Thứ hai, 07/12/2015 - 16:18

Đông Nam Á đau đầu với mối đe dọa từ IS

Dân trí

Không chỉ châu Âu và Mỹ, khu vực Đông Nam Á cũng đang đau đầu với các mối đe dọa từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Malaysia và Indonesia là 2 quốc gia trong khu vực đang đi đầu trong việc ngăn chặn các thách thức khủng bố và tăng hàng rào an ninh từ xa.

 


Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar (Ảnh: AP)

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar (Ảnh: AP)

Cảnh sát Malaysia hôm 5/12 vừa bắt giữ nhóm 5 người, trong đó có một giáo viên châu Âu với nghi ngờ có liên quan đến lực lượng IS và al-Qaeda, Reuters đưa tin.

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho hay 4 trong số người này là người nước ngoài, còn một thành viên còn lại là người Malaysia.

Trước đó 1 ngày, Malaysia cũng thắt chặt an ninh sau khi có báo cáo rằng 10 người Syria đã vào Thái Lan để tấn công các mục tiêu của Nga. Số người này bị bắt trong thời gian từ 7/11-1/12.

Trong số 5 nghi phạm bị bắt, có một giáo viên đến từ châu Âu, 44 tuổi, làm việc tại bang Penang, Malaysia. Người này có mối quan hệ với lực lượng al-Qaeda và tham gia các hoạt động đánh chiếm ở Afghanistan và Bosnia, trong khi đó 3 nghi can khác, một người Malaysia, một người Bangladesh và một người đàn ông Indonesia, 33 tuổi, cảnh sát cho hay.

Tờ Jarkata Globe dẫn giám đốc lực lượng an ninh Indonesia cảnh báo rằng người dân Indonesia, đặc biệt là người dân tại thủ đô Jarkata nên cảnh giác cao độ về các mối thách thức từ tổ chức khủng bố IS.

“Vấn đề cốt lõi là cần phải cảnh giác cao độ về từng mối thách thức khủng bố”, Giám đốc lực lượng an ninh Indonesia Sutiyoso phát biểu hôm Chủ Nhật vừa qua. “Thật là vô ích nếu chúng tôi có nỗ lực chống khủng bố mà người dân không nhận thức về vấn đề này”, ông Sutiyoso phát biểu.

Ông Sutiyoso, từng là thống đốc Jakarta, hiện là Giám đốc lực lượng an ninh Indonesia, còn nhấn mạnh rằng tấn công khủng bố có thể xảy ra bất kỳ nước nào, trong đó có Indonesia, quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT) cũng kêu gọi người dân Indonesia không để IS dẫn dụ. Hiện, BNPT đang theo dõi 149 người Indonesia được cho là tham gia vào tổ chức khủng bố IS ở Trung Đông và nay quay trở lại Indonesia.

Ngoài ra, theo Diplomat, Tòa án Indonesia đang xử 13 nam giới trong độ tuổi từ 32 đến 51 với những cáo buộc làm gián điệp cho các phần tử khủng bố.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Đông Nam Á đau đầu với mối đe dọa từ IS - 2