Thứ bảy, 15/03/2014 - 18:14

Đụng độ trước ngày bỏ phiếu tại Crimea, 2 người chết

Dân trí

Chỉ một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập vào liên bang Nga, một cuộc xô xát lớn đã xảy ra tại thành phố Kharkiv, phía Đông Ukraine, khiến 2 người chết và 5 người bị thương.

Người biểu tình đụng độ tại Kharkiv 
Người biểu tình đụng độ tại Kharkiv 

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn nguồn tin của hãng thông tấn UNIAN news cho biết, khoảng 40 người thuộc cả hai phe đã bị bắt giữ sau vụ nổ súng. Đây là vụ bạo lực chết người thứ hai riêng trong tuần này tại thành phố phía Đông Ukraine, vốn có thể làm gia tăng căng thẳng trước cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea ngày 16/3.

Bạo lực bắt đầu tại quảng trường Svoboda, trung tâm của Kharkiv khi những người trên một chiếc xe bán tải hiệu Volkswagen bị những người biểu tình thân Nga tấn công bằng lựu đạn choáng và hơi cay, trong một cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ủng hộ với cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea, truyền hình địa phương cho biết.

Những người tuần hành đã đuổi theo chiếc xe tới tổng hành dinh của những người dân tộc chủ nghĩa cánh hữu Ukraine, và tìm cách xông vào tòa nhà của người biểu tình đối địch, khi những người này đang đứng chắn trước tòa nhà và bắt 3 người làm con tin.

Những người trong tòa nhà, với khoảng 40 kẻ cực đoan, đã nổ súng vào đám đông và ném lựu đạn choáng cùng bom xăng qua cửa sổ tòa nhà.

Hai người đã thiệt mạng và 5 người khác, trong đó có một cảnh sát, bị thương.

Sau các cuộc đàm phán có sự tham gia của cả thị trưởng Gennady Kernes, những người dân tộc chủ nghĩa đã đồng ý bỏ vũ khí đầu hàng. Các con tin, một trong số này là cảnh sát, được phóng thích.

Trước đó cũng trong tuần này, các cuộc xung đột bạo lực giữa hai nhóm người biểu tình đã nổ ra tại thành phố Donetsk, khiến một người thiệt mạng và ít nhất 26 người bị thương.

Bộ ngoại giao Nga ngày thứ Sáu khẳng định Mátxcơva bảo lưu quyền bảo vệ các cư dân Nga tại Ukraine. Nga xem các vụ việc tại Donetsk là bằng chứng cho thấy chính phủ mới tại Kiev không thể duy trì luật pháp và trật tự công cộng.

Thanh Tùng
Theo RIA Novosti