Đức chống Mỹ vì Nord Stream-2: Lộ diện thủ lĩnh châu Âu?

Ukraine đã yêu cầu Mỹ trừng phạt những đối tượng tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) gồm Nga và Liên minh châu Âu (EU).
>>NATO nói gì về vụ áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga?
>>Máy bay NATO áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga
>>Cánh cửa gia nhập EU của Ukraine đang rộng mở?

Ukraine đề nghị Mỹ trừng phạt các đối tượng tham gia “Dòng chảy phương Bắc-2"

Giới phân tích Nga đã bình luận về việc Tập đoàn Naftogaz của Ukraine đã yêu cầu Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại tất cả những thành viên tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream-2) rằng: "Dòng chảy phương Bắc-2" không do Mỹ quyết định.

Hôm 20/6, người đứng đầu Naftogaz là ông Andrei Kobolev đã đề nghị Hoa Kỳ trừng phạt những công ty có kế hoạch tham gia đề án "Dòng chảy phương Bắc-2", bởi theo lời ông ta, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "đe dọa sự thống nhất của châu Âu" và Ukraine.

"Chúng tôi khuyên Mỹ nên mở rộng lệnh trừng phạt đối với tất cả các công ty có khả năng tham gia vào dự án này càng sớm càng tốt" - tạp chí The Wall Street Journal dẫn lời Tổng giám đốc Naftogaz nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí.

Theo ông Kobolev, tuyến đường ống dẫn khí đốt có lợi lớn cho Nga đồng thời tạo ra sự rủi ro cho Ukraine và đe dọa sự thống nhất của châu Âu. Tất cả các đánh giá độc lập đều cho thấy đường ống này đi ngược lại lợi ích của Mỹ. Nó cũng trái với các nguyên tắc liên kết ở châu Âu.

Theo thông báo của The Wall Street Journal, đề án xây dựng "Dòng chảy phương Bắc-2" bao hàm việc xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Tổng công suất sẽ là 55 tỷ mét khối mỗi năm, dự kiến là đường ống sẽ hoạt động vào khoảng năm 2019.

Để thực hiện đề án, các bên liên danh đã thành lập công ty Nord Stream 2 AF và hồi tháng 4 đã ký thỏa thuận về tài trợ cho đề án từ Shell (Anh - Hà Lan), OMV (Áo), Engie (Pháp), Uniper và Wintershall (cả hai đều của Đức). Đến tháng 6, các đối tác đã chuyển vào tài khoản của công ty hơn 1 tỷ euro.

Trước đó, đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện Hoa Kỳ đã chống lại việc bỏ phiếu dự luật trừng phạt Nga, bất chấp việc nó đã Thượng viện thông qua. Có một mục riêng biệt trong văn kiện dự thảo luật giải thích ý định của Mỹ "phản đối việc xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc-2".

Những biện pháp trừng phạt mới có liên quan đến Nord Stream-2 đã khơi lên sự bất mãn của các nước trong Liên minh châu Âu. Thủ tướng Áo và Ngoại trưởng Đức phát biểu rằng, trong dự luật của Mỹ hàm chứa mối đe dọa với nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu.

Đức và Ủy ban châu Âu sẽ vẫn ủng hộ dự án?

Chuyên gia phân tích cao cấp của công ty đầu tư Alpari là ông Roman Tkachuk cho rằng, việc một số quốc gia, trong đó có Ukraine đề đạt lên Ủy ban châu Âu rằng dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" sẽ dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga, là điều hoàn toàn dễ hiểu.


Ukraine đề nghị Mỹ trừng phạt các công ty châu Âu tham gia Dòng chảy phương Bắc-2 của Nga

Ukraine đề nghị Mỹ trừng phạt các công ty châu Âu tham gia "Dòng chảy phương Bắc-2" của Nga

Ở miền Nam châu Âu, đóng vai trò tương tự "Dòng chảy phương Bắc-2" là "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", với công suất vận hành 15,75 tỷ mét khối khí đốt mỗi đường ống một năm. Như vậy, số lượng các đường ống dẫn gas sẽ tăng gấp đôi, điều đó sẽ không còn hy vọng cho Ukraine duy trì được vị thế của mình trong vận chuyển khí đốt.

Thu nhập của Ukraine từ vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu, theo đánh giá của chính quyền Kiev là khoảng 10% ngân sách quốc gia. Việc đánh mất của nguồn thu nhập này và những ưu đãi khác về giá khí đốt đối với nền kinh tế Ukraine sẽ là một vấn đề lớn.

Với vị thế quan trọng của Ukraine trong ván cờ chống Nga, hoàn toàn có thể xảy ra việc Mỹ có thể “chiều” chính quyền Kiev để áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty châu Âu tham gia dự án này, tuy nhiên, vị trí của Washington trong dự án này không phải là quá quan trọng.

Đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" điều quan trọng đầu tiên không phải là quyết định của Mỹ, mà là của châu Âu, đặc biệt là Ủy ban châu Âu. Nói cách khác, Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt với tất cả các công ty đang tham gia vào Nord Stream-2, nhưng Đức đang thực hiện dự án này thì họ sẽ tiếp tục thực hiện và tài trợ.

Đức là nước tiếp nhận đầu tiên dòng chảy khí đốt và các công ty Đức là cổ đông lớn nên Berlin sẽ ủng hộ dự án này. Điều này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính: Một là, những lợi ích kinh tế mà Ukraine mất đi thì Đức sẽ được hưởng; Hai là sau khi dự án được hoàn tất, Đức sẽ trở thành một trung tâm khí đốt ở châu Âu, họ sẽ kiểm soát và phân phối lại các dòng khí đốt và đó là vị trí có lợi cho vai trò thủ lĩnh châu Âu của Đức.

Ông Tkachuk nói rằng, hiện Ủy ban châu Âu chưa có quyết định chính thức nào nhưng có thể họ sẽ đứng về phía Berlin trong vấn đề này. Từ trước đến nay, Ủy ban châu Âu thường ủng hộ Đức như là đầu tàu của nền kinh tế châu Âu. Do đó, họ sẽ không lùi bước trước lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Huy Bình

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Các di tích lịch sử nổi tiếng thế giới bị IS tàn phá
Các di tích lịch sử nổi tiếng thế giới bị IS tàn phá

(Dân trí) - Mỹ và Iraq hôm qua 21/6 thông báo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá huỷ đền thờ al-Nuri ở thành phố Mosul - một trong những địa điểm tâm linh quan trọng của Iraq. Trước đó, nhiều di tích lịch sử tại quốc gia Trung Đông này cũng bị IS tàn phá không thương tiếc.

Thứ năm, 22/06/2017 - 05:31

Tổng thống Trump lý giải vì sao đưa nhiều tỷ phú vào nội các
Tổng thống Trump lý giải vì sao đưa nhiều tỷ phú vào nội các

(Dân trí) - Trong một cuộc mít tinh ở bang Iowa ngày 21/6, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do vì sao ông đã mời một số tỷ phú tài chính phố Wall nắm giữ những chức vụ quan trọng liên quan tới kinh tế trong chính quyền.

Thứ năm, 22/06/2017 - 04:49

Quan hệ Nga - Mỹ: Thực không như mơ
Quan hệ Nga - Mỹ: Thực không như mơ

Những hy vọng về việc “phá băng” quan hệ giữa Mỹ và Nga dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tắt dần bởi sự đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 04:24

Ông Trump "mách nước" Mexico tiết kiệm tiền xây tường biên giới
Ông Trump "mách nước" Mexico tiết kiệm tiền xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 21/6 đã nêu ý tưởng về việc xây dựng bức tường năng lượng mặt trời để ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico, nhờ đó Mỹ ngăn được làn sóng nhập cư và ma túy trái phép từ Mexico tràn vào trong khi quốc gia láng giềng sẽ phải trả ít tiền hơn cho kinh phí xây dựng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 04:21

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck khẳng định không rời bỏ đất nước
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck khẳng định không rời bỏ đất nước

Truyền thông Thái Lan ngày 22/6 dẫn lời cựu Thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra nói rằng bà sẽ không rời bỏ đất nước trong khi đang đối mặt với sức ép từ vụ kiện liên quan đến chương trình trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi.

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:30

Hoàng tử Harry tiết lộ không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng
Hoàng tử Harry tiết lộ không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Mỹ, Hoàng tử Harry đã chia sẻ về việc thừa kế ngai vàng, đám tang của mẹ cũng như cuộc sống bình dị anh trong gia đình hoàng tộc.

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:27

Phiến quân thân IS bị bao vây ở thành phố của Philippines
Phiến quân thân IS bị bao vây ở thành phố của Philippines

(Dân trí) - Phiến quân Hồi giáo Maute đang bị vây dồn ở thành phố Marawi, hỏa lực của chúng cũng đang suy yếu, quân đội Philippines cho biết hôm nay 22/6, tròn một tháng kể từ khi Marawi bị phiến quân chiếm đóng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:00

Tài xế Pháp mặc váy đi làm vì thời tiết nóng
Tài xế Pháp mặc váy đi làm vì thời tiết nóng

(Dân trí) - Khi thời tiết trở nên quá nóng bức, một nhóm tài xế người Pháp đã quyết định mặc váy đi làm để phản đối việc phải mặc quần dài theo yêu cầu của công ty.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:35

Lộ chi tiết mới vụ Mỹ bắn rơi Su-22 của Syria
Lộ chi tiết mới vụ Mỹ bắn rơi Su-22 của Syria

(Dân trí) - Máy bay của Mỹ đã nã hai quả tên lửa về phía máy bay Su-22 của quân đội Syria hôm 17/6, trong đó một quả trượt mục tiêu.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:47

Tiết lộ 3 vũ khí tối tân Nga chưa muốn bán
Tiết lộ 3 vũ khí tối tân Nga chưa muốn bán

(Dân trí) - Tập đoàn xuất nhập khẩu quốc phòng nhà nước của Nga Rosoboronexport tuyên bố họ hiện chưa có kế hoạch xuất khẩu đối với 3 loại vũ khí, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa S-500, Sputnik cho biết ngày 21/6.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:52

Nạn nhân vụ cháy chung cư ở London được hỗ trợ căn hộ hạng sang
Nạn nhân vụ cháy chung cư ở London được hỗ trợ căn hộ hạng sang

(Dân trí) - Các nạn nhân bị mất nhà cửa trong vụ cháy tòa tháp Grenfell 24 tầng ở thủ đô London sẽ được chính phủ Anh hỗ trợ tái định cư và chuyển tới sống trong một khu chung cư hạng sang với đầy đủ tiện nghi.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:38

Cô gái Ấn Độ bị đánh thuốc mê và cưỡng hiếp trong bệnh viện
Cô gái Ấn Độ bị đánh thuốc mê và cưỡng hiếp trong bệnh viện

(Dân trí) - Một cô gái Ấn Độ được cho là đã bị tiêm thuốc mê và bị cưỡng hiếp khi đang được điều trị trong một bệnh viện Ấn Độ. Khi thông tin này được tiết lộ, hàng trăm người đã biểu tình và bày tỏ sự bất bình bên ngoài bệnh viện.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn nhào lộn đẹp mắt của máy bay chiến đấu F-35
Màn nhào lộn đẹp mắt của máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Tại triển lãm hàng không Paris 2017, máy bay chiến đấu F-35 của hãng chế tạo Lockheed Martin đã có màn trình diễn nhào lộn ấn tượng và đẹp mắt trước sự chứng kiến của hàng nghìn người theo dõi.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:53

Ả rập Xê út “trục xuất” 12.000 con lạc đà và cừu của Qatar
Ả rập Xê út “trục xuất” 12.000 con lạc đà và cừu của Qatar

(Dân trí) - Khoảng 12.000 con lạc đà và cừu trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh khi chúng bị phía Ả rập Xê út “trục xuất” trở lại Qatar hồi đầu tuần này, Reuters cho biết.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:39

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu viện trợ hàng hóa cho Qatar bằng đường biển
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu viện trợ hàng hóa cho Qatar bằng đường biển

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci thông báo chuyến tàu biển đầu tiên chở hàng viện trợ của nước này cho Qatar đã lên đường ngày 21/6. Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh Qatar tiếp tục bị các nước trong khu vực phong tỏa cả về ngoại giao và kinh tế.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:36

6 tù nhân Mỹ cứu sống quản giáo bị bất tỉnh
6 tù nhân Mỹ cứu sống quản giáo bị bất tỉnh

(Dân trí) - Sau khi phát hiện người quản giáo bị ngã quỵ và bất tỉnh, 6 tù nhân ở bang Georgia, Mỹ đã nhanh chóng thực hiện các động tác sơ cứu tại chỗ và gọi điện cho xe cứu thương, thay vì tìm cách bỏ trốn.

Thứ năm, 22/06/2017 - 10:34

Tin tặc Nga bị “tố” can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ tại 21 bang
Tin tặc Nga bị “tố” can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ tại 21 bang

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc các các tin tặc Nga đã tấn công hệ thống bầu cử tại 21 bang trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 ở nước này, BBC cho biết.

Thứ năm, 22/06/2017 - 10:07

Gặp các “quái kiệt” dưới trướng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Gặp các “quái kiệt” dưới trướng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Đội ngũ này của Tổng thống Macron gồm toàn những “ngôi sao” toán học, “phù thủy” công nghệ hay vận động viên chuyên nghiệp.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:31

Nghi phạm khủng bố đâm dao cảnh sát ở sân bay Mỹ
Nghi phạm khủng bố đâm dao cảnh sát ở sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một đối tượng nghi là phần tử khủng bố đã hô lớn “Thánh Allah vĩ đại” trước khi dùng dao tấn công một cảnh sát tại sân bay Bishop ở bang Michigan, Mỹ hôm qua 21/6.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:23

Quốc vương Thái Lan bị bắn bằng súng hơi ở Đức
Quốc vương Thái Lan bị bắn bằng súng hơi ở Đức

(Dân trí) - Giới chức tại Đức cho biết Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bị hai thiếu niên bắn bằng súng hơi trong bóng tối nhưng không bị thương.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:17

Nga bất ngờ hủy họp cấp cao với Mỹ
Nga bất ngờ hủy họp cấp cao với Mỹ

(Dân trí) - Sau những căng thẳng gần đây cùng với việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới, Nga quyết định hủy cuộc họp ngoại giao cấp cao giữa hai nước, RT cho biết ngày 21/6.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:33

Máy bay chiến đấu Mỹ bốc cháy khi cất cánh
Máy bay chiến đấu Mỹ bốc cháy khi cất cánh

(Dân trí) - Phi công điều khiển chiếc F-16 của Không quân Mỹ đã buộc phải nhảy ra ngoài buồng lái sau khi phát hiện máy bay chiến đấu này bất ngờ bốc cháy trong lúc cất cánh từ đường băng ở bang Texas.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:31

Tổng thống Trump không tới Anh, bà Theresa càng bất lợi
Tổng thống Trump không tới Anh, bà Theresa càng bất lợi

Thủ tướng Theresa May trình các dự luật Brexit khá cứng rắn khi lại không giành được sự ủng hộ của Mỹ hay của cả cử tri của mình.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:26

NATO nói gì về vụ áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga?
NATO nói gì về vụ áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga?

(Dân trí) - Giới chức NATO nói rằng hoàn toàn không biết ai ở trên máy bay khi máy bay F-16 của họ áp sát một máy bay quân sự ở vùng biển Baltic ngày 21/6.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:09