Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Nếu được thông qua, dự luật trừng phạt các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông do lưỡng đảng Mỹ đồng bộ đề xuất có thể sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của Bắc Kinh tại khu vực này.
>>Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông
>>Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Máy bay trinh sát Mỹ phát hiện các tháp radar, nhà chứa máy bay và các tòa nhà cao 5 tầng do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập tại Biển Đông (Ảnh: New York Times)

Khi Hải quân Mỹ tăng cường tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần các thực thể tranh chấp bị Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông, các nhà lập pháp Mỹ cũng đẩy mạnh xem xét lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc bị Washington cáo buộc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Trong một động thái hiếm hoi có sự phối hợp của lưỡng đảng Mỹ, các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và Tom Cotton cùng Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin tuần trước đã chính thức tái đề xuất Dự luật Trừng phạt Biển Đông và Hoa Đông. Đây là biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm mục tiêu tới các cá nhân và công ty Trung Quốc.

Dự luật do các nghị sĩ Mỹ đề xuất sử dụng những ngôn từ cứng rắn, trong đó đề cập tới “các hành động phi pháp” của Trung Quốc nhằm “khẳng định yêu sách chủ quyền bành trướng một cách hung hăng” tại Biển Đông. Điều này chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng từ phía Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng song phương Mỹ - Trung đang ngày càng tăng nhiệt.

Dự luật trừng phạt trên khẳng định Mỹ “phản đối các hành động của chính phủ bất kỳ quốc gia nào nhằm can thiệp vào việc sử dụng tự do vùng biển và vùng trời tại Biển Đông và biển Hoa Đông”, đồng thời yêu cầu Trung Quốc dừng theo đuổi “các yêu sách phi pháp và quân sự hóa khu vực đóng vai trò quan trọng với an ninh toàn cầu”.

Dự luật cũng kêu gọi chính phủ Mỹ “mở rộng các chiến dịch tự do hàng hải và hàng không, đồng thời đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc bằng các hành động tương xứng”. Thực tế, Trung Quốc bị nghi ngờ lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) nhằm kiểm soát Biển Đông.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2017, dự luật “yêu cầu tổng thống áp đặt lệnh trừng phạt cấm nhập cảnh và kiểm soát tài sản tại Mỹ” của “bất kỳ công dân Trung Quốc nào đóng góp vào việc xây dựng hoặc phát triển các dự án” hoặc “tham gia vào các hoạt động hay chính sách đe dọa hòa bình và ổn định” trên Biển Đông.

Xét đến cách tiếp cận tổng thể của Trung Quốc đối với tranh chấp Biển Đông, trong đó cả chính phủ, quân đội và các lực lượng bán quân sự đều phải tham gia vào việc thúc đẩy yêu sách chủ quyền, dự luật trừng phạt của Mỹ có thể mở rộng phạm vi ra ngoài các công ty nhà nước hay các công ty lớn của Trung Quốc, và nhắm mục tiêu tới quân đội Trung Quốc cũng như các chính quyền địa phương.

Đòn giáng mạnh mẽ

Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Tàu hải quân của 4 nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Philippines đi qua Biển Đông trong cuộc tập trận chung đầu tháng 5. (Ảnh: Japan Times)

Dự luật liệt kê danh sách gồm 25 công ty Trung Quốc có khả năng bị trừng phạt theo các quy định của luật, trong đó có Tập đoàn Nạo vét CCCC, một nhánh của Công ty Xây dựng Đường bộ nhà nước Trung Quốc. Công ty này từng tham gia hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các công ty lớn khác của Trung Quốc cũng nằm trong danh sách có khả năng bị trừng phạt theo dự luật của Mỹ gồm Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (Sinopec), Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), China Mobile, China Telecom và Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC).

Nếu bị trừng phạt, các công ty trên sẽ bị cấm mọi giao dịch với các thể chế tài chính đặt trụ sở tại Mỹ hoặc thuộc sở hữu của Mỹ. Đây sẽ là đòn giáng mạnh mẽ vào các công ty có định hướng toàn cầu của Trung Quốc.

Theo Asia Times, dự luật trừng phạt của Mỹ thậm chí có thể nhắm mục tiêu tới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, những người trực tiếp giám sát các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông. Một số nhà phân tích coi dự luật này như một biện pháp ngoại giao “hạt nhân” tiềm năng nhằm chống lại Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang rơi vào bế tắc.

Dự luật trừng phạt dường như ngày càng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông. Nếu dự luật được thông qua, đây cũng là lần đầu tiên Mỹ đặt sức mạnh quân sự của mình phía sau các các đồng minh và đối tác chiến lược trong khu vực để đối trọng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Dự luật trừng phạt cũng chấm dứt lập trường “trung lập” lâu nay của Mỹ đối với hiện trạng của các vùng lãnh thổ tranh chấp và tài nguyên tại các vùng biển gần Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông.

Lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong các cuộc đàm phán thương mại được thực thi song hành với chính sách quốc phòng cứng rắn hơn với Trung Quốc. Sự thay đổi chiến lược này đặt ra cho các nước trong khu vực bài toán lựa chọn đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc.

Tuần này, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan dự kiến sẽ thông báo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mới tại Diễn đàn Shangri-La ở Singapore, nơi quy tụ các quan chức và chuyên gia quốc phòng của nhiều nước trên thế giới. Chiến lược được cho là sẽ bao gồm các biện pháp kinh tế, quân sự, ngoại giao nhằm răn đe và trừng phạt động thái bành trướng hàng hải của Trung Quốc tại các vùng biển gần kề.

Chiến lược mới cũng có thể sẽ kêu gọi các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, hoặc các đối tác có chung lập trường, tiến hành thêm các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và các chiến dịch liên quan khác trong khu vực, tăng cường viện trợ quốc phòng cho các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông như Philippines và Đài Loan, khuyến khích các cuộc tập trận hải quân phối hợp và mở rộng cũng như các chương trình hợp tác quân sự tại các vùng biển gần Trung Quốc.

Dự luật trừng phạt của Mỹ có thể được thiết kế để bổ sung cho chiến lược an ninh châu Á sắp được công bố của Mỹ. Theo Reuters, dự luật này yêu cầu ngoại trưởng Mỹ phải trình lên Quốc hội bản báo cáo theo thời hạn 6 tháng một lần để xác định những cá nhân hay công ty Trung Quốc có liên quan tới hoạt động xây dựng hay phát triển các dự án trái phép trên Biển Đông. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ sự tin tưởng vào việc thực thi chiến lược gây sức ép tối đa với Trung Quốc.

“Tôi chưa từng gặp ai ở châu Á mà tin tưởng vào chính sách xoay trục của chính quyền trước”, ông Pompeo nói, đề cập tới chính sách “xoay trục sang châu Á” của cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó cam kết triển khai 60% sức mạnh Hải quân Mỹ trong khu vực.

“Tuy nhiên bây giờ họ có thể thấy chúng tôi ngày càng gắn kết hơn (với khu vực). Chúng tôi hiện diện ở đây. Chúng tôi không chỉ tham dự các cuộc họp mà còn hành động. Chúng tôi hoạt động tích cực. Quân đội chúng tôi cũng hoạt động tích cực”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bê bối hàng giả “sản xuất tại Trung Quốc” xâm nhập quân đội Mỹ
Bê bối hàng giả “sản xuất tại Trung Quốc” xâm nhập quân đội Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị cáo buộc tội lừa đảo sau khi bán hơn 20 triệu USD quần áo và thiết bị quân sự giả có xuất xứ từ Trung Quốc cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:40

Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran?
Tổng thống Putin từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran?

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã từ chối không bán hệ thống phòng không S-400 cho Iran do quan ngại động thái này có thể gây thêm “sóng gió” tại Trung Đông.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:02

Tổng thống Putin thông qua dự luật ngừng hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ
Tổng thống Putin thông qua dự luật ngừng hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình lên Quốc hội nước này dự luật về việc Nga ngừng hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:59

Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc
Vũ khí của Mỹ có thế "hứng đòn" vì lệnh cấm đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Nếu ban hành lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, Trung Quốc có thể gây tổn thất lớn cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ mà không cần nổ một phát súng nào.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:51

Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan
Trung Quốc nói Mỹ đang “đùa với lửa” tại eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức Trung Quốc nói rằng các hành động của Mỹ ở eo biển Đài Loan là “đùa với lửa” và đang gây tổn hại tới quan hệ Mỹ-Trung.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:32

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô
Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh để tăng giá dầu thô

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ngoài khơi UAE vì muốn tăng giá mặt hàng này trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:30

Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công
Mỹ dọa hành động quân sự với Iran nếu bị tấn công

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Mỹ về Iran cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu các lợi ích của Washington tại Trung Đông bị Tehran tấn công.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:14

Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?
Vì sao Trung Quốc sẽ không “nổ phát súng” đất hiếm trong thương chiến với Mỹ?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định Trung Quốc có thể có lý do để không biến đất hiếm thành “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:42

Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57
Cận cảnh nơi Nga sản xuất hàng loạt “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video ghi lại dây chuyền lắp ráp Su-57 trong bối cảnh Moscow đã lên kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc
Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã lên tiếng phủ nhận mối lo ngại cho rằng Campuchia có thể rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:01

Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ
Bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt khiến Tổng thống Trump hoan hỉ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức viết trên Twitter tỏ ra vui mừng với bài phát biểu tuyên bố từ chức của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Mueller đã nói gì khiến ông Trump vui mừng?

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:04

Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á
Báo Nhật Bản: Trung Quốc có thể sớm xây căn cứ quân sự ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các chuyên gia quân sự dự đoán Trung Quốc có thể sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á trong tương lai gần.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?
Vì sao Trung Quốc cử phái đoàn hùng hậu tới Shangri-La 2019?

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc sẽ gửi Bộ trưởng Quốc phòng tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) diễn ra từ ngày 31-5 đến ngày 2-6 tại Singapore.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:27

Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump
Nhà Trắng bị nghi ra lệnh đưa tàu John McCain “ra khỏi tầm mắt” của ông Trump

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân nước này chuyển tàu chiến mang tên Thượng nghị sĩ quá cố John S. McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Donald Trump khi Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không biết gì về việc này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:24

Soi sức mạnh của siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22
Soi sức mạnh của siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22

Sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng tàng hình và tác chiến đã biến F-22 Raptor thành siêu chiến đấu cơ "vô đối".

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:06

Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc
Mỹ tính cách vô hiệu hóa “vũ khí” đất hiếm của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc do Bắc Kinh có thể sử dụng khoáng sản này làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:48

Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm
Tiêm kích F-35 có thể trở thành nạn nhân khi Trung Quốc “vũ khí hóa” đất hiếm

(Dân trí) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và truyền thông Bắc Kinh cảnh báo có thể cấm bán đất hiếm cho Washington, các dự án sản xuất vũ khí tiên tiến của Mỹ, trong đó có chương trình máy bay chiến đấu F-35, có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:14

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “giáng đòn” thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với đệm và thùng đựng bia inox của Trung Quốc do các mặt hàng này đang được bán với mức giá thấp tại thị trường Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:09

“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ
“Bản sao” siêu tăng chủ lực T-72 của Nga xuất hiện tại doanh trại Mỹ

(Dân trí) - Một thiết giáp mô phỏng theo xe tăng chiến đấu T-72 của Nga đã xuất hiện ở một cơ sở huấn luyện của lực lượng vũ trang Mỹ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:51

Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh
Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ thiếu thiện chí khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận của Washington nhằm nuôi “tham vọng” khuất phục Triều Tiên bằng vũ lực.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:07

Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng
Khoảnh khắc người đàn ông châm lửa tự thiêu bên ngoài Nhà Trắng

(Dân trí) - Một người đàn ông chưa rõ danh tính đã tự châm lửa tự thiêu chính mình ở khu vực ngay bên ngoài Nhà Trắng tại Washington D.C trước sự bất ngờ của những người qua đường.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:56

Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump
Công tố viên đặc biệt Mỹ từ chức, nêu lý do không thể buộc tội ông Trump

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã lần đầu tiên sau gần 2 năm qua lên tiếng về cuộc điều tra nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016, đồng thời lý giải tại sao ông không thể buộc tội ông Trump. Ông cũng bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:49

Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông
Tướng Mỹ: Ông Tập Cận Bình “nuốt lời hứa” về quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Tướng Mỹ cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, đồng thời kêu gọi “hành động tập thể” để buộc Bắc Kinh phải hành xử có trách nhiệm.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích
Lật tàu du lịch trên sông Đa-nuýp ở Hungary, 7 người chết, 19 người mất tích

(Dân trí) - Một tàu du lịch chở 33 hành khách, phần lớn là các khách du lịch từ Hàn Quốc, đã bị lật trên sông Đa-nuýp tại thủ đô Budapest, Hungary vào tối qua, khiến 7 người thiệt mạng và ít nhất 19 người đang mất tích.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:24