Thứ ba, 27/08/2019 - 07:58

Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa

Dân trí

Sự xuất hiện của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một cách công khai tại bãi thử vũ khí được cho là thể hiện vị thế của bà tiếp tục được nâng cao trong chính giới Triều Tiên.

Em gái ông Kim Jong-un lần đầu công khai xuất hiện tại địa điểm thử tên lửa - 1

Bà Kim Yo-jong (góc ngoài cùng bên phải) lần đầu xuất hiện công khai tại bãi thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: KCTV)

Theo UPI, em gái quyền lực của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim yo-jong, đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên tại bãi thử vũ khí của quốc gia Đông Á. Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải về vụ thử “bệ phóng đa tên lửa siêu lớn” diễn ra hôm 24/8 cho thấy bà Kim Yo-jong dường như tháp tùng anh trai tới cơ sở thử nghiệm.  

Ngày 25/8, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, báo Rodong Sinmun, đã ca ngợi ông Kim là “nhà lãnh đạo vĩ đại”, người “đã di chuyển một khoảng cách rất xa từ rất sớm” để trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường ở khu vực duyên hải phía đông, nơi vụ thử được tiến hành.

Bà Kim Yo-jong là người đã hộ tống anh trai tới vụ thử tên lửa lần thứ 7 trong vòng 1 tháng của Triều Tiên. Bà có thể tham gia sự kiện này với cương vị phó trưởng ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng Lao động, chuyên gia Cho Han-bum nhận xét với tờ JoongAng Daily của Hàn Quốc.

Theo ông Cho, vụ thử ngày 24/8 cần hoạt động tuyên truyền và bà Kim có thể phục trách việc ghi hình lại vụ thử. Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng bà Kim có thể xuất hiện trên bức ảnh một cách có chủ đích như là ngầm thể hiện vị thế ngày càng nâng cao của bà trong giới chính trị Triều Tiên với tư cách là một thành viên của gia tộc Kim.

Vai trò của bà Kim Yo-jong bắt đầu được nâng cao đáng kể khi bà được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hồi năm 2017. Trong năm 2018, bà Kim đã xuất hiện cùng anh trai trong hàng loạt các sự kiện ngoại giao quan trọng của Triều Tiên, được coi là trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo.

Hồi tháng 3, bà Kim là  một trong 687 đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sau cuộc bầu cử.

Theo Ariang News, trong lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất của người sáng lập Triều Tiên, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 8/7, bà Kim Yo-jong đã xuất hiện trên hàng ghế đầu tiên và ngồi cách anh trai Kim Jong-un 4 ghế về bên trái. Từ vị trí ngồi, giới quan sát phỏng đoán rằng bà Kim có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng. 

Đức Hoàng

Theo UPI

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm