Thứ năm, 04/07/2019 - 08:19

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp

Dân trí

Chuỗi sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, các hội thảo... được tổ chức nhằm quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp.

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 1

Các bạn nhỏ Việt - Pháp trong trang phục áo dài và nón lá trình diễn bài Lý ngựa ô trong buổi hoà nhạc giới thiệu dự án Thắp sáng.

Từ 24/6-2/7, hiệp hội ART SPACE (Pháp) kết hợp với tổ chức Espelune (Việt Nam), được đồng hành cùng hiệp hội Vietnam Bretagne Sud (Pháp), thực hiện dự án mang tên LIGHT UP (Thắp sáng) tại 3 thành phố ở Pháp: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé. Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, thực hiện các workshop với học sinh tại các trường học của Pháp.

Mục đích của dự án là truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật, cổ động và khuyến khích trẻ em trên thế giới vẽ tranh để ủng hộ các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam có điều kiện vẽ tiếp ước mơ nghệ thuật, đồng thời giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam. Để thực hiện được dự án này, ART SPACE đã mời các thành viên của Espelune sang Pháp.

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 2

Các học sinh Pháp hào hứng khám phá nhạc cụ dân tộc tre nứa của Việt Nam.

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 3

Các em bé Pháp vẽ tranh trên những chiếc nón lá được mang từ Việt Nam.

Ngân quĩ thu được từ các hoạt động của dự án Thắp sáng tại Pháp và khắp thế giới sẽ được chuyển về hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế) và Trung tâm đào tạo nghề và tạo việc làm cho người tàn tật (Thánh Gióng, Huế), tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc.

Đặc biệt, ART SPACE và các phụ huynh của các thành viên Espelune đã tài trợ cho Phương Vi, 14 tuổi - một bạn nhỏ mồ côi của Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú, sang trải nghiệm hành trình LIGHT UP tại Pháp, tham gia vào các hoạt động giúp lan toả tình yêu nghệ thuật và giới thiệu văn hoá Việt Nam tại đây. ART SPACE và Espelune mong muốn chuyến đi của Phương Vi sẽ giúp cô gái nhỏ khám phá thế giới, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân, suy nghĩ tích cực và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Hành trình của Phương Vi cũng được hi vọng sẽ truyền cảm hứng cho những em nhỏ khó khăn sống lạc quan, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, cố gắng phấn đấu cho một tương lại tươi sáng. 

200 bức tranh, 5 buổi triển lãm, 1 buổi hoà nhạc tại 3 thành phố

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 4

Ông Gildas Tréguier (áo xanh tím than) tới tham quan triển lãm và mua 3 bức tranh của Nam Hải (áo hồng) để ủng hộ dự án LIGHT UP.

Mang thông điệp “Hãy để ánh sáng nghệ thuật thắp sáng tâm hồn, lan toả niềm vui, ước mơ và sự lạc quan, kể cả khi ở trong những hoàn cảnh tăm tối nhất”, dự án Thắp sáng mong muốn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống, về niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Mục đích cuối cùng của dự án là muốn thông qua việc được tiếp cận với các lớp học hội hoạ và âm nhạc, trẻ em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, phát triển tâm hồn và thái độ sống tích cực, biết ước mơ và có động lực vươn lên, để từ đó tự tin bước ra thế giới và bứt phá khỏi nghịch cảnh.

Để thực hiện được dự án này, ART SPACE và Espelune đã phát động trẻ em và các bạn trẻ ở nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau gửi tranh và ảnh nghệ thuật tới để tham gia triển lãm LIGHT UP tại Pháp. Hơn 500 tranh vẽ đã được gửi về cho triển lãm từ Mỹ, Pháp và Việt Nam, trong đó có gần 100 tranh đến từ các bạn nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (Huế). LIGHT UP cũng thành lập một Hội đồng nghệ thuật gồm các hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật ở Pháp và Việt Nam để cùng tham gia lựa chọn 200 bức tranh giới thiệu tại triển lãm LIGHT UP (Pháp).

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 5

Bà Véronique (áo xanh) cùng chồng và con gái nuôi người Việt Nam rất hào hứng tới tham dự triển lãm tranh LIGHT UP để tiếp xúc và hiểu biết thêm về con người và văn hoá Việt Nam.

Ông Gildas Tréguier, bác sĩ, chủ tịch Tổ chức APPELorient, chia sẻ khi đến buổi triển lãm LIGHT UP tại thành phố Quimperlé: “Cảm ơn vì đã mời tôi đến tham dự buổi triển lãm này. Vì là bác sĩ khoa nhi nên khi nhìn thấy những bức tranh của trẻ em đến từ khắp thế giới, tôi không khỏi xúc động. Đặc biệt là tranh của cậu bé 16 tuổi mắc chứng tự kỷ Nam Hải. Chất lượng và phong cách vẽ tranh của cậu ấy mang đậm chất Việt Nam, làm tôi thấy được cả hơi thở của cuộc sống thường ngày trong đó”.

Sau chuỗi hoạt động tại Pháp, tranh sẽ được mang về Việt Nam để tiếp tục thực hiện một triển lãm quốc tế tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Toàn bộ tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ cho mục đích từ thiện của chương trình.

Một buổi hoà nhạc đặc biệt quảng bá văn hoá Việt Nam 

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 6

Điệu múa mang đậm hơi thở truyền thống Việt Nam trên đất Pháp.

Trong khuôn khổ dự án Light Up, buổi hoà nhạc mang tên “Vietnam quê hương tôi” được tổ chức vào tối thứ năm 27/6 tại Trung tâm văn hoá Carré thuộc thành phố Saint Herblain.  Đây là một trong những hoạt động chủ chốt của chuỗi sự kiện LIGHT UP, với mục đích giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp, đồng thời giới thiệu và gây quĩ cho dự án.

Được dàn dựng bởi nhạc sĩ Thu Trang, chủ tịch hiệp hội ART SPACE, chương trình “Vietnam quê hương tôi” mang lại một trải nghiệm vô cùng độc đáo cho những khán giả Pháp tới tham dự, khi giới thiệu những nét âm nhạc đặc trưng của các vùng miền, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Có thể kể đến điệu múa Mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú, điệu múa Sóng lụa ven đô của dân tộc Việt, ca khúc “Nhà em ở ven đồi” với những cô gái vùng cao… Bên cạnh đó, phần trình diễn của Lý ngựa ô, Đi học và Nàng thơ xứ Huế mang tới những màu sắc độc đáo của âm nhạc Việt Nam cũng khiến khán giả yêu mến… Điều đặc biệt là chương trình còn giới thiệu bộ sưu tập nón lá được vẽ bằng tay được vẽ bởi các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú, và Nam Hải - một học sinh tự kỷ 16 tuổi rất có tài năng hội hoạ.

7 buổi workshop giới thiệu văn hoá Việt Nam

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp - 7

 Học sinh Pháp tham gia nhiệt tình vào các workshop khám phá văn hoá Việt Nam. Nhiều bạn nhỏ ngỏ ý muốn tới Việt Nam du lịch sau khi tham gia workshop.

Trong khoảng thời gian từ 24-29/6, các workshop về hội hoạ, âm nhạc và văn hoá Việt Nam đã được thực hiện đồng thời tại 5 trường học và hiệp hội tại Pháp bao gồm: Trường phổ thông liên cấp Joliverie, trường tiểu học Sainte Marie, trường mẫu giáo Pauline Kergomard, trung tâm văn hoá thiếu nhi Condorcet và hiệp hội võ thuật Minh Long Saint Herblain, tiếp cận với gần 1.000 học sinh và phụ huynh Pháp.

Cụ thể, các bạn học sinh Pháp được làm quen với nón lá, mẹt tre, nhạc cụ dân tộc, các bộ trang phục dân tộc Việt Nam, tham gia các trò chơi về văn hoá Việt để nhận những quà tặng thú vị. Đặc biệt học sinh của các trường tham gia workshop đều được tặng những tấm bưu thiệp xinh xắn in tranh của các bạn nhỏ mồ côi ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú. Các bạn Pháp cũng hào hứng sáng tạo những tấm post-card của riêng mình và ghi những lời chúc đáng yêu để gửi tặng các bạn nhỏ Việt Nam. Rất nhiều bạn nhỏ Pháp cũng gửi những bức tranh độc đáo của mình cho dự án để gây quĩ.

Bà Véronique LE BOZEC - LE BEC, một khách Pháp đi cùng gia đình tới tham quan triển lãm LIGHT UP, chia sẻ: “Chúng tôi đã dành cả buổi chiều tham quan triển lãm và nhận được sự chào đón rất nồng nhiệt. Con gái nuôi người Việt Nam của tôi rất vui vì đã có cơ hội gặp gỡ nhiều trẻ em và người lớn gốc Việt tại đây. Chúng tôi rất hào hứng khi được chiêm ngưỡng những bức tranh đến từ Việt Nam và cảm nhận rất rõ ràng nguồn năng lực tích cực mà các bạn đã đặt vào buổi triển lãm hôm nay”.

Nhạc sĩ Thu Trang, chủ tịch hiệp hội ART SPACE, trưởng ban tổ chức dự án LIGHT UP, chia sẻ: “Tôi cũng rất bất ngờ khi trẻ em tại các trường học ở Pháp nhiệt tình đón nhận dự án như vậy. Các em hào hứng với tất cả những gì mà chúng tôi mang đến, như nón lá, đàn tơ rưng, các bộ trang phục dân tộc. Các em cũng nhiệt tình gửi tranh của mình để dự án mang về Việt Nam triển lãm gây quỹ ngay sau sự kiện tại Pháp. Với chúng tôi, LIGHT UP không chỉ là một chuỗi hoạt động triển lãm và hoà nhạc tại 2 đất nước Pháp và Việt Nam, mà dự án này còn được xây dựng như một hành trình cảm xúc để truyền cảm hứng cho trẻ em trên thế giới vẽ tranh ủng hộ những em nhỏ khó khăn ở Việt Nam được có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc. Tôi hi vọng ý tưởng tốt đẹp và ý nghĩa này sẽ được tiếp tục duy trì và nhân rộng ở những thành phố, những đất nước khác trong thời gian tới”.

Thu Trang

Từ Pháp