Thứ tư, 04/03/2015 - 09:01

Dựng “vỏ bọc” để tiến thân

Cùng với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” chống tham nhũng, Trung Quốc vừa mới phát động chiến dịch “rà soát toàn diện” hồ sơ, lý lịch của đội ngũ quan chức nước này nhằm phát hiện các trường hợp giả mạo thông tin để tiến thân.

Báo chí Trung Quốc kêu gọi trừng phạt các quan chức làm giả hồ sơ - lý lịch để tiến thân 
Báo chí Trung Quốc kêu gọi trừng phạt các quan chức làm giả hồ sơ - lý lịch để tiến thân 
 
Một loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc như Nhân dân nhật báo, Hoàn Cầu, Thanh niên Bắc Kinh nhật báo, Tin tức Bắc Kinh… đã đồng loạt kêu gọi Chính phủ nước này có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm ngăn chặn tình trạng quan chức sử dụng giấy tờ giả, bằng giả để tiến thân. Bởi theo báo chí Trung Quốc, tình trạng làm giả hồ sơ, giấy tờ trong giới quan chức nước này đã trở thành một “tệ nạn” nghiêm trọng trong những năm gần đây.
 
Lời kêu gọi của báo chí được đưa ra ngay sau khi giới chức cấp cao Trung Quốc phát động chiến dịch “rà soát toàn diện” hồ sơ, lý lịch của toàn bộ đội ngũ quan chức nước này nhằm phát hiện các trường hợp giả mạo thông tin. Đây được xem là một biện pháp mới của Trung Quốc để làm trong sạch đội ngũ quan chức sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết đã phát hiện rất nhiều trường hợp làm giả bằng cấp, giấy tờ, thông tin cá nhân của các quan chức trong quá trình điều tra chống tham nhũng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cuộc chiến chống tham nhũng được ví như “cuộc cách mạng văn hóa” lần thứ hai tại nước này đã xử lý hơn 70 nghìn đảng viên trong năm 2014 vừa qua. Trong đó có tới 68 cán bộ quản lý Trung ương đã bị kết án hoặc đang lập án thẩm tra; hơn 30 quan chức cao cấp phạm tội như Chu Vĩnh Khang, Tưởng Hạo Mẫn, Lý Đông Sinh, Lý Sùng Hy, Thân Duy Thần… đã được chuyển hồ sơ đến cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

Trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cũng phát hiện một dạng tiêu cực mới đó là làm giả hồ sơ, giấy tờ, lý lịch để được dễ dàng thăng quan tiến chức. Tờ Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã gọi tình trạng làm giả hồ sơ, lý lịch là “một dạng tham nhũng”, đồng thời nhấn mạnh việc các quan chức thực hiện thủ đoạn “vô đạo đức và không đứng đắn” này phục vụ cho lợi ích cá nhân là không thể tha thứ được.

Thanh niên Bắc Kinh nhật báo đăng bài xã luận nhấn mạnh, tình trạng làm giả hồ sơ, giấy tờ trong giới quan chức đã trở thành một thực trạng phổ biến trong những năm gần đây. Tờ báo là tiếng nói của đoàn thanh niên Thủ đô Trung Quốc cho rằng, việc buông lỏng quản lý hồ sơ của các quan chức cộng với quan niệm coi nhẹ sai phạm trong lĩnh vực này đã tiếp tay cho thực trạng nguy hiểm này hoành hành thời gian qua.

Chỉ ra một hướng mới chống tham nhũng, tờ Hoàn Cầu kiến nghị, các cuộc thanh tra, kiểm tra chống bằng giả, hồ sơ lý lịch giả sắp tới cần tập trung xác minh thông tin cá nhân và bằng cấp của đội ngũ quan chức như ngày sinh, lý lịch làm việc, hồ sơ đảng và thông tin về các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, Nhân dân nhật báo nhấn mạnh, những quan chức làm giả hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp để tiến thân “cần phải bị khai trừ khỏi đảng và các cơ quan chính quyền”.
 
Theo Hoàng Tuấn
An ninh Thủ đô