EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 11-12 tới, nếu được thông qua, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019.
>>Bộ trưởng Brexit từ chức, tiến trình "chia tay" EU của Anh thêm gian nan
>>Kịch bản tồi tệ cho "cuộc ly hôn" mang tên Brexit
>>Sắp đến đích, Brexit vẫn làm nước Anh lủng củng

Họp bất thường tại Brussels (Bỉ) ngày 25-11, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chính thức thống nhất với Thỏa thuận rút và tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ EU-Anh, hay còn gọi là kế hoạch Brexit (Anh rút khỏi EU), mà Thủ tướng Anh Theresa May trình bày.

Thỏa thuận cân bằng cho hai phía

Cuộc họp chủ yếu mang tính biểu tượng và các lãnh đạo EU chỉ mất chưa tới nửa giờ để thống nhất. Bản thỏa thuận rút có giá trị ràng buộc pháp lý, quy định các điều khoản liên quan việc Anh rời khỏi EU. Tuyên bố chính trị không có giá trị ràng buộc, vạch ra các mong muốn của hai bên trong tương lai, trong đó có duy trì quan hệ thương mại, các chính sách đối ngoại và quốc phòng chung, phối hợp tư pháp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker lần nữa cho biết rất buồn trước “thảm kịch” Brexit. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng May và cho rằng đây là thỏa thuận tốt nhất có thể với Anh. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho rằng Brexit “không phải chiến thắng của ai, tất cả chúng ta cùng thua” nhưng vẫn đồng ý thỏa thuận “có thể chấp nhận được”. Các lãnh đạo EU khác cũng đồng tình rằng đây là thỏa thuận cân bằng cho cả hai phía, Anh và EU.

Diễn biến 27 lãnh đạo EU thống nhất kế hoạch Brexit của Anh đến sau hơn 18 tháng thương lượng khó khăn giữa hai bên. Các cuộc thương lượng bắt đầu từ khi Anh kích hoạt Điều khoản 50 sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 chấp thuận cho Anh rời khỏi EU. Theo lịch trình thì Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận này vào ngày 11-12 tới. Và theo thỏa thuận thì Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019, bước vào giai đoạn chuyển tiếp, kéo dài đến tháng 12-2020.


Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk trong phiên họp bất thường các lãnh đạo EU nhằm thống nhất thỏa thuận Brexit , tại Brussels (Bỉ) ngày 25-11. Ảnh: REUtERS

Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk trong phiên họp bất thường các lãnh đạo EU nhằm thống nhất thỏa thuận Brexit , tại Brussels (Bỉ) ngày 25-11. Ảnh: REUtERS

Thủ tướng May đang ngồi ghế nóng

Dàn xếp xong với EU nhưng mọi việc vẫn chưa thể ổn thỏa với Thủ tướng May. Bà May đang đối mặt với một thách thức rất lớn vào tháng tới khi Quốc hội Anh bỏ phiếu. Bà May nhất định phải có được sự ủng hộ của đa số Hạ viện nếu muốn triển khai Brexit.

Khả năng này rất khó vì trong khi các lãnh đạo EU đồng ý thì nhiều chính trị gia Anh, dù ủng hộ hay phản đối Brexit, đều bất mãn với thỏa thuận Thủ tướng May giới thiệu. Theo các chính trị gia này, bà May đã đưa ra quá nhiều nhượng bộ với EU. Trước đó đã có nhiều quan chức cấp cao chọn ra đi như một cách phản đối thỏa thuận. Trong đó có thể kể đến Bộ trưởng Bộ Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Bộ Việc làm và trợ cấp Esther McVey, Ngoại trưởng Boris Johnson.

Hạ viện có tổng cộng 650 ghế, đảng cầm quyền bảo thủ có đông nhất với 315 ghế, còn lại là các đảng đối lập. Các nghị sĩ ở các đảng Lao động, Dân chủ tự do, Dân tộc Scotland đối lập đều đã phát đi tín hiệu sẽ bỏ phiếu chống thỏa thuận. Đảng đối lập Lao động có 257 ghế và dự kiến phần lớn sẽ bỏ phiếu chống, tuy nhiên bà May tự tin và hy vọng sẽ thuyết phục được 40 nghị sĩ đảng này bỏ phiếu ủng hộ. Đảng đối lập Dân tộc Scotland đã tuyên bố toàn bộ 35 nghị sĩ đảng mình sẽ bỏ phiếu chống, cho rằng thỏa thuận này không công bằng với Scotland. Thậm chí nhiều nghị sĩ ủng hộ lẫn phản đối Brexit trong nội bộ đảng cầm quyền bảo thủ của Thủ tướng May cũng nói sẽ bỏ phiếu chống. Các động thái này cho thấy chuyện thỏa thuận được thông qua không hề có gì chắc chắn.

585 là số trang thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May giới thiệu và được các lãnh đạo EU thống nhất ngày 25-11.

Phần mình, Thủ tướng May ngay từ đầu đã ra sức bảo vệ kế hoạch của mình bằng cách kêu gọi sự ủng hộ của các lãnh đạo doanh nghiệp và công dân Anh, trong trường hợp các chính trị gia có phản đối đi nữa. Trong ngày 25-11, bà May viết một bức thư gửi đến toàn thể công chúng Anh kêu gọi ủng hộ, hứa hẹn Anh sẽ có tương lai tươi sáng hơn sau Brexit. Bà May tuyên bố bà sẽ thực hiện một chiến dịch vận động chạm tới “trái tim và tâm hồn” người dân Anh để thỏa thuận Brexit của bà được chấp nhận.

Viễn cảnh nào cho Anh?

Theo bà Dalia Grybauskaite, Tổng thống Lithuanian, “mọi thứ đều có thể xảy ra và điều này tùy thuộc vào quyết định và lựa chọn của Anh”. Theo bà, có ít nhất bốn viễn cảnh nếu Quốc hội Anh phong tỏa thỏa thuận. Một là Anh sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Hai là tổ chức bầu cử mới tìm người thay thế bà May. Ba là tiếp tục thương lượng với EU tìm một thỏa thuận mới. Và bốn là Anh đơn giản bị gạt khỏi EU vào ngày 29-3-2019 đúng theo lịch trình mà không có một thỏa thuận pháp lý nào.

Một số nhà phân tích cũng đang lo ngại bế tắc chính trị trong chính trường Anh có thể sẽ dẫn tới một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Anh và một khi điều này xảy ra, khả năng bà May sẽ mất ghế thủ tướng về tay lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn.

Nói với Reuters, một nhà ngoại giao EU cho biết tới đây sẽ có 27 vòng thương lượng giữa Anh và EU để xác định quan hệ giữa Anh với các nước EU. Tuy nhiên, EU sẽ đợi đến khi Quốc hội Anh có quyết định về thỏa thuận Brexit, chủ ý để không gây áp lực hơn nữa lên các nghị sĩ Anh.

Trong khi đó, theo thông tin của Reuters thì cả EU và Anh đã và đang chuẩn bị cho viễn cảnh Anh rời khỏi EU mà “không có thỏa thuận nào”.

Đồng bảng Anh đã tăng trong vòng 10 ngày qua trước thời điểm các lãnh đạo EU có quyết định về thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang theo chặt diễn biến. Theo dự đoán của kênh tài chính CNBC (Mỹ), dự kiến trong hai tuần tới đây đồng bảng Anh sẽ rớt giá, đặc biệt nếu thỏa thuận Brexit bị Quốc hội Anh bác, đồng nghĩa chính trường Anh sẽ một phen xáo trộn. Trường hợp ngược lại, nếu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit, đồng bảng Anh có thể sẽ tăng cao.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Kim nhọn lại xuất hiện trong dâu tây ở New Zealand
Kim nhọn lại xuất hiện trong dâu tây ở New Zealand

(Dân trí) - Phía cảnh sát New Zealand thông báo nước này lại phát hiện thêm một vụ nhét kim nhọn vào trong quả dâu tây, vụ việc thứ 2 xảy ra chỉ hai tháng sau khi người trồng dâu nước láng giềng Australia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kim găm trong hoa quả.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:58

Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:52

Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đã chia sẻ hình ảnh bên cạnh những chú chó con được sinh ra bởi một trong hai chó săn Pungsan mà trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi tặng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:26

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu
Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine
Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine

(Dân trí) - Vùng biển gần bán đảo Crimea đã trở thành “điểm nóng” căng thẳng giữa các tàu chiến của Nga và Ukraine hôm 25/11 trước khi hai nước khẩu chiến qua lại để đổ lỗi cho nhau.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một số thành phần quá khích ở Ukraine đã ném bom khói và pháo sáng vào khu vực Đại sứ quán Nga tại Kiev sau vụ việc Moscow bắt giữ tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:46

Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay
Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị xịt hơi cay, bắt giam và bị cáo buộc mắc hàng loạt tội danh sau khi xúc phạm một hành khách cùng chuyến bay, đánh nhân viên hãng hàng không và xô xát với một nhân viên cảnh sát.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:09

Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Canada sẵn sàng tham gia chương trình tự do hoạt động hàng hải do Mỹ tiến hành ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:15

Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân
Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu nước này sau khi 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25/11 gần Crimea vì bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:12

Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức
Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức

(Dân trí) - Ukraine yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả tàu chiến và thủy thủ mà Moscow đã bắt giữ của Ukraine gần Crimea hôm qua, đồng thời yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho Kiev.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500

(Dân trí) - Cây viết Zachary Keck của National Interest đã đăng một bài phân tích về sức mạnh của tổ hợp phòng không S-500 dựa trên những thông tin do truyền thông Nga cung cấp và đánh giá khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:37

Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp
Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp

(Dân trí) - Trong một buổi họp với các quan chức cấp cao EU, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bất ngờ dùng son vẽ một đường cong trên mặt để thể hiện sự ủng hộ với phong trào lên tiếng chống lại nạn bạo lực với phụ nữ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường
Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

(Dân trí) - Chuyên gia địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc cho rằng truyền thông nước này đã phớt lờ những tác động tiêu cực của Sáng kiến Vành đai và Con đường mặc dù đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:40

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:21

Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo
Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:29

Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico
Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico

(Dân trí) - Phía Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần biên giới giáp ranh với Mexico sau khi hàng trăm di dân cố gắng vượt qua hàng rào ngăn cách giữa 2 nước để tiến vào Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:56

Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông
Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ ở dưới đáy biển để phục vụ hoạt động quốc phòng và khoa học của tàu ngầm không người lái tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động mang tính bành trướng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:49

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu để kiểm soát an ninh ở eo biển Kerch sau khi được cho là buộc phải nổ súng ngăn chặn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea hôm qua 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:50

Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga
Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo Cộng hòa Crimea cho rằng các nước phương Tây đã đứng sau hành động khiêu khích của các tàu chiến Ukraine trên biển Đen hôm 25/11, trong khi giới chức Nga quy trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 26/11/2018 - 12:16

Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Syria (SAA) đã tấn công đáp trả vào các vị trí của lực lượng khủng bố sau khi nhóm này bắn đạn pháo có chứa chất hóa học chlorine vào thường dân ở Aleppo, vốn làm ít nhất 100 người bị thương.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:22

Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển
Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển

(Dân trí) - Trong suốt 18 năm nắm giữ những cương vị chủ chốt trong nền chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng di chuyển trên nhiều các loại xế hộp, trong đó có những chiếc xe do chính ông đích thân cầm lái.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:17

Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc
Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà quan sát quân sự Scott Harold nhận định rằng không quân Trung Quốc đang có tham vọng cạnh tranh và thậm chí đánh bại không quân Mỹ. Họ đang áp dụng rất nhiều chiến lược bao gồm việc sao chép công nghệ của nước khác.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:09

Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23