Thứ năm, 09/03/2017 - 13:00

Đưa xe Stryker đến Syria và thừa nhận của Mỹ

Theo Sputnik, có khoảng 500 thành viên lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã được điều động tới tỉnh Manbij, trong đó có xe thiết giáp Stryker.

Đoạn video này xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 4/3 và được cho đã ghi hình vào thời điểm các lực lượng vũ trang chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng điều động nhân lực tập trung về Manbij. Điều này được cho là sự thay đổi chiến lược của Mỹ tại Syria. Trong quá khứ, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ thường sử dụng những chiếc xe thiết giáp hạng nhẹ và cả Humvee.

Tuy nhiên, xe thiết giáp Stryker lại là loại xe hạng nặng và thuộc hàng tân tiến nhất. Thêm vào đó, một vài chiếc Stryker trong video còn được đánh giá khá đặc biệt so với những gì mà lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ đang sở hữu.

Xe thiết giáp Stryker của Mỹ xuất hiện tại Syria.
Xe thiết giáp Stryker của Mỹ xuất hiện tại Syria.

Trong khi đó, theo những thông tin trang Scout Warrior có được, những chiếc xe Stryker được nhìn thấy tại Syria vừa hoàn thành gói nâng cấp với nhiều trang bị mới. Tuy nhiên, Lục quân Mỹ thừa nhận rằng ngay cả khi Stryker được nâng cấp với vũ khí mới, Mỹ vẫn thua kém Nga cả về số lượng và sức mạnh trong phân khúc xe chiến đấu bọc thép, đặc biệt tại Syria.

Theo nguồn tin này, trong các cuộc tập trận mới đây trên lãnh thổ một số nước châu Âu là thành viên NATO đã cho thấy các mẫu xe bọc thép mà Mỹ mang đến hoàn toàn thua kém của Nga, cả về số lượng lẫn sức mạnh.

Trang quân sự này mỉa mai ngay cả khi được trang bị pháo 30 mm cũng không thể giúp Stryker biến thành xe tăng (tăng sức mạnh). Tuy nhiên, người Mỹ hy vọng loại pháo này có thể giúp Stryker có thể đối đầu với xe bọc thép của Nga, trong đó có các loại xe chiến đấu bộ binh (BMP). Trước đó, Mỹ cũng cố gắng cải tiến pháo 105 mm để lắp đặt cho Stryker, song đã thất bại.

Hãng tin RIA của Nga đã cho trích đăng thông tin trên, đồng thời đưa thêm một số thông tin về các mẫu xe bọc thép tương đương của Nga, trong đó nhấn mạnh tới BTR-82A. Lục quân Nga hiện đang có mẫu xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cũng được trang bị pháo nòng xoắn cỡ 30 mm và 100 mm trên bệ pháo 2A70.

Xe BTR-82A.
Xe BTR-82A.

Trong khi đó, xe bọc thép chở quân BTR-82A của Nga cũng được trang bị module chiến đấu tự động 2A72 với pháo cỡ nòng 30 mm và súng đồng trục 7,62 mm. Loại xe này đã khẳng định được hiệu quả khi tác chiến ở địa hình núi. Module chiến đấu có thiết bị dẫn động điện theo 2 mặt phẳng ngang/đứng và thiết bị ổn định vũ khí kỹ thuật số 2 mặt phẳng.

BTR-82A được trang bị máy vô tuyến điện tuyệt mật thế hệ 5 cùng các thiết bị quan sát tổng hợp. Thiết bị này khả năng là máy ngắm hỗn hợp ngày đêm TKN-4GА (TKN-4GA-02) mà báo chí Nga vẫn nhắc tới.

Cũng theo báo chí Nga, các nhà thiết kế nước này rất chú trọng nâng cao khả năng bảo vệ kíp xe và lính đổ bộ trên xe, nhưng không làm tăng nhiều trọng lượng của xe. Các mặt phẳng bên trong thân xe, kể cả sàn xe được lắp lớp lót chống mảnh đạn có tác dụng giữ lại các mảnh đạn khi xuyên qua giáp chính và loại trừ khả năng đạn va đập giữa các thành xe.

Để giảm tác động xấu của các vụ nổ dưới bánh xe hay thân xe, sàn xe được trải các thảm nhỏ chống mìn phủ cao su nhiều lớp có đặc tính khác nhau. Các tấm thảm này giảm bớt một phần tác động của sóng nổ. Để tăng khả năng sống sót, xe được lắp hệ thống dập lửa cải tiến, làm tăng độ an toàn cháy nổ.

Xe còn có hệ thống điều hòa không khí giúp cải thiện điều kiện chiến đấu cho binh sĩ trên xe, đồng thời bảo vệ các thiết bị điện tử. Các giải pháp trên giúp tăng khả năng sống còn của BTR-82A thêm 20%. Xe cũng được tăng cường khả năng cách nhiệt và chống ồn.

Cùng với động cơ mới mạnh hơn (300 mã lực), BTR-82A còn có máy phát điện độc lập công suất 5 kW, cho phép tiết kiệm dự trữ làm việc của động cơ chính khi tác chiến phòng ngự, triển khai tại các trạm kiểm soát và các tình huống khác, làm tăng dự trữ và nạp điện cho ắc quy, cũng như giảm độ bộc lộ của xe ở dải tần nhiệt và âm thanh.

Clip xe thiết giáp Stryker của Mỹ xuất hiện tại Syria:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt