Thứ năm, 16/04/2015 - 07:55

Đức không muốn Nga mãi mãi bị cô lập

Dân trí

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/4 cho biết Đức không muốn Nga mãi mãi bị cô lập nhưng hiện các nước thuộc nhóm G-7 vẫn chưa sẵn sàng mời Nga quay trở lại nhóm này.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh:

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: AP

“Tôi hy vọng Nga sẽ quay trở lại nhóm G-8 nhưng con đường dẫn tới khả năng đó cần sự nỗ lực và tương của nước này trong việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại miền Đông Ukraine”, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cho biết sau khi ngoại trưởng các nước G-7 (trước đó là G-8) tới tham dự hội nghị ở thành phố Lubeck. 

Lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới tháng 3 năm ngoái đã quyết định chấm dứt vai trò của Nga tại nhóm các cường quốc công nghiệp G8 sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trong một sự kiện với sự tham dự của sinh viên Đức, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng sự can dự của Nga là rất quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề quốc tế nóng hiện nay. 

Ông khẳng định Đức không muốn Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc G-8 vô thời hạn, song ông cũng cảnh báo ngoại trưởng nhóm G-7 sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nếu tình hình tại miền Đông Ukraine xấu đi. 

“Tôi không muốn Nga mãi bị cô lập. Những bài học lịch sử cho thấy nước bị cô lập có thể trở nên nguy hiểm hơn nước không bị cô lập. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của Nga trong việc giải quyết các vấn đề như cuộc đàm phán hạt nhân với Iran hay cuộc nội chiến tại Syria. Đó là những vấn đề nóng không thể giải quyết được nếu không có sự can dự của Nga”, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh. 

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Ý và Nhật Bản đã tới Đức. Hội nghị Ngoại trưởng G-7 được coi là cuộc gặp khởi động cho Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 sẽ diễn ra tại lâu đài cổ Elmau thuộc bang Bayern, Đức vào ngày 7-8/6 tới.

Một ngày trước khi Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G-7 diễn ra, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố bất cứ nỗ lực tìm kiếm giải pháp nào cho các vấn đề toàn cầu nào mà không có sự can dự của Nga đều vô ích và bất cứ nghị quyết nào của những hội nghị với quy mô nhỏ như này sẽ khó có thể mang lại hiệu quả. 

Ngọc Anh
Theo RT