Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

Dân trí Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.
>>Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường
>>Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc - 1

Đại sứ Ethiopia tại Trung Quốc Teshome Toga Chanaka (Ảnh: SCMP)

SCMP dẫn lời Đại sứ Ethiopia tại Trung Quốc Teshome Toga Chanaka cho biết chính phủ Addis Ababa và Bắc Kinh đang đàm phán để tái cấu trúc các khoản nợ liên quan tới dự án đường sắt kết nối với Djibouti. Đây là công trình khai trương vào ngày 1/1/2018 và các khoản nợ liên quan tới tuyến đường đang đặt “gánh nặng nghiêm trọng” lên khả năng trả nợ của Ethiopia.

“Chúng tôi đang thương lượng với Trung Quốc cách quản lý khoản nợ để nó trở nên bền vững và cố gắng giảm thiểu áp lực từ số tiền nợ và để hướng tới một quá trình bền vững”, ông Chanaka nói, nhấn mạnh 2 bên đang tiến gần tới một thỏa thuận cuối cùng.

Công trình đường sắt nối Addis Ababa - Djibouti là một phần quan trọng của sáng kiến “Vành đai, con đường” ở châu Phi khi nó kết nối quốc gia không có biển, Ethiopia, với cảng biển đa chức năng Doraleh nằm ở phía tây thủ đô của Djibouti. Đây được coi là cửa ngõ của châu Phi với kênh đào Suez và Biển Đỏ.

Mặc dù áp lực nợ nần ngày càng gia tăng với nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Phi, nhưng ông Chanaka vẫn bảo vệ “Vành đai, con đường” trước những nhận định của giới quan sát rằng đây là hình thức “bẫy nợ” của Trung Quốc với các quốc gia đang phát triển.

Ông Chanaka nói rằng dự án đường sắt sẽ giúp năng suất của Ethiopia tăng và mở rộng xuất khẩu nên dự án sẽ được tối ưu hóa trọn vẹn.

Bắc Kinh hiện đang theo đuổi kế hoạch xây dựng đường cao tốc, đường tàu hỏa, cảng biển và hệ thống ống dẫn tại hơn 60 quốc gia trên toàn cầu, dưới danh nghĩa sáng kiến “Vành đai, con đường” với tham vọng kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng từ Đông sang Tây.

Châu Phi là một trong những khu vực Trung Quốc đầu tư mạnh nhất. Ethiopia đã nhận được 12,1 tỷ USD từ các ngân hàng Bắc Kinh từ năm 2000, theo báo cáo của đại học John Hopkins, Mỹ.

Khi Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed công du Trung Quốc tháng 9 năm ngoái, ông nói rằng chính phủ Bắc Kinh đã đồng ý tái cấu trúc một phần của khoản nợ, và kéo dài thời gian trả nợ một số khoản liên quan tới dự án đường sắt lên 20 năm.

Tuyến đường dài 756 km được Trung Quốc tài trợ hoàn toàn. Hai công ty quốc doanh của Bắc Kinh là 2 đơn vị thi công công trình. Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc là “chủ nợ” lớn nhất của Ethiopia khi họ đổ vào công trình trên 2,9 tỷ USD, chiếm 70% tổng chi phí xây dựng.

Trước đó, giới quan sát quan ngại rằng các dự án trong “Vành đai, con đường” của Trung Quốc thực chất tạo ra “bẫy nợ” cho những quốc gia có nền tài chính dễ bị tổn thương. Họ phải đối mặt với cái gọi là thâm hụt cơ sở hạ tầng, ám chỉ tình trạng sụt giảm trong chi tiêu chính phủ dành cho hạ tầng trong khi chi phí xây dựng gia tăng.

Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc trên. Tuy nhiên, một số quốc gia đang tham gia “Vành đai, con đường”, bao gồm Malaysia và Maldives, đang tìm cách đàm phán lại các thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc, cho rằng các dự án trên sẽ mang lại giá trị không tương xứng với khoản tiền bỏ ra.

Gia tăng tầm ảnh hưởng

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc - 2

Một phần công trình đường sắt nối Addis Ababa - Djibouti (Ảnh: Xinhua)

Giới quan sát quan ngại rằng Ethiopia nói riêng và châu Phi nói chung đang đánh đổi tầm ảnh hưởng lấy các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Hay nói cách khác, Bắc Kinh với cương vị là đối tác thương mại lớn nhất tại nhiều quốc gia châu Phi, cũng như là “chủ nợ”, sử dụng những yếu tố trên để gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực trong nhiều lĩnh vực từ an ninh cho tới kỹ thuật.

Năm 2017, Trung Quốc mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti. Họ tài trợ cho lực lượng gìn giữ hòa bình từ Ethiopia, trong khi dàn xếp cuộc nội chiến giữa chính phủ South Sudan và phe đối lập.

Các nhà khoa học và ngân hàng Trung Quốc cũng đang hỗ trợ Ethiopia phóng vệ tinh đầu tiên. Hồi tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa với lãnh đạo 53 nước châu Phi rằng Bắc Kinh sẽ đổ 60 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho khu vực.

Đối mặt với việc Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở châu Phi, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm ngoái đã giới thiệu chiến dịch “Châu Phi thịnh vượng”, nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại giữa Mỹ và lục địa đen.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là người đã công bố chương trình nói trên. Ông cáo buộc Trung Quốc sử dụng các khoản nợ “để biến các nước châu Phi thành con tin cho mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh”.

Ông Bolton đánh giá châu Phi chính là “chiến trường” tiếp theo để Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ
Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ

(Dân trí) - Hai đảng đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đều tuyên bố chiến thắng và lên kế hoạch kêu gọi đồng minh để thành lập chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:54

Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu
Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đang có âm mưu bắt cóc và tiến hành các vụ tấn công liều chết tại Châu Âu sau khi để mất thành trì cuối cùng ở Syria.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:44

“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020
“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để “làm khó” Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch trái tranh cử của ông Trump năm 2020, dù ông chủ Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:03

Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump
Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:48

Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền
Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền

(Dân trí) - Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, xứ sở của các vị thần này đang chứng kiến một làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:07

Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên
Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, song các nhà ngoại giao Mỹ vẫn có thể duy trì hiện diện tại một căn phòng đặc biệt ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:45

Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:36

Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt
Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Các quan chức của Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung ở biên giới với Hàn Quốc vào hôm nay sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ rút toàn bộ nhân viên. Đây được cho là động thái tích cực của Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:28

Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ
Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước đối phó với vụ việc tên lửa bị khai hỏa từ Dải Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Tel Aviv, làm 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa xa đầu tiên nhằm vào Tel Aviv trong 5 năm qua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:27

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á
Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

(Dân trí) - Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 02:21

Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

(Dân trí) - Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:50

Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội dù kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cho thấy ông chủ Nhà Trắng không thông đồng với Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52

Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ
Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

(Dân trí) - Một loạt diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện một chiến lược ngoại giao mới, từ đó đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quan hệ Hàn - Triều cũng như mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela

(Dân trí) - Hai máy bay của Không quân Nga chở một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga được cho là đã đáp xuống một sân bay của Venezuela vào hôm 23/3 giữa lúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này chưa có dấu hiệu lắng xuống, Reuters dẫn nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:56

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:45

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS
Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:19

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao

(Dân trí) - Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm nay 24/3 ở Thái Lan, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:57

Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên
Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên

Việc Tổng thống Trump hủy lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nằm trong ý định cứu vãn thành tựu ngoại giao mà ông đã đạt được suốt hơn 1 năm qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông
Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định vai trò của hiệp ước phòng vệ chung với Philippines trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của hai nước trên Biển Đông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:16