Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito

Dân trí Nhật hoàng Naruhito đã nhận được sự nuôi dạy đặc biệt từ nhỏ của cha mẹ và dành thời gian nghiên cứu học tập tại nước ngoài, do vậy ông được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản sau khi đăng quang.
>>Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
>>Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
>>Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 1

Tân Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960. Ông là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Trong ảnh: Hoàng hậu Michiko bế con trai Naruhito sau khi sinh tại Tokyo vào tháng 2/1960. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 2

Tên của Nhật hoàng Naruhito mang ý nghĩa đặc biệt, có nghĩa là “người có khí chất siêu phàm”. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito chơi đùa với cha mẹ tại bãi biển hồi tháng 6/1961. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 3

Khác với truyền thống của Hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito được cha mẹ đích thân nuôi dạy, thay vì được chăm sóc riêng tại nhà trẻ Hoàng gia như trước đây. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito chơi máy bay giấy cùng cha mẹ hồi tháng 10/1965. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 4

Ngay từ nhỏ, Nhật hoàng Naruhito đã bộc lộ tư chất thông minh và nhanh nhẹn dưới sự dạy bảo của cha mẹ. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito nghiên cứu quả địa cầu cùng mẹ hồi tháng 2/1968. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 5

Hoàng hậu Michiko luôn cố gắng để con trai được phát triển như những đứa trẻ bình thường và hòa đồng với các bạn bè khác, thay vì chỉ xoay quanh cuộc sống của hoàng gia. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito bơi xuồng tại Yokohama năm 1968. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 6

Nhật hoàng Naruhito sẵn sàng tham gia các hoạt động thể chất cùng các bạn tại trường học để hòa nhập với cuộc sống bên ngoài Hoàng gia. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito chạy tiếp sức tại trường ở Tokyo năm 1970. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 7

Ông Tomohide Gomi, giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, đã dạy Nhật hoàng Naruhito về tuyển tập thơ Manyoshu vào năm 1977. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 8

Ngoài tấm bằng tại Đại học Gakushuin ở Tokyo, Nhật hoàng Naruhito từng có thời gian theo học tại Đại học Oxford ở Anh. (Ảnh: Kyodo)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 9

Tại Đại học Oxford, Nhật hoàng Naruhito từng nghiên cứu về hệ thống giao thông thế kỷ 18 trên sông Thames và là một chuyên gia về nước. (Ảnh: Mainichi)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 10

Nhật hoàng Naruhito thường xuyên tham dự các diễn đàn toàn cầu về quản lý nước và nhận bằng danh dự tiến sĩ luật của Đại học Oxford vào năm 1991. (Ảnh: Mainichi)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 11

Vào sinh nhật lần thứ 31, ông Naruhito chính thức trở thành Thái tử. Trong ảnh: Thái tử Naruhito và cha mẹ chào đón Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan vào năm 1989. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 12

Nhật hoàng Naruhito trò chuyện với vợ sắp cưới Masako Owada hồi tháng 6/1993. Giống như cha mình, Nhật hoàng Naruhito kết hôn với một thường dân. (Ảnh: Reuters)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 13

Tốt nghiệp Đại học Harvard và có thể sử dụng 6 thứ tiếng, Hoàng hậu Masako từng là một nhà ngoại giao trước khi kết hôn với Nhật hoàng Naruhito. Đám cưới cổ tích của cặp đôi được tổ chức vào tháng 6/1993. (Ảnh: Reuters)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 14

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đón con gái đầu lòng, Công chúa Aiko, vào năm 2001. (Ảnh: Reuters)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 15

Sau khi sinh Công chúa Aiko, Hoàng hậu Masako từng bị trầm cảm do căng thẳng vì áp lực sinh con trai nối dõi cho Hoàng gia. Theo quy định của Hoàng gia Nhật Bản, con gái không được thừa kế ngai vàng. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 16

Trên cương vị của một Thái tử, ông Naruhito luôn quan tâm tới đời sống của người dân Nhật Bản và chia sẻ với người dân sau mỗi thảm họa. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trò chuyện với Thị trưởng Iwanuma khi tới thăm thành phố bị tàn phá bởi sóng thần vào năm 2011. (Ảnh: AFP)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 17

Nhật hoàng Naruhito cũng thường xuyên đi cùng cha mẹ trong các chuyến công du nước ngoài. Trong ảnh: Các thành viên của Hoàng gia Nhật Bản tới Anh năm 2012. (Ảnh: AFP)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 18

Nhật hoàng Naruhito là người sống giản dị và gần gũi với người dân. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito cùng vợ và cha mẹ vẫy tay chào công chúng tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo hồi năm 2014. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 19

Nhật hoàng Naruhito có thể chơi violin xuất sắc. Ông từng nhiều lần biểu diễn cùng dàn nhạc với vai trò của một nhạc công. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito (giữa) tham gia buổi hòa nhạc tại Đại học Gakushuin hồi năm 2004. (Ảnh: AP)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 20

Nhật Hoàng Naruhito cũng thích chụp ảnh. Ông đã chụp một con tê giác khi thăm một khu bảo tồn tại Kenya năm 2000. (Ảnh: AFP)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 21

Là hoàng đế sinh ra sau chiến tranh và được đào tạo ở nước ngoài với tư tưởng cởi mở, Nhật hoàng Naruhito được kỳ vọng sẽ mang đến “luồng gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản trong triều đại trị vì của ông. Trong ảnh: Nhật hoàng Naruhito và cha vẫy tay chào người dân trong bài phát biểu mừng năm mới hồi tháng 1. (Ảnh: AFP)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 22

“Tôi sẽ tiếp tục tu dưỡng bản thân, suy nghĩ cho người dân Nhật Bản và cầu nguyện cho họ với khí chất của những vị hoàng đế đi trước. Tôi muốn thực hiện nghĩa vụ là biểu tượng của đất nước và luôn ở bên cạnh người dân… chia sẻ với họ niềm vui nỗi buồn, như cha mẹ tôi từng làm trước đây”, Nhật hoàng Naruhito chia sẻ nhân dịp sinh nhật năm nay. (Ảnh: Getty)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 23

Ngày 1/5, tại lễ đăng cơ ở Cung điện Hoàng gia, tân Nhật hoàng Naruhito được dâng lên 3 loại thần khí gồm thanh kiếm Kusanagi, chiếc gương Yata và viên ngọc Yasakani. Đây là 3 bảo vật biểu trưng cho 3 phẩm chất tốt đẹp là lòng dũng cảm, sự sáng suốt và lòng nhân từ. (Ảnh: Reuters)

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito - 24

Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito chính thức trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”. (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất tới Thái Bình Dương
Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất tới Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang điều tàu USS America, tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất kho vũ khí của Washington, tới Thái Bình Dương nhằm gia tăng sức mạnh quân sự của nước này trong khu vực và gửi thông điệp tới các đối thủ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:31

“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ
“Tia chớp” F-35 nhào lộn 12 động tác mãn nhãn trên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Tại một triển lãm hàng không, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ đã có màn trình diễn ấn tượng khi thực hiện 12 động tác nhào lộn mãn nhãn trên trời.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:08

Lễ kết hôn và phong nữ tướng làm Hoàng hậu của Quốc vương Thái Lan
Lễ kết hôn và phong nữ tướng làm Hoàng hậu của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn ngày 1/5 đã tiến hành hôn lễ với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn và phong bà làm Hoàng hậu ngay trước lễ đăng cơ của ông.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:28

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để "sửa chữa sai lầm"
Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để "sửa chữa sai lầm"

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1/5 đã kêu gọi tiến hành "Ngày đối thoại" vào dịp cuối tuần này nhằm khắc phục một số sai sót mà chính quyền của ông đã mắc phải. Kêu gọi đưa ra sau khi ông tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:50

Tổng thống Putin tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu cho người Ukraine
Tổng thống Putin tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu cho người Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho nhiều người Ukraine hơn, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Kiev.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:22

Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân
Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong điều kiện không mang đầu đạn. Tên lửa có khả năng thực hiện các vụ tấn công hạt nhân đã bay trúng đến mục tiêu dự kiến.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:21

Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên
Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận để duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến trong trường hợp chính sách ngoại giao với Triều Tiên thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:11

Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ
Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya và phong bà làm Hoàng hậu bắt đầu từ ngày 1/5, chỉ 3 ngày trước lễ đăng cơ của ông.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:59

Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela
Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo về "những hậu quả nặng nề" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela trong bối cảnh phe đối lập ở đây tìm cách hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:24

Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro
Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Venezuela, Tướng Christopher Figuera được cho là đã "đổi phe", quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ cuộc nổi dậy của phe đối lập, hãng tin AP cho biết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:33

Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"
Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"

Mười chín học sinh lớp 12 ở bang Telangana - Ấn Độ đã tự tử sau khi nhà trường công bố kết quả thi cuối cấp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:51

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro
Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:29

Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?
Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:38

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07