Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng

Dân trí Một du khách Mỹ được may mắn cứu sống trên biển gần Bali, Indonesia đã ra sức quyên tiền để giúp xây dựng lại nhà cửa tại ngôi làng bị tàn phán bởi trận động đất mạnh 7 độ richter.
>>Động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 2.000 người đã chết, Palu đi qua những ngày đau thương
>>Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia

Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng - Ảnh 1.

Du khách Mỹ Clayton và người dân làng Nipah (Ảnh: SCMP)

Chuyến đi định mệnh của cựu cố vấn chính trị Mỹ

Chán nản với chính trường Mỹ và cách lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Ryan Clayton hồi tháng 4 đã quyết định nghỉ phép và đi du lịch tại Đông Nam Á trong vài tháng. Trong khi đang bơi trên bãi biển Gili Trawangan, gần Bali, anh đã bị cuốn ra biển. Clayton nghĩ rằng anh có thể đã chết. Nhưng một ngư dân địa phương đã phát hiện kịp thời, cứu sống anh và đưa anh vào bờ. Ít lâu sau, Clayton đã quyết định trở lại để trả ơn.

Sau khi Lombok hứng chịu một loạt các trận động đất hồi tháng 8, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị phá hủy, Clayton cảm thấy anh cần làm gì đó cho ngôi làng mà anh từng đặt chân tới. Clayton đã gây quỹ khoảng 15.000 USD thông qua một trang web và trong những tuần gần đây đã trợ giúp người dân làng Nipah tái thiết cuộc sống.

"Tôi nợ họ rất nhiều", một cựu cố vấn chính trị 37 tuổi nói.

Cuộc đời của Clayton có liên hệ với người dân làng Nipah một cách tình cờ, dù một số người cho rằng đó là định mệnh. Hồi tháng 7, anh đã tới một bãi biển nổi tiếng trên đảo Lombok và tắm mình dưới biển trong lúc hoàng hôn. Với những hãng cọ chạy dọc bờ biển và hàng nghìn rạn san hô ngay ngoài khơi, khu vực là điểm đến yêu thích của các du khách. Dường như không sự cố gì có thể xảy ra.

"Khi đó thủy triều đã cuốn tôi ra biển, có lẽ cách bờ đến 10km", anh nhớ lại. "Sóng cao tới 3 mét". Bãi biển ngày càng xa khỏi tầm mắt khi Clayton bị kéo càng ra xa.

"Tôi nghĩ tôi sẽ chết, nhưng tôi không thực sự hoảng sợ", Clayton nhớ lại. "Tôi đã hét lên không trung, gào thét về phía bờ… Tôi trải qua đầy đủ những cảm xúc của con người".

Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng - Ảnh 2.

Clayton trò chuyện với một người dân địa phương tại Indonesia (Ảnh: SCMP)

Cảm giác suýt chết đã giúp Clayton càng quý trọng cuộc sống. Trở lại Mỹ, anh đã tham gia vào vài cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Trump. Nhưng những ngày hoạt động chính trị của anh dường như không kéo dài lâu.

Khi Clayton vật lộn để sống sót trong những con sóng lớn, một người đàn ông tên là Pur tại làng Nipah đã mơ rằng ông phải ra biển.

"Tối đó, sóng rất to. Nhưng tôi tôi đã gặp một giấc mơ trong đó nói rằng tôi hãy đi ra biển và nhận lấy một thứ gì đó rất đặc biệt. Vì thế tôi chuẩn bị thuyền", ông Pur nhớ lại trong một video nhằm quyên tiền cho ngôi làng của ông. "Khi ra biển, tôi nghe thấy tiếng ai đó: "Cứu với, cứu với". Tôi đã kéo anh ấy (Clayton) lên. Anh ấy đã kiệt sức, ôm lấy tôi và khóc".

Khoảng 200 người đã đợi họ tại làng Nipah. Clayton đã nhớ lại cảm giác trở lại bờ, tay sờ lên cát. "Tôi đã nghĩ không có cơ hội làm thế một lần nữa".

Lòng biết ơn và hành động để trả ơn

Clayton đã được gia đình ông Pur chăm sóc trong 3 ngày và anh vẫn nhớ sự hào phóng của họ. "Khi tôi tỉnh lại vào đêm đầu tiên, tôi tự hỏi: "Liệu mình có phải đang ở trên thiên đường không? Mọi người rất thân thiện".

Không lâu sau đó Clayton có cơ hội trở lại để trả ơn ông Pur. Khi Clayton rời Indonesia để tới Nepal, Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất, gây thiệt hại nặng nề.

"Tôi đã cố gắng liên lạc với mọi người thông qua WhatsApp và tôi tự hỏi "Liệu mọi người có sao không?". Vài giờ sau đó tôi nhận được thông tin từ họ. "Mọi người đều ổn nhưng nhà của họ đã bị phá hủy".

Một trận động đất mạnh 7,0 độ richter đã tấn công Lombok vào ngày 5/8, khiến khoảng 460 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa. Làng Nipah, nơi có hơn 1.000 gia đình sinh sống, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Các cơn dư chấn kéo dài khoảng 1 tháng, khiến việc tái khiến trở nên khó khăn hơn.

Clayton đã trở lại Indonesia trong 2 tuần hồi tháng 8. Những ngôi nhà nhiều sắc màu đã bị biến thành đống đổ nát. Anh đã quay một video và quay đó sử dụng nó cho một chiến dịch vận động trên mạng để quyên tiền cho ngôi làng. Clayton đã gây quỹ được 15.000 USD để trở lại Nipah vào đầu tháng 12 này. Số tiền đang được sử dụng để mua các vật liệu như gỗ và kim loại cho 63 ngôi nhà.

"Tôi tới đây với ý định sử dụng một chiếc búa để dựng lại các ngôi nhà. Nhưng mục tiêu cơ bản của tôi là nhận được các vật liệu và các phương tiện tại đây. Ngôi làng không có những con đường lớn mà chỉ có các đường nhỏ, vì thế phải vận chuyển nhiều thứ bằng tay ở những nơi các phương tiện không thể tiếp cận", anh nói.

Một dự án khác có tên gọi "Just One Village" cũng chia sẻ các vật liệu với làng Nipah. Ngoài các nỗ lực của Clayton và nhóm này, người dân làng cũng vẫn đang chờ đợi sự hỗ trợ từ chính phủ.

"Tôi có thể nói cảm ơn đối với Clayton vì anh ấy đã đến và đang trợ giúp ngôi làng. Nhưng chúng tôi cũng đang chờ đợi từ chính phủ của mình, mặc dù có vẻ phải mất một thời gian dài", Ramdan, một người cháu của ông Pur, cho biết.

Clayton có kế hoạch viết về các trải nghiệm thay đổi cuộc đời mình vào năm tới. Anh không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng Nipah vẫn là một phần quan trọng trong cuộc đời anh.

"Có quá nhiều điều để đánh giá cao nơi nay. Họ sống trong sự hài hòa tuyệt vời với thiên nhiên. Họ ăn thực phẩm từ biển và cây cối. Họ làm việc nhưng dành nhiều thời gian cho gia đình. Họ cơ bản là những người lạc quan. Tôi sẽ vẫn tới đây trong tương lai. Tôi muốn đưa gia đình và những đứa con trong tương lai tới đây, muốn họ gặp người đàn ông đã cứu sống tôi", Clayton nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?
Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?

Không có thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm cụ thể của vụ thử.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:03

Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"
Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"

Thời gian gần đây lực lượng phòng không Ukraine liên tục tiến hành các cuộc tập trận biểu dương lực lượng, đích nhắm của họ được nhận xét chính là Quân đội Nga.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga
Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết quân đội nước này trong năm 2018 đã đạt tỷ lệ hiện đại hóa trang bị và vũ khí mức độ chưa từng có tiền lệ trên thế giới.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:56

Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường
Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng như nước này tuyên bố, mà là chiến lược để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng quân sự toàn cầu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:54

Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích
Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc, các gia đình Việt Nam vẫn miệt mài tìm kiếm hài cốt của của khoảng 300.000 liệt sĩ mất tích khi tham gia chiến đấu trong chiến tranh, một giảng viên Mỹ viết.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:52

Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan
Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan

(Dân trí) - Hãng lữ hành Đài Loan phụ trách đón đoàn khách du lịch Việt Nam “mất tích” khi đến hòn đảo đã cung cấp một chi tiết cho thấy sự biến mất của 152 du khách Việt Nam dường như là hành động có chủ đích từ trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:54

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức
Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi lời chúc Giáng sinh và những lời nhắn gửi chân thành đến tất cả binh sĩ Mỹ chỉ vài ngày trước khi ông bị buộc rời nhiệm sở.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:37

Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan
Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan đang điều tra, làm rõ vụ 152 người Việt "mất tích". Trước mắt, Đài Loan dừng cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành để xảy ra sự việc này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:18

Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi
Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi

(Dân trí) - Khi gọi điện chúc mừng Giáng sinh đến các em nhỏ, Tổng thống Donald Trump đã hỏi một cô bé 7 tuổi rằng làm sao cô bé vẫn còn tin ông già Noel có thật ở tuổi này. Câu hỏi đã kéo theo làn sóng tranh luận trên mạng xã hội.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:35

“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018
“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

Năm 2018 sắp hết, chúng ta cùng nhìn lại nét chính trong chính sách Tổng thống Mỹ Trump năm này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:41

Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân
Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiếp tục các cuộc không kích và tấn công các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ rút lực lượng Washington ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:50

Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria
Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở các khu vực phía nam giáp biên giới với Syria sau khi tuyên bố đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố ở Syria thay Mỹ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc
Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã trải qua năm 2018 với nhiều sóng gió, từ những thách thức đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường cho tới khó khăn của nền kinh tế và sự cảnh giác của cộng đồng quốc tế với Bắc Kinh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:19

Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng
Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga ngày 25/12 đã nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với hơn 250 công dân và doanh nghiệp Ukraine trong khi căng thẳng giữa hai nước sau vụ đụng độ trên biển hồi tháng trước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:09

Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung
Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria được cho là đã đánh chặn thành công một số tên lửa tấn công nhằm vào thủ đô Damascus ngày 25/12. Mặc dù vậy, vụ tấn công vẫn khiến một kho đạn ở Syria bị phá hủy, 3 binh sĩ bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:34

Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"
Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan đã thành lập một đội đặc nhiệm nhằm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam đã biến mất sau khi tới hòn đảo vào tuần trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:11

Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”
Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”

(Dân trí) - Ngoài 154 người mất tích chưa được tìm thấy, Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc giúp người dân khắc phục hậu quả nặng nề sau thảm họa sóng thần khiến 429 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:00

Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống
Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn thành ước nguyện của một thiếu niên 15 tuổi một lần được tham quan và quay phóng sự trên chuyên cơ Ilyushin Il-96-300.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:44

Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới
Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/12 nói rằng, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa một phần cho tới khi đề nghị của ông về xây dựng tường biên giới ngăn người nhập cư được chấp nhận.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:53

Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia
Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia

(Dân trí) - Những người may mắn sống sót sau trận sóng thần tại Indonesia đã kể lại thời khắc kinh hoàng khi phải đối mặt với thảm họa cướp đi sinh mạng của hơn 400 người.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:07

Ecuador nuốt "trái đắng" vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng
Ecuador nuốt "trái đắng" vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng

(Dân trí) - Những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có con đập 1,7 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư và xây dựng ở Ecuador được kỳ vọng sẽ khiến nước này phát triển kinh tế và thoát nghèo, nhưng thực tế đã đẩy quốc gia Nam Mỹ vào tình trạng khó khăn hơn nhiều.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:55

Đại chiến Trung Đông sẽ xảy ra vào năm 2019?
Đại chiến Trung Đông sẽ xảy ra vào năm 2019?

Trung Đông tiếp tục là điểm nóng trên thế giới trong năm 2019 với các cuộc xung đột chưa có hồi kết và các cuộc leo thang quân sự mới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:46

Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển”
Nga bắt đầu thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “Thần biển”

(Dân trí) - Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon của Nga được cho là đang bước vào quá trình thử nghiệm, hứa hẹn trở thành một siêu vũ khí mới mang lại sức mạnh răn đe cho Moscow.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:38

Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ sắp triển khai chiến dịch quân sự lớn ở Syria

(Dân trí) - Ngay khi Mỹ vừa tuyên bố rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội của nước này quyết tâm vượt qua phía đông sông Euphates ở miền bắc Syria sớm nhất có thể, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:32