.

Đến ngày 12/3, ông Oleksandr Peklushenko, cựu thống đốc thành phố Zaporizhia, một đồng minh khác của cựu Tổng thống Yanukovych, chết với một vết đạn bắn trên cổ.

Thoa Phạm
Theo BBC