Thứ sáu, 29/09/2017 - 19:28

Dubai hứa sẽ theo dõi chặt chẽ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Tờ Nation của Thái Lan hôm nay, 28/9, dẫn lời Phó Thủ tướng Prawit cho biết bà Yingluck hiện đang ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và đã được chính quyền Dubai yêu cầu không tham gia bất kì hoạt động chính trị nào.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

Cũng theo ông Prawit, giới chức Dubai đã hứa với Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ theo dõi chặt chẽ bà Yingluck để đảm bảo cựu Thủ tướng không tham gia các chiến dịch chính trị. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng vẫn tỏ ra ngờ vực về sự đáng tin của bà Yingluck.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết ông được Bộ Ngoại giao nước này thông báo cựu Thủ tướng Yingluck đang ở Dubai. Hiện giữa Thái Lan và Dubai chưa có thỏa thuận về việc dẫn độ.

“Việc chúng ta có thể đưa bà Yingluck trở về Thái Lan hay không lại phụ thuộc vào đất nước nơi bà ấy đang ẩn náu. Hiện tôi chưa thấy có bất kì khó khăn nào. Hãy để cảnh sát làm công việc của mình.", Thủ tướng Prayut nói. "Cảnh sát giờ sẽ phải làm việc với Bộ Ngoại giao và Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol."

Cũng theo ông Prayut, Bộ Ngoại giao Thái Lan hiện đang trong quá trình thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm qua đã tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Yingluck. Theo đó, bà Yingluck phải lãnh án 5 năm tù giam vì lơ là, thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Theo quy định, người bị kết án có thể nộp đơn kháng cáo trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, Norrawit Larlaeng, luật sư của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết hiện thân chủ của ông chưa đưa ra quyết định có kháng cáo hay không.

Nếu áp dụng quy định mới, bà Yingluck có thể sẽ phải trở về Thái Lan để tự nộp đơn kháng cáo mà không thể ủy quyền việc này cho luật sư.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Tin liên quan

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck trốn ra nước ngoài

Mới nhất