Dư luận kỳ vọng điều gì ở Thượng đỉnh liên Triều lần 3?

Vấn đề phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên là trọng tâm của chương trình nghị sự Thượng đỉnh liên Triều lần 3.
>>Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Nỗ lực không của riêng ai

Tổng thống Moon Jae-in sẽ cùng với 200 quan chức Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp này, khoảnh khắc 2 nhà lãnh đạo gặp nhau ở thủ đô của Triều Tiên cũng như các sự kiện quan trọng trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều sẽ được phát sóng trực tiếp với thế giới.


Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm làm giảm những căng thẳng trong Khu vực Phi quân sự. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm làm giảm những căng thẳng trong Khu vực Phi quân sự. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm 3 ngày của ông Moon, bắt đầu ngày 18/9 cũng là chuyến thăm thứ 3 của một Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng từ khi hai miền Triều Tiên chia cắt. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang gặp phải những vướng mắc trong ngoại giao khi việc thực hiện các thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân bị chững lại.

Washington muốn một lịch trình và các động thái rõ ràng về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước khi đáp ứng bất kỳ yêu cầu gì của quốc gia này.

Trong khi đó, Triều Tiên yêu cầu Mỹ phải đảm bảo về một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 - cuộc chiến mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình.

Hố sâu ngăn cách trong quan hệ Mỹ Triều

Cuối tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo do thiếu tiến triển trong thực hiện phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Bế tắc trong quan hệ Mỹ - Triều là một thách thức lớn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - người vốn đóng vai trò như một trung gian hòa giải cho hai bên Mỹ và Triều Tiên.

"Rõ ràng, nếu những cuộc đàm phán với Triều Tiên đi vào ngõ cụt, những người ủng hộ chính sách cứng rắn với Bình Nhưỡng của Washington và Seoul, đặc biệt là Washington sẽ chiếm ưu thế và có thể sẽ bắt đầu yêu cầu sự đáp trả nhanh chóng bằng chính sách gây sức ép tối đa của họ", ông Andrei Lankov, giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul nhận định với trang Al Jazeera.

Ông Lankov, người luôn theo sát vấn đề Triều Tiên trong một thời gian dài cũng hoài nghi về tính xác thực trong cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhận định thêm rằng các đại biểu Hàn Quốc sẽ nỗ lực để tạo nên một cuộc gặp cho thấy mọi vấn đề rồi sẽ được giải quyết ổn thỏa.

"Đó là một chính sách ngoại giao thông minh bởi nó tạo điều kiện khiến những người ủng hộ chính sách cứng rắn với Triều Tiên phải xem xét lại quan điểm của họ", ông Lankov cho biết.

Tiến trình phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt

Tiến trình phi hạt nhân hóa thường được hiểu là một tiến trình cần nhiều thời gian và bao gồm nhiều giai đoạn trước khi có thể dỡ bỏ các vũ khí hạt nhân.

"Nếu thực hiện phi hạt nhân hóa theo từng bước, tiến trình này gần như không thể đạt được trong 2 năm rưỡi", ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thổng Hàn Quốc nhận định với truyền thông quốc tế về quan điểm của ông liên quan đến đề xuất gần đây của ông Kim về việc sẽ hoàn thành tiến trình phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump.

Chuyên gia này cũng cho biết Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều sắp tới có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Hàn Quốc thuyết phục ông Kim cũng như sau đó đề xuất với ông Trump về giải pháp trao đổi đồng thời giữa các bên.

Một viễn cảnh khả thi nhất trong nỗ lực hòa giải của Tổng thống Moon Jae-in là Triều Tiên sẽ đồng ý nhượng bộ để cho Mỹ dỡ bỏ một số, chứ không phải là tất cả các loại vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và đổi lại, Washington sẽ sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế cho quốc gia này.

Các vấn đề khác trong Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều lần 3

Trong Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới, một vấn đề quan trọng nữa trong chương trình nghị sự của Hàn Quốc là cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên.

Trong lĩnh vực kinh tế, Triều Tiên và Hàn Quốc có một số dự án hợp tác với nhau không nằm trong phạm vi trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như ngành lâm nghiệp, nhà nghiên cứu về Triều Tiên Bong Young-shik tại Đại học Yonsei chia sẻ với trang Al Jazeera.

Hai nhà lãnh đạo có thể cũng sẽ thảo luận về các biện pháp giúp làm giảm căng thẳng dọc biên giới sau Tuyên bố Bàn Môn Điếm được đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4/2018.

Quân đội của hai bên cũng sẽ có các cuộc gặp để thảo luận về việc loại bỏ các đồn bốt canh gác và các hố bom mìn bên trong Khu vực Phi quân sự và đặt ra "vùng hòa bình trên biển" ở biên giới biển phía Tây - nơi từng diễn ra các cuộc đụng độ quân sự khiến nhiều người chết giữa 2 bên trong quá khứ.

"Đây sẽ là những kết quả có thể đạt được của Hội nghị Thượng đỉnh này nếu 2 nhà lãnh đạo nhất trí với nhau về các biện pháp cắt giảm quân chính quy", chuyên gia Bong nhận định thêm.

Các chuyên gia cho rằng không nước nào nên sử dụng vũ khí hạt nhân như lựa chọn đầu tiên trong chiến tranh hiện đại do có thể gây nên hậu quả nặng nề nhưng vẫn cảnh báo về khả năng của một cuộc xung đột bất ngờ có thể khiến tình hình leo thang không thể kiểm soát được./.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc trong "rừng" cờ, hoa
Người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc trong "rừng" cờ, hoa

(Dân trí) - Sáng nay 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phái đoàn tháp tùng đã đáp máy bay xuống Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày và tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:47

Lãnh đạo Hàn - Triều ngồi chung xe mui trần tới nơi họp thượng đỉnh
Lãnh đạo Hàn - Triều ngồi chung xe mui trần tới nơi họp thượng đỉnh

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay đã đích thân ra sân bay ở Bình Nhưỡng để đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm. Sau đó, hai nhà lãnh đạo được nhìn thấy đi chung một chiếc xe mui trần tới nhà khách để cùng ăn trưa, trước khi họp thượng đỉnh vào buổi chiều.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:55

Mỹ tính cấp vũ khí sát thương cho Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga
Mỹ tính cấp vũ khí sát thương cho Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc cung cấp thêm vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Nga có nhiều căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:46

Tổng thống Trump chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Theo chính sách thuế mới của Mỹ, mức thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ban đầu sẽ tăng lên 10% và tiếp tục lên 25%.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:21

Syria rung chuyển bởi cuộc tấn công tên lửa bí mật
Syria rung chuyển bởi cuộc tấn công tên lửa bí mật

(Dân trí) - Thành phố cảng Latakia của Syria, nơi đặt căn cứ không quân Hmeimim của Nga, tối 17/9 đã rung chuyển bởi một cuộc tấn công tên lửa. Vụ tấn công khiến ít nhất 7 người bị thương.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:49

Bang Australia tính cấm tổ chức nhạc hội sau khi 2 người chết nghi vì sốc thuốc
Bang Australia tính cấm tổ chức nhạc hội sau khi 2 người chết nghi vì sốc thuốc

(Dân trí) - Chính quyền một bang của Australia đang xem xét việc cấm tổ chức một lễ hội âm nhạc sau khi họ nhận thấy tình trạng sử dụng ma túy tại các sự kiện này là không thể kiểm soát và 2 người đã tự vong nghi vì sốc thuốc.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:37

Tổng thống Ukraine ký lệnh hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga
Tổng thống Ukraine ký lệnh hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông qua đề xuất hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga, động thái cho thấy Kiev dường như muốn cắt đứt quan hệ với Moscow.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:35

Máy bay quân sự Nga biến mất khỏi radar khi làm nhiệm vụ ở Syria
Máy bay quân sự Nga biến mất khỏi radar khi làm nhiệm vụ ở Syria

(Dân trí) - Một máy bay quân sự Il-20 của Nga chở 14 quân nhân đã bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar ngày 18/9 khi đang làm nhiệm vụ gần căn cứ không quân Hmeimim ở Syria, Sputnik cho biết.

Thứ ba, 18/09/2018 - 06:16

4 người Việt bị nghi trộm hàng trăm món đồ tại Singapore
4 người Việt bị nghi trộm hàng trăm món đồ tại Singapore

(Dân trí) - Cảnh sát Singapore đã bắt giữ 4 người Việt Nam bị cáo buộc lấy trộm 868 món đồ từ các cửa hàng quần áo lớn tại Singapore. Đây được cho là vụ trộm quần áo từ cửa hàng lớn nhất tại quốc gia này.

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:16

Ông Trump không muốn dừng đánh thuế TQ
Ông Trump không muốn dừng đánh thuế TQ

Sau khi áp dụng mức thuế hơn 50 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump tiếp tục kế hoạch đánh thuế “khủng” 200 tỉ USD...

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:48

Cứu hộ Philippines cào đất tìm 40 thi thể bị chôn vùi sau siêu bão
Cứu hộ Philippines cào đất tìm 40 thi thể bị chôn vùi sau siêu bão

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ tại Philippines đã đào được hơn 40 thi thể, trong đó phần lớn là thợ đào vàng, sau khi bão Mangkhut đổ bộ và chôn vùi các nạn nhân trong lớp đất đá.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:36

Cảnh tượng đổ nát siêu bão Mangkhut càn quét Trung Quốc
Cảnh tượng đổ nát siêu bão Mangkhut càn quét Trung Quốc

(Dân trí) - Siêu bão Mangkhut hôm nay đã đổ bộ vào khu vực ven biển Trung Quốc khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và gây ra cảnh tượng đổ nát tại nhiều khu vực.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga công bố chi tiết mới về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi
Nga công bố chi tiết mới về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

(Dân trí) - Chiều nay 17/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo những chi tiết mới liên quan đến cuộc điều tra máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:50

Tàu chiến NATO tiến sát hải phận Syria
Tàu chiến NATO tiến sát hải phận Syria

(Dân trí) - Các tàu chiến của NATO được cho là đã đi vào khu vực Đông Địa Trung Hải, nằm sát với hải phận Syria, hãng tin Interfax của Nga đưa tin.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:34

Công thức bí mật cho cuộc hôn nhân 62 năm của Thủ tướng Malaysia
Công thức bí mật cho cuộc hôn nhân 62 năm của Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Đương kim Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad, 93 tuổi, đã chia sẻ bí quyết giúp ông và vợ duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc với 7 người con kéo dài hơn 6 thập niên qua.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Nỗ lực không của riêng ai
Phi hạt nhân hóa Triều Tiên: Nỗ lực không của riêng ai

(Dân trí) - Nhiều đời tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đã xoay sở tìm các biện pháp để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song đây vẫn là bài toán nan giải khi mỗi bên đều có những tính toán lợi ích của riêng mình.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:53

Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới ra sao?
Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới ra sao?

(Dân trí) - Tuyên bố theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết" ngay từ khi nhậm chức, nới dần mối quan hệ với các đồng minh lâu năm của Mỹ, Tổng thống Donald Trump được cho là đã và đang tác động đến trật tự thế giới.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:15

Mặt trái của những khoản đầu tư Trung Quốc đổ vào Campuchia
Mặt trái của những khoản đầu tư Trung Quốc đổ vào Campuchia

(Dân trí) - Dòng tiền đầu tư ồ ạt của Trung Quốc chảy vào các tỉnh của Campuchia giúp cho quốc gia này có thể thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, song cũng làm dấy lên nhiều mối quan ngại về những hệ lụy có thể gây ra đối với người dân địa phương và môi trường.

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:03

Nga - Trung vướng rào cản khi muốn hợp lực đối phó Mỹ
Nga - Trung vướng rào cản khi muốn hợp lực đối phó Mỹ

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc ngày càng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực nhằm đối phó với sức ép từ Mỹ, song giữa hai nước vẫn tồn tại những rào cản nhất định trước khi thành lập một liên minh thực sự.

Thứ hai, 17/09/2018 - 01:48

Bão mạnh nhất hành tinh tàn phá Trung Quốc
Bão mạnh nhất hành tinh tàn phá Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi càn quét Philippines, siêu bão Mangkhut cuối tuần qua tiếp tục đổ bộ vào Hong Kong và các tỉnh phía nam Trung Quốc. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất hành tinh trong năm nay.

Thứ hai, 17/09/2018 - 12:16

Điện Kremlin: Tổng thống Putin chưa có kế hoạch nghỉ hưu
Điện Kremlin: Tổng thống Putin chưa có kế hoạch nghỉ hưu

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông hiện chưa có kế hoạch nghỉ hưu khi trò chuyện với tỉ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma.

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:37

Australia điều tra vụ dâu tây bị găm kim nhọn bên trong
Australia điều tra vụ dâu tây bị găm kim nhọn bên trong

(Dân trí) - Australia đã mở cuộc điều tra về vụ việc sản phẩm quả dâu tây tươi của nước này bị găm kim khâu nhọn, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:26

Tàu ngầm Nhật Bản lần đầu tập trận ở Biển Đông
Tàu ngầm Nhật Bản lần đầu tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết, một tàu ngầm của nước này đã lần đầu tiên tham gia vào một cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bành trướng trên biển.

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:09

Video xe tăng Nga ồ ạt khai hỏa trong tập trận lịch sử
Video xe tăng Nga ồ ạt khai hỏa trong tập trận lịch sử

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video cho thấy hoạt động của các xe tăng và phương tiện quân sự bọc thép trong cuộc tập trận Vostok-2018 ở Siberia.

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:31