Thứ sáu, 04/12/2015 - 22:39

Đức thông qua kế hoạch hỗ trợ liên quân không kích IS

Dân trí

Quốc hội Đức hôm nay (4/12) đã thông qua kế hoạch hỗ trợ lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

 

Một máy bay chiến đấu Tornado (Ảnh: Getty)
Một máy bay chiến đấu Tornado (Ảnh: Getty)

Quốc hội Đức đã thông qua kế hoạch trên của chính phủ nước này với 445 phiếu thuận và 146 phiếu chống. 

Theo kế hoạch trên, chính phủ Đức sẽ cử 6 máy bay do thám Tornado, 1 tàu khu trục nhằm hộ tống tàu sân bay của Pháp Charles de Gaulle, một máy bay tiếp dầu và 1.200 binh sĩ tới khu vực chiến sự, Reuters đưa tin. Đây sẽ là chiến dịch quân sự ở nước ngoài lớn nhất của Đức trong giai đoạn hiện nay.

Theo kênh BBC, kế hoạch này sẽ triển khai trong vòng 1 năm và chi phí lên đến 146 triệu USD.

Quốc hội Đức bỏ phiếu thông qua kế hoạch trên sau khi Pháp đề xuất Berlin tham gia chiến dịch không kích IS vì Đức cũng có thể là mục tiêu tấn công của IS, sau loạt tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris, Pháp trước đó vào ngày 13/11, khiến 130 người thiệt mạng.

Theo Reuters, Đức sẽ không tham gia không kích trực tiếp các mục IS tại Syria cùng các nước Pháp, Mỹ và Nga, mà thay vào đó Berlin chỉ hỗ trợ chiến dịch không kích do liên quân tiến hành, đứng đầu là Mỹ.

Hôm thứ Năm tuần này, Anh cũng đã bắt đầu tiến hành không kích các mục tiêu IS tại Syria sau khi quốc hội Anh thông qua chiến dịch trên.

Sau loạt tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hồi đầu tháng 11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc thực hiện các giải pháp cần thiết để tiêu diệt các lực lượng khủng bố trong đó IS, al-Qaeda.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Đức thông qua kế hoạch hỗ trợ liên quân không kích IS - 2