Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á.
>>Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc - 1

136 tội phạm lừa đảo qua mạng bị dẫn độ từ Lào về Trịnh Châu, Hà Nam hôm 15/10

Ngày 6/8/2019, Cục Điều tra Hình sự của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, từ đầu năm 2019, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 51.000 nghi phạm liên quan đến 58.000 vụ lừa đảo qua mạng bị phá, tăng lần lượt 32% và 3%, giúp dân chúng tránh được thiệt hại kinh tế tới 13,5 tỷ Nhân dân tệ. Bên cạnh đó, hoạt động chống tội phạm lừa đảo ở nước ngoài cũng đạt kết quả đáng kể.

Theo trang tin Chinanews, ngày 15/10 vừa qua, Công an tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã thuê máy bay để đưa về nước 136 tội phạm lừa đảo qua mạng bị bắt tại Lào sau khi phá vỡ thành công vụ đại án lừa đảo qua mạng rộng khắp các tỉnh thành liên quan đến hơn 1.200 vụ lừa đảo. Cảnh sát đã phá vỡ 15 ổ nhóm lừa đảo, thu được tang vật hơn 21 triệu NDT cùng rất nhiều máy tính, điện thoại... dùng để gây án.

Trước đó, ngày 10/6, cảnh sát Trung Quốc và Campuchia đã triển khai một hành động “thu lưới” ở thành phố cảng Sihanoukville, phá vỡ 3 ổ nhóm, bắt giữ 68 nghi phạm và thu giữ một số lượng lớn công cụ sử dụng phạm tội lừa đảo qua mạng như thẻ ngân hàng, máy tính và điện thoại di động. Ngày 17 tháng 6, cảnh sát Trung Quốc và Campuchia đã bắt giữ nốt 5 nghi phạm đang lẩn trốn ở thủ đô Phnom Penh rồi dẫn giải về Trùng Khánh.

Đây chỉ là một vài trong số hàng mấy chục vụ người Trung Quốc phạm tội lừa đảo qua mạng ở các nước Đông Nam Á bị bắt và dẫn độ về nước.

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc - 2

Các tội phạm lừa đảo qua mạng bắt ở Campuchia bị dẫn giải về Tứ Xuyên

Văn phòng phối hợp Liên bộ của Quốc Vụ viện Trung Quốc về trừng trị loại tội phạm mới lừa đảo qua mạng vừa ra quyết định: kể từ ngày 14/10/2019, thực hiện các biện pháp dừng các tài khoản mạng xã hội và phong tỏa việc thanh toán qua các mạng các loại thẻ QQ, WeChat, Alipay, POS, v.v. ở khu vực Myanmar là vùng trọng điểm về hoạt động lừa đảo qua mạng. Chủ đề “Lừa đảo qua mạng Đông Nam Á - Trung Quốc” một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận.

Kể từ đầu năm 2019 đến nay, qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á, các tội phạm lừa đảo người Trung Quốc đã biến khu vực này trở thành một “căn cứ địa lừa đảo” lớn ở châu Á. Kể từ năm 2016, Bộ Công an Trung Quốc đã tới Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Myanmar và các quốc gia khác để trấn áp 10 vụ người Trung Quốc phạm tội lừa đảo qua mạng từ nước ngoài, phá vỡ 26 ổ nhóm phạm tội hình sự, bắt giữ hơn 400 nghi phạm và 8 lần thuê máy bay dẫn giải nghi phạm về nước trị tội.

Ví dụ, năm 2016, Trung Quốc và Malaysia đã hợp tác phát hiện vụ án lừa đảo qua mạng, bắt giữ 74 nghi phạm đưa về Trung Quốc. Năm 2017, 25 công dân Trung Quốc đã bị bắt vì buôn bán ma túy và lừa đảo qua mạng ở Philippines. Theo tính toán, số kẻ lừa đảo tập trung ở khu vực Đông Nam Á có ít nhất 300.000 người. Điều quan trọng hơn là mục tiêu lừa đảo của những kẻ này về cơ bản là người Trung Quốc sống trong nước. Vậy tại sao Đông Nam Á lại trở thành “căn cứ lừa đảo” của người Trung Quốc từ nước ngoài lừa người Trung Quốc ở trong nước?

Các chuyên gia tiến hành phân tích, cho rằng có ba lý do chính. Thứ nhất, quan hệ thương mại của Trung Quốc với các nước Đông Nam Á khá mật thiết, khối lượng thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN liên tục tăng trưởng. Những khoản tiền lớn giao dịch qua lại đã giúp những kẻ lừa đảo dễ dàng lợi dụng  những kẽ hở ở cả hai phía để thừa cơ kiếm lợi.

Thứ hai, thị thực dễ dàng. Người Trung Quốc dễ dàng xin và được chấp thuận khi xin visa tới các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, về mặt địa lý, Đông Nam Á là các quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Thị trường  hai khu vực được kết nối và lưu thông rất thuận tiện. Mức độ tiêu dùng ở đây cũng khá thấp, chi phí lao động thấp và tập quán văn hóa cũng gần với Trung Quốc, vì vậy rất để hòa nhập với môi trường địa phương. Đó là một môi trường kinh doanh tốt cho các doanh nhân Trung Quốc, đồng thời cũng thu hút nhiều tội phạm lừa đảo người Trung Quốc.

Cuối cùng, chính quyền địa phương các nước này quản lý lỏng lẻo các vụ việc liên quan đến Trung Quốc. Theo thông tin công khai, các vụ người Trung Quốc lừa đảo nhiều nhất đều xảy ra ở các quốc gia có quan hệ tốt với Trung Quốc như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Philippines và Malaysia. Các vụ lừa đảo ở các quốc gia này chủ yếu tập trung vào ba lĩnh vực: gian lận viễn thông, lừa đảo cờ bạc trực tuyến và lừa đảo tiền vốn và đã sớm trở thành hệ thống khép kín.

Tại sao các phần tử lừa đảo người Trung Quốc lại có một hệ thống lừa đảo hoàn chỉnh như vậy tại các quốc gia này, nguyên nhân quan trọng là do chính quyền địa phương “không quản lý chặt người Trung Quốc”. Chính sự buông lỏng các vụ việc liên quan đến người Trung Quốc của các nước Đông Nam Á đã bị những kẻ lừa đảo Trung Quốc lợi dụng để thiết lập các tụ điểm ở nhiều nước Đông Nam Á rồi lừa đảo khắp Trung Quốc. Đây chính là nguyên nhân khiến Đông Nam Á trở thành căn cứ của những kẻ lừa đảo người Trung Quốc.

Theo Thu Thủy

Tiền phong

MỚI NHẤT
Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp
Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc chiến chống lại “kẻ thù hùng mạnh” khi tình trạng bạo lực khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:55

Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc
Rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể “dồn sức” đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đang rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria để tập trung nguồn lực đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:51

Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai
Hoàng tử Anh Harry lần đầu thừa nhận quan hệ căng thẳng với anh trai

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã lần đầu tiên thừa nhận về sự căng thẳng trong mối quan hệ với anh trai, Hoàng tử William, nhấn mạnh họ đang đi 2 con đường khác nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:51

Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ
Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới khu vực phía bắc, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:41

Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria
Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ trước khi rút khỏi Syria được cho là đã đánh bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự gần thị trấn Tell Tamer, đông bắc Syria và phá hủy khí tài quân sự tại một căn cứ khác.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:31

Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng
Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã nổ súng dọc theo đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir trong 2 ngày cuối tuần qua khiến 9 người gồm quân nhân và thường dân thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:28

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân
Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:17

Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay
Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay

(Dân trí) - Một phi công lái máy bay chiến đấu F-35 đã bị vấp ngã trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi thực hiện cú hạ cánh lịch sử đầu tiên trên tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:08

Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?

Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:31

Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng
Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng

(Dân trí) - Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng qua, làm nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:27

Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không Australia đã thực hiện chuyến bay thương mại dài nhất thế giới kéo dài gần 20 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:26

Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất
Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất

(Dân trí) - Do hãng sản xuất không cắt cảnh có hình “đường lưỡi bò” trong phim Abominable theo yêu cầu của cơ quan chức năng Malaysia, nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle đã gần như rơi nước mắt khi kể về những áp từ dư luận và công chúng và gánh nặng mà cô phải mang trên vai khi làm dâu hoàng gia Anh. Chia sẻ thật lòng này đã khiến cô nhận được “bão” ủng hộ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:05

Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m
Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m

(Dân trí) - Một hành khách say rượu đã buộc máy bay của hãng hàng không Nga Nordwind phải hạ cánh khẩn cấp sau khi người này gây náo loạn và cố gắng mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang di chuyển trên độ cao 10.000 m.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:24

Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối
Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối

Brexit đã có “nút gỡ” vào phút chót với thỏa thuận mới giữa EU và Anh. Mưu tính và thủ thuật của ông Boris Johnson là gì? Triển vọng sắp tới ra sao?

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:51

Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ
Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ

(Dân trí) - Một rào cản lớn đối với việc gia hạn hiệp ước hạt nhân quan trọng giữa Washington và Moscow không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đó là Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:31

Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm
Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm

(Dân trí) - Các nhà thám hiểm đáy biển đã tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản bị Mỹ đánh chìm trong hải chiến Midway từ Thế chiến 2.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:12

Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga
Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga

Chuyên gia Mỹ viết mục đích chủ yếu của tàu ngầm lớp Borei gần như không thể tưởng tượng nổi: mang đến sự tàn phá cho các thành phố của kẻ thù, thậm chí các lực lượng hạt nhân khác cũng sẽ bị xóa sổ trước khi chúng được kích hoạt.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:20

Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria
Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Syria và để lại đồng minh là lực lượng người Kurd có thể sẽ đẩy Mỹ vào rủi ro rơi bí mật quân sự quan trọng vào tay Nga và Syria, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:05

Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?
Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?

Sự chia rẽ nội khối đã gây thất vọng lớn cho các nước khu vực Tây Balkan, làm cho tương lai gia nhập ngôi nhà chung của họ ngày càng xa vời hơn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:16

Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt
Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Nhiều hành khách lo sợ khi động cơ máy bay bốc cháy trước lúc chuẩn bị cất cánh từ sân bay Incheon ở Seoul, Hàn Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:58

Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh cho thấy dây chuyền sản xuất xe tăng T-72B3, biến thế được nâng cấp từ xe tăng chủ lực huyền thoại T-72 của nước này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:42