Thứ hai, 11/03/2019 - 19:39

Ethiopia tìm thấy hai hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng

Dân trí

Hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm nay xác nhận đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopia khiến 157 người chết

 

Ethiopia tìm thấy hai hộp đen máy bay rơi khiến 157 người thiệt mạng - 1

Một chiếc lốp được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay của Ethiopian Airlines. (Ảnh: Reuters)

“Hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay và ghi âm buồng lái của ET302 đã được tìm thấy”, thông báo của hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm nay cho biết.

Thông thường một máy bay thương mại sẽ có 2 hộp đen, cả hai đều được sơn màu cam sáng. Tuy nhiên 2 hộp đen sẽ giữ hai chức năng khác nhau là lưu trữ dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái.

Hộp đen dữ liệu chuyến bay sẽ lưu trữ các thông tin về tốc độ, độ cao và hướng bay của máy bay với dung lượng khoảng 25 giờ. Trong khi đó, hộp đen ghi âm buồng lái sẽ ghi lại toàn bộ cuộc trao đổi và các âm thanh khác trong buồng lái của phi công.

Việc tìm kiếm hộp đen sẽ giúp các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines.

Máy bay mang số hiệu chuyến bay ET302 đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia hôm 10/3. Toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã thiệt mạng.

Trước khi máy bay rơi xuống vị trí cách Addis Ababa khoảng 50km, phi công đã thông báo khẩn cấp cho cơ quan kiểm soát không lưu về “những khó khăn” và đề nghị đưa máy bay quay trở lại sân bay. Đề nghị của phi công được chấp thuận, song máy bay đã rơi không lâu sau đó.

Máy bay gặp nạn của Ethiopian Airlines là dòng máy bay mới của Boeing và từng được kiểm tra bảo dưỡng hồi tháng 2. Vụ tai nạn xảy ra chỉ 5 tháng sau khi một máy bay cùng loại do hãng hàng không Lion Air (Indonesia) vận hành rơi xuống biển Java khiến 189 người thiệt mạng.

Cả hai vụ rơi máy bay tại Ethiopia và Indonesia đều đang được điều tra. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy hai vụ tai nạn này có liên quan đến nhau, tuy nhiên việc hai chiếc Boeing 737 MAX 8 cùng rơi trong khoảng thời gian ngắn đã làm dấy lên nhiều lo ngại về mức độ an toàn của mẫu máy bay này.

Các hãng hàng không lo ngại

Sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc hôm nay đã yêu cầu ngừng bay đối với toàn bộ máy bay chở khách Boeing 737 MAX trong biên chế của các hãng hàng không nội địa cho tới 18h (giờ địa phương). Lý do được đưa ra là nhằm đáp ứng các nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các nhà chức trách Trung Quốc cũng sẽ liên lạc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ và hãng Boeing để đánh giá vấn đề an toàn bay trước khi cho phép đội bay Boeing 737 hoạt động trở lại.

“Hai vụ rơi máy bay đều có những điểm tương đồng, trong đó cả hai đều là máy bay Boeing 737 MAX 8 mới và cả hai vụ tai nạn đều xảy ra trong giai đoạn cất cánh”, thông báo của các nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc sở hữu một trong những đội bay Boeing 737 MAX 8 lớn nhất thế giới với 97 máy bay đang được vận hành. Ngoài Trung Quốc, quần đảo Cayman, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở phía tây vùng biển Caribe, hôm nay cũng thông báo tạm dừng sử dụng mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8.

Hãng hàng không Ethiopian Airlines thông báo sẽ dừng hoạt động của toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 từ ngày 10/3 cho tới khi có thêm thông tin. Máy bay gặp nạn là một trong số 8 máy bay đang được Ethiopian Airlines vận hành.

Thành Đạt

Theo RT