Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:20

Ecuador tốn hơn 6 triệu USD để bảo vệ ông chủ WikiLeaks suốt 7 năm

Dân trí

Bảy năm ẩn dật trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã tiêu tốn của chính phủ Ecuador 5 triệu Bảng (hơn 6,5 triệu USD), trong đó chủ yếu là chi phí an ninh.

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy
Ecuador tốn hơn 6 triệu USD để bảo vệ ông chủ WikiLeaks suốt 7 năm - 1
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: EPA)


Theo hãng tin The Sun, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia gày 12/4 đã tiết lộ số tiền mà chính phủ nước này dùng để bảo vệ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán ở London kể từ ngày 16/8/2012.

Ngoại trưởng Valencia cho biết, chính phủ của ông đã chi khoảng 5 triệu Bảng Anh (hơn 6,5 triệu USD) để trang trải chi phí cho ông chủ WikiLeaks lưu lại trong đại sứ quán Ecuador ở London gần 7 năm. Trong đó, chi phí an ninh ngốn tới 4,5 triệu Bảng, 305.000 Bảng cho chi phí y tế, 230.000 Bảng cho chi phí cố vấn pháp lý.

Chính phủ Ecuador cho biết, ông Assange đã phải tự chi trả cho các khoản chi phí lưu lại đại sứ quán từ tháng 12 năm ngoái sau khi Tổng thống Lenin Moreno rút cơ chế tị nạn chính trị với ông chủ WikiLeaks. Trong khi đó, Anh phải chi hơn 3 triệu Bảng Anh cho hoạt động giám sát bên ngoài và một số hoạt động liên quan.

Những thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát Anh cho biết đã được mời vào bên trong đại sứ quán Ecuador ở London để bắt giữ ông Assange với cáo buộc vi phạm các điều khoản về bảo lãnh tại ngoại.

Nếu bị buộc tội ở Anh, chủ nhân WikiLeaks có thể lĩnh án 1 năm tù. Tuy nhiên, điều khiến ông Assange lo ngại hơn là ông có thể bị dẫn độ sang Mỹ đối mặt với 5 năm tù sau khi bị cáo buộc cấu kết để truy cập trái phép và rò rỉ thông tin mật của chính phủ Mỹ năm 2010. Ngoài ra, giới chức Thụy Điển cũng cho biết đang cân nhắc nối lại cuộc điều tra ông Assange với cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ.

Minh Phương
Theo The Sun