EU cam kết hỗ trợ Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu

Dân trí Liên minh châu Âu sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và bài học nhằm giúp Việt Nam xây dựng Kế hoạch thực hiện Hiệp định Paris (hội nghị COP21) về biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.
>>Đại sứ EU trổ tài nói tiếng Việt để hỏi đường đi xe buýt


Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Engelet (thứ hai từ trái sang) và đại diện các Đại sứ quán quốc gia thành viên trong cuộc họp báo ngày 21/9.

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Engelet (thứ hai từ trái sang) và đại diện các Đại sứ quán quốc gia thành viên trong cuộc họp báo ngày 21/9.

Cam kết trên được Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ Bruno Engelet, cùng các Đại sứ và đại diện các quốc gia thành viên EU đưa ra trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 21/9 nhân Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu của Liên minh châu Âu.

Đại sứ Bruno Engelet chia sẻ rằng EU hiện đang tiếp tục triển khai các chính sách tham vọng của khối về khí hậu, cùng với các đề xuất mới giúp đạt được mục tiêu cắt giảm ít nhất 40% lượng khí phát thải cho tới năm 2030, so với mức năm 1990, đồng thời tiến xa hơn nữa trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp.

Ông Bruno nhấn mạnh, Việt Nam là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) ở Paris năm 2015, Việt Nam đã cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Cho tới nay, đã có trên 180 quốc gia ký vào Hiệp định Paris và 26 nước đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn nội bộ và trở thành các bên ký kết của Hiệp định Paris.

Nhà ngoại giao EU khẳng định Liên minh châu Âu rất khuyến khích Việt Nam tiếp tục các nỗ lực để phê chuẩn Hiệp định Paris. Với hơn hai thập niên kinh nghiệm về xây dựng và thực thi các chính sách khí hậu tham vọng, các Đại sứ EU tại Việt Nam cũng cam kết sẻ kinh nghiệm và bài học nhằm giúp Việt Nam xây dựng Kế hoạch thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Biến đổi khí hậu hiện là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa EU và Việt Nam. Các quốc gia thành viên EU đang triển khai hàng loạt dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững, năng lượng xanh, quản lý tài nguyên rừng, xử lý nguồn nước...

Tại buổi họp báo, Đại sứ Bỉ Jehanne Roccas cho hay Bỉ đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để giải ngân khoản hỗ trợ 85 triệu euro trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường tới năm 2019. Bỉ cũng có các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ 3 tỉnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu là Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận, song song với các dự án về quản lý nước sạch và phát triển đô thị, và hợp tác khoa học để phát triển năng lượng sạch.

Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu là một trọng tâm hợp tác giữa hai nước. Bà Trooster đã nêu ra 2 dự án tiêu biểu, trong đó có khoản hỗ trợ 10 triệu euro để giúp thành phố Hồ Chí Minh quản lý nguồn nước sạch và 1 triệu USD hỗ trợ Đại học Cần Thơ nghiên cứu về quản lý đất đai, quản lý nguồn nước. Hà Lan cũng hợp tác với các địa phương để giúp phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Trong khi đó, Đại sứ quán Đức cho hay Đức đóng góp hơn 20% trong khoản hỗ trợ 350 triệu euro mà cung cấp cho Việt nam nhằm phát triển điện khí hóa. Đức cũng hỗ trợ nhà máy điện gió đầu tiên do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vận hành. Nhà máy có công suất 24MW, phục vụ 150.000 dân và giúp giảm 28.000m3 CO2 mỗi năm. Dự án này góp phần thúc đẩy chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Đại sứ quán Phần Lan chú trọng hợp tác với Việt Nam về bảo vệ tài nguyên rừng và dự báo khí tượng thủy văn. Tham tán Annika Kaipola tại Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội cho hay, là quốc gia châu Âu có diện tích rừng lớn nhất, với trên 70% lãnh thổ được bao phủ bởi rừng, Phần Lan rất có kinh nghiệm trong việc quản lý rừng và luôn sẵn lòng chia sẻ các kinh nghiệm này để trợ giúp Việt Nam.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết biến đổi khí hậu là một trong những chủ đề được đề cập trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande mới đây. Theo đó, Pháp sẽ hỗ trợ các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ trong các dự án liên quan tới biến đổi khí hậu, đồng thời sẽ trợ giúp Việt Nam thúc đẩy sản xuất lúa gạo.

Trong khi đó, Trưởng điều phối Văn phòng hợp tác phát triển Tây Ban Nha Vicente Selles Zaragozi cho biết biến đổi khí hậu là một trong 2 lĩnh vực hợp tác trọng tâm của Tây Ban Nha tại Việt Nam. Tây Ban Nha đang phối hợp cùng Bộ Công thương Việt Nam xây dựng bản đồ mặt trời và tiến tới xây dựng bản đồ gió với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB). Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam xây dựng một chương trình nhằm hướng tới đảm bảo sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ ngoại giao khí hậu châu Âu (19-25/9), Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước thành viên tổ chức một chuỗi các sự kiện nhằm nâng cao ý thức của người dân Việt Nam về tình trạng biến đổi khí hậu, trong đó có cuộc thi chia sẻ video trực tuyến nhằm giới thiệu những thực tiễn tốt nhất nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại châu Âu và việc trình chiếu bộ phim “Nước 2030”.

An Bình

MỚI NHẤT
Hàng loạt bí mật của Triều Tiên bị tiết lộ
Hàng loạt bí mật của Triều Tiên bị tiết lộ

Những bí mật của Triều Tiên bất ngờ bị rò rỉ trên mạng sau khi máy chủ DNS chính của nước này ngừng hoạt động, Express đưa tin.

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:30

Đòn thù của Syria với 2 đòn không kích Mỹ
Đòn thù của Syria với 2 đòn không kích Mỹ

Quân đội Syria phối hợp cùng Không quân Nga đã đập tan cuộc tấn công của liên quân đối lập ở Aleppo.

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:00

Syria: Vì sao thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ?
Syria: Vì sao thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ?

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12-9 theo đề xuất của Nga và Mỹ đã chính thức đổ vỡ sau một tuần thực thi. Sự thiếu tin tưởng giữa Washington và Moskva luôn là nguyên nhân khiến bao thỏa thuận trước đó về Syria cũng như về Ukraine đổ vỡ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:00

Xạ thủ Nga chơi nhạc Beethoven bằng súng
Xạ thủ Nga chơi nhạc Beethoven bằng súng

(Dân trí) - Một xạ thủ “lão luyện” người Nga đã chứng minh kỹ năng thiện nghệ của mình bằng cách sử dụng hai khẩu súng lục để chơi nhiều đoạn nhạc khác nhau, trong đó có các tác phẩm của nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:39

Mỹ - Nhật nhất trí tăng cường hợp tác trên Biển Đông
Mỹ - Nhật nhất trí tăng cường hợp tác trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc gặp tại thành phố New York (Mỹ) hôm qua 21/9, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề liên quan tới khu vực Biển Đông, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho hay.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:05

“Đọ sức” máy bay chiến đấu hàng đầu Nga - Mỹ
“Đọ sức” máy bay chiến đấu hàng đầu Nga - Mỹ

(Dân trí) - Tạp chí National Interest mới đây đã đăng tải bài viết phân tích các đặc tính của ba loại máy bay quân sự nổi tiếng của Mỹ là F-35, F15 và F-16 trong tương quan so sánh với tiêm kích uy lực Su-35 của Nga nhằm tìm ra những ưu, nhược điểm của các chiến đấu cơ hàng đầu thế giới này.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:59

Tàu chở hàng trăm người nhập cư lật ở Địa Trung Hải, 42 người chết
Tàu chở hàng trăm người nhập cư lật ở Địa Trung Hải, 42 người chết

(Dân trí) - Giới chức Ai Cập ngày 21/9 cho biết một chiếc tàu chở 450 người nhập cư đã gặp nạn ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này, làm ít nhất 42 người thiệt mạng.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:41

Philippines: Danh sách tội phạm ma túy có nhiều người Trung Quốc
Philippines: Danh sách tội phạm ma túy có nhiều người Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 21/9 cho biết trong danh sách nghi phạm buôn bán ma túy trái phép cuối cùng mà ông đang có trong tay có tới 40 thẩm phán và cả một trang gồm tên của những người Trung Quốc.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:32

Trực thăng Apache của Mỹ lao đầu xuống biển ở Hy Lạp
Trực thăng Apache của Mỹ lao đầu xuống biển ở Hy Lạp

Trong cuộc tập trận giữa Mỹ và Hy Lạp, một chiếc trực thăng tấn công Apache đã không may mất lái và lao thẳng đầu xuống biển. Tuy nhiên, cả 2 phi công đã thoát nạn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:00

Philippines báo động âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Duterte
Philippines báo động âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Thư ký truyền thông Văn phòng chính phủ Philippines Martin Andanar ngày 20/9 xác nhận chính phủ Philippines đã nhận được những thông tin “đáng tin cậy” về một âm mưu nhằm hạ bệ Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:48

Số phận các sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ đào tẩu bằng trực thăng Black Hawk ra sao?
Số phận các sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ đào tẩu bằng trực thăng Black Hawk ra sao?

Sau khi cuộc đảo chính quân sự hôm 15-7 kết thúc trong thất bại, 8 viên sỹ quan và hạ sỹ quan trong lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính đã dùng trực thăng Black Hawk bay sang Hy Lạp và xin tị nạn chính trị. Số phận những người này ra sao?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:45

Quan chức giám sát chất lượng tàu sân bay Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Quan chức giám sát chất lượng tàu sân bay Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Chen Wenchao, Đại tá Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), người chịu trách nhiệm giám sát kiểm soát chất lượng cho các tàu sân bay của Trung Quốc, đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
IS bị nghi tấn công căn cứ quân sự Mỹ bằng vũ khí hóa học
IS bị nghi tấn công căn cứ quân sự Mỹ bằng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq đầu tuần này được cho là đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công bằng vũ khí hóa học, Fox News dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:38

Ngoại trưởng Anh "dán mắt" vào điện thoại tại phiên họp của Liên Hợp Quốc
Ngoại trưởng Anh "dán mắt" vào điện thoại tại phiên họp của Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Trong đoạn video quay lại phiên họp khai mạc hôm 20/9 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ), Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bị bắt gặp đang “dán mắt” vào chiếc điện thoại cá nhân thay vì tập trung lắng nghe bài phát biểu đầu tiên của bà Theresa May trên cương vị thủ tướng Anh trước toàn thể quan chức cấp cao của các nước.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:21

Đài Loan nhờ Google làm mờ ảnh vệ tinh sau nghi vấn xây cơ sở quân sự trên đảo Ba Bình
Đài Loan nhờ Google làm mờ ảnh vệ tinh sau nghi vấn xây cơ sở quân sự trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm qua đã ngang nhiên đề nghị Google làm mờ các ảnh vệ tinh chụp đảo Ba Bình. Động thái trên bị cho là nhằm che giấu các cơ sở quân sự mà Đài Loan xây trái phép trên đảo thuộc Trường Sa này của Việt Nam.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:42

Nga đưa tàu sân bay duy nhất đến Syria
Nga đưa tàu sân bay duy nhất đến Syria

(Dân trí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ hoạt động tác chiến hải quân ở phía đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ sứ mệnh chống khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm qua 21/9.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:42

Trực thăng Nga rơi gần Moscow, toàn bộ phi hành đoàn mất tích
Trực thăng Nga rơi gần Moscow, toàn bộ phi hành đoàn mất tích

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã rơi ở ngoại ô Moscow hôm qua 21/9. Toàn bộ phi hành đoàn gồm 3 người vẫn mất tích và rất có thể đã thiệt mạng.

Thứ năm, 22/09/2016 - 06:22

Indonesia nhờ Mỹ giúp nâng cấp căn cứ hải quân trên Biển Đông
Indonesia nhờ Mỹ giúp nâng cấp căn cứ hải quân trên Biển Đông

(Dân trí) - Một đoàn lãnh đạo cấp cao của Indonesia đang ở thăm Mỹ với mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ từ chính quyền Washington để nâng cấp một căn cứ hải quân của Jakarta trên Biển Đông. Ngoài ra, hai nước cũng đang lên kế hoạch tuần tra chung ở khu vực xung quanh lãnh hải của Indonesia nhằm chống lại nạn đánh bắt trái phép và buôn người.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:17

Lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên
Lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Nhận thức được sức mạnh của vũ khí hạt nhân trong việc bảo vệ lãnh thổ và răn đe kẻ thù, ba năm sau - năm 1956 - dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Nhật Thành, các nhà khoa học Triều Tiên bắt đầu tiến hành việc nghiên cứu nhằm làm chủ công nghệ mới mẻ ấy. Với sự giúp đỡ của Liên Xô, một số cán bộ kỹ thuật Triều Tiên sang Moscow để học hỏi những kiến thức cơ bản...

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:00

Dân buôn Trung Quốc làm giàu từ hình ảnh của Tổng thống Putin
Dân buôn Trung Quốc làm giàu từ hình ảnh của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngày càng nhiều doanh nhân Trung Quốc sử dụng hình ảnh của Tổng thống Vladimir Putin với mong muốn tranh thủ sức ảnh hưởng của nhà lãnh đạo này để quảng bá các sản phẩm nhập khẩu từ Nga.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:05

Bom lượn: Mỹ lép vế trước đối thủ
Bom lượn: Mỹ lép vế trước đối thủ

Tại triển lãm quân sự Army-2016, Nga có dịp phô trương thành tựu quốc phòng của mình, trong đó có bom đường không có tên mã là Drill.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Nữ nghị sĩ Philippines thách tổng thống "dùng súng máy mà bắn tôi"
Nữ nghị sĩ Philippines thách tổng thống "dùng súng máy mà bắn tôi"

(Dân trí) - Bất bình với chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nữ nghị sĩ Leila De Lima sau khi bãi nhiệm chức vụ cấp cao trong Thượng viện đã lên tiếng chỉ trích gay gắt ông Duterte và thậm chí thách thức ông dùng súng máy để hạ gục bà, báo PhilStar cho biết.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:58

Sức mạnh không tưởng của lựu đạn Mỹ
Sức mạnh không tưởng của lựu đạn Mỹ

Ngoài các loại lựu đạn gây sát thương, Mỹ bắt đầu phát triển loại lựu đạn phát xung điện từ tiêu diệt thiết bị điện tử và kích hoạt các ngòi nổ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:00

Hòa bình vẫn xa tầm với
Hòa bình vẫn xa tầm với

Thỏa thuận ngừng bắn-được xem là cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, đã chính thức kết thúc tối 19-9 (theo giờ Việt Nam) với tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn của lực lượng quân đội Chính phủ Syria.

Thứ tư, 21/09/2016 - 07:00