EU- Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt Nga, cả hai bên “đều thua”

Nga thiệt hại nhiều tỷ USD, các nước EU cũng lao đao vì mất hàng trăm ngàn việc làm và suy giảm kinh tế.
>>“Lần trừng phạt cuối”
>>Mỹ trừng phạt các tập đoàn Nga, Moscow xem xét đáp trả

EU và Mỹ cùng tiếp tục lệnh trừng phạt kinh tế với Nga

Ngày 21/12, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, sau khi các lệnh trừng phạt hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016.

EU ra một thông báo cho biết, 28 quốc gia thành viên của khối này đưa ra lệnh kéo dài các biện pháp trừng phạt sau khi nhận thấy Thỏa thuận hòa bình Minsk chưa được thực hiện một cách toàn diện như yêu cầu. Thông báo của EU nêu rõ, lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 31/7/2016 và nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ, các lĩnh vực quân sự và một số cá nhân cụ thể.

EU- Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt Nga, cả hai bên “đều thua” - 1

Các nhà lãnh đạo EU quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đến 31/7/2016. (Ảnh RIA)

Thỏa thuận hòa bình Minsk được 4 nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức (còn được gọi là Bộ tứ Normandi) thông qua ngày 12/2/2015, đưa ra gói giải pháp toàn diện, trong đó có lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút vũ khí hạng nặng và phóng thích tù nhân, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Song kể từ đó đến nay, miền Đông Ukraine vẫn chưa yên tiếng súng và các bên liên quan vẫn liên tục cáo buộc nhau là vi phạm Thỏa thuận Minsk này.

Chỉ một ngày sau thông báo của EU, ngày 22/12, Bộ Tài chính Mỹ lại bổ sung 34 cá nhân và tổ chức của Nga vào 4 danh sách trừng phạt khác nhau với cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ngoài ra, 12 ngân hàng, nhà máy và các công ty khác của Nga cũng bị Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “có liên quan tới Crimea”. Các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài khoản, bị cấm giao dịch với công dân và các công ty Mỹ.

Mối quan hệ của Nga với Mỹ và EU đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra năm 2013, nhất là khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Phản ứng của Nga

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, ông Dmitry Peshkov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Washington đang thi hành chính sách mâu thuẫn và thù địch chống lại Moscow, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Với các quyết định kéo dài lệnh trừng phạt Nga của EU, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc gắn các biện pháp trừng phạt với việc giải quyết xung đột ở Đông Ukraine là gượng ép, không có cơ sở và thiếu logic. Đồng thời nhấn mạnh việc kéo dài trừng phạt chống Moscow sẽ càng khuyến khích Kiev vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk.

EU- Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt Nga, cả hai bên “đều thua” - 2

Tổng thống Nga Putin (giữa) họp mặt với lãnh đạo các thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể ngày 21/12/2015. (Ảnh AFP)

Sputnik News ngày 25/12 cho biết, trong một cuộc gặp gỡ với các doanh nhân Nga sau khi có các thông báo trừng phạt như trên, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố: “Để đối phó với các biện pháp trừng phạt, Nga sẽ mở rộng kinh doanh tự do”.

Cụ thể, chính quyền có kế hoạch bắt đầu cuộc tham vấn giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN về việc hình thành đối tác kinh tế tiềm năng, Spunik cho biết.

Nguyên thủ quốc gia Nga cũng hứa rằng Moscow sẽ "tích cực phát triển quan hệ kinh tế với các nước khác, cùng tham gia vào các tiến trình hội nhập".

Các thành viên EU chịu cảnh “Gậy ông đập lưng ông”

Cho đến nay, các bên liên quan đến các lệnh trừng phạt đều đã hứng chịu hậu quả nặng nề. Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo, các nước EU chịu những thiệt hại nặng nề hơn so với Nga. Nếu EU tiếp tục duy trì trừng phạt thương mại Nga sẽ dẫn đến một thực tế là Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%; Pháp mất gần 150.000 việc làm và kinh tế giảm 0,5%. Estonia, nước có quan hệ sâu rộng với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16%, còn kinh tế Đức sẽ giảm hơn 1%...

Trang web RBTH dẫn lời ông Dmitri Absalov, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Chiến lược (thuộc trường Đại học Tổng hợp Arizona, Mỹ) nhận xét: "Pháp, Đức, Anh và Ý là những nước chủ yếu bị thiệt hại do lệnh trừng phạt Nga đối với những lĩnh vực dầu khí và tài chính”.

"Ngành tài chính chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đối với một số quốc gia châu Âu, thị trường Nga đem lại lợi nhuận rất lớn”.

"Lệnh trừng phạt cũng gây khó khăn cho mối liên hệ giữa các ngân hàng và chi nhánh tại Nga. Các ngân hàng Raiffeisen Bank và Rosbank (có cổ đông lớn là tổ chức tài chính Pháp Société Generale) là những ví dụ”.

"Các công ty Nga đã ngừng xuất hiện trên sàn giao dịch nước ngoài. Trước khi có lệnh trừng phạt hoạt động giao dịch chính là tại Thị trường chứng khoán London ở Anh. Trên các kênh khác chẳng hạn như sàn giao dịch ở Ireland và New York, các công ty của Nga thực sự không còn xuất hiện nữa”.

"Hơn nữa, do lệnh trừng phạt, các doanh nghiệp Nga không còn hoạt động tín dụng ở các nước phương Tây. Kết quả là, nợ nước ngoài của các công ty đã giảm một nửa. Nhưng hoạt động cho vay doanh nghiệp của Nga có thể được mở rộng và tái cấp vốn và các ngân hàng châu Âu do đó sẽ nhận được cổ tức mới. Những ngân hàng này mất số tiền lên đến hàng chục tỷ euro”.

Theo thông tin tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam, về phía Nga, các lệnh trừng phạt cũng đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD và đẩy nền kinh tế nước ngày rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Giới phân tích cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ - EU với Nga sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan và ngay cả khi kết thúc trừng phạt, việc khắc phục thiệt hại cũng sẽ không đơn giản. Cuộc chiến thương mại này càng kéo dài càng gây ra căng thẳng khốc liệt khó lường./.

Theo Bích Đào/VOV.VN

MỚI NHẤT
Châu Á trước nguy cơ tiềm ẩn từ IS
Châu Á trước nguy cơ tiềm ẩn từ IS

Ngày 26-12, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố Nagpur (ATS) của Ấn Độ đã bắt 3 thanh niên tại sân bay Nagpur, bang Maharashtra, miền Tây nước này vì tình nghi họ gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:00

"Cánh tay phải" một thời của lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ tái xuất
"Cánh tay phải" một thời của lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ tái xuất

(Dân trí) - "Cánh tay phải" một thời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Choe Ryong-hae, mới đây được xác nhận đã trở lại "đời sống chính trị" tại Bình Nhưỡng sau một thời gian được cho là bị trừng phạt và phải đi cải tạo ở vùng nông thôn.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:52

Thủ đô nước Nga lung linh sắc màu trong đêm
Thủ đô nước Nga lung linh sắc màu trong đêm

(Dân trí) - Trung tâm thủ đô Moscow của Nga được trang hoàng lộng lẫy với những dãy đèn led lung linh sắc màu để mừng Giáng sinh và năm mới. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ một lễ hội mang tên “Hành trình tới Giáng sinh”, diễn ra từ 18/12 đến 17/1.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:40

Donald Trump tuyên bố chi 2 triệu USD mỗi tuần để tranh cử tổng thống
Donald Trump tuyên bố chi 2 triệu USD mỗi tuần để tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 4/1 tới, tỷ phú Donald Trump sẽ chi ít nhất 2 triệu USD/tuần cho chiến dịch quảng bá khi cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:28

Du khách bị tấn công khi thăm pháo đài cổ của Nga, 1 người chết
Du khách bị tấn công khi thăm pháo đài cổ của Nga, 1 người chết

(Dân trí) - Một nhóm du khách tới thăm pháo đài Naryn-Kala ở Derbent, thành phố nằm thuộc Cộng hoà Dagestan ở khu vực Bắc Caucasus của Nga, đã bị một nhóm tay súng không rõ danh tính tấn công vào tối 29/12.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:25

Ramadi-điểm nhấn trong cuộc chiến chống IS của Baghdad
Ramadi-điểm nhấn trong cuộc chiến chống IS của Baghdad

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là bước đi cần thiết để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự nhằm vào “thủ đô IS” ở Iraq là Mosul.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:00

Nga sẽ xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trong năm tới
Nga sẽ xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trong năm tới

(Dân trí) - Sputnik ngày 30/12 trích dẫn Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga cho biết Moscow lên kế hoạch xuất khẩu hơn 15 tỷ USD vũ khí trong năm 2016.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:35

Mỹ thay đổi sách lược ở Biển Đông
Mỹ thay đổi sách lược ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong địa chính trị, khi ngoại giao hòa hoãn không hiệu quả sẽ là lúc cần đến ngoại giao răn đe. Đây cũng chính là sự điều chỉnh chính sách của Mỹ ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động trái phép ở khu vực này, theo nhận định của tạp chí Mỹ Huffington Post.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:23

Quay được cảnh "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời Bolivia
Quay được cảnh "đĩa bay" xuất hiện trên bầu trời Bolivia

(Dân trí) - Tranh luận về người ngoài hành tinh tới thăm Trái Đất bằng những vật thể bay không xác định (UFO) hay còn gọi là đĩa bay lại nổ ra sau khi một người đàn ông Bolivia quay được cảnh một vật thể bí ẩn lượn lờ trên đỉnh núi.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:13

Âu-Mỹ chung tay chống khủng bố
Âu-Mỹ chung tay chống khủng bố

Tờ Dagbladet của Na Uy cảnh báo, 272 tên khủng bố đã lọt vào châu Âu và âm mưu tấn công liều chết, trong khi khoảng 150 tên khác tìm cách đến châu lục này.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:00

Nga: Xác định kẻ chủ mưu giết thủ lĩnh đối lập
Nga: Xác định kẻ chủ mưu giết thủ lĩnh đối lập

Cảnh sát Nga hôm 29-12 đã xác định Ruslan Mukhudinov, người Chechnya, là chủ mưu vụ giết hại thủ lĩnh phe đối lập Boris Nemtsov.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:40

Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc được răn đe phải quản chặt vợ con
Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc được răn đe phải quản chặt vợ con

Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc giáo dục nghiêm túc và giám sát chặt chẽ vợ con cùng các thành viên gia đình, đồng thời không được lơi lỏng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Video Phó Tổng thống Mỹ lẩy Kiều lọt top 10 video được quan tâm nhất
Video Phó Tổng thống Mỹ lẩy Kiều lọt top 10 video được quan tâm nhất

(Dân trí) - Video Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lẩy Kiều để ca ngợi quan hệ Việt - Mỹ là một trong những video được bạn đọc xem nhiều nhất trên mục Thế giới của Dân Trí năm qua.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:11

IS sợ nhất nước nào?
IS sợ nhất nước nào?

Trở về sau 10 ngày tới lãnh địa IS kiểm soát ở Iraq và Syria, một nhà báo Đức kết luận rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo này tự tin về khả năng chống lại Mỹ nhưng lại run sợ trước IDF.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:00

Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Đông Nam Á
Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Đông Nam Á

(Dân trí) - Trung Quốc rạng sáng ngày 29/12 đã phóng vệ tinh viễn thám Gaofen-4 vào quỹ đạo. Vệ tinh này sẽ cung cấp hình ảnh và dữ liệu toàn khu vực Đông Nam Á để phục vụ cho theo dõi khí tượng, dự báo thời tiết, ngăn chặn thiên tai.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:00

Phó Thủ tướng Nga vô tình bắn vào chân
Phó Thủ tướng Nga vô tình bắn vào chân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin buộc phải vắng mặt tại một phiên họp của chính phủ sau khi vô tình bắn súng vào chân, Dailymail ngày 29/12 dẫn thông tin từ hãng tin Interfax của Nga.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:50

Cặp vợ chồng người Anh bị kết án vì âm mưu tấn công khủng bố London
Cặp vợ chồng người Anh bị kết án vì âm mưu tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tòa án hình sự trung ương London ngày 29/12 kết án một cặp vợ chồng người Anh vì có âm mưu tấn công khủng bố sau khi người chồng gần đây đưa đề xuất khiêu khích trên mạng xã hội Twitter về địa điểm tấn công khủng bố tại thủ đô London.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:28

5 vấn đề quan trọng và loạt câu hỏi lớn về Biển Đông
5 vấn đề quan trọng và loạt câu hỏi lớn về Biển Đông

(Dân trí) - Giáo sư Carl Thayer đã nêu bật 5 sự kiện quan trọng cần chú ý, từ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye đối với đơn Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, cho đến mức độ quân sự hóa 7 hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép ở Trường Sa.

Thứ tư, 30/12/2015 - 09:00

Quân đội Nga và Syria chuẩn bị tấn công thành trì của phiến quân
Quân đội Nga và Syria chuẩn bị tấn công thành trì của phiến quân

Một nguồn tin nêu rõ: “Idlib sẽ là chiến trường chính tiếp theo và là mục tiêu quan trọng nhất của chiến dịch quân sự chung giữa Nga và Syria.”

Thứ tư, 30/12/2015 - 09:00

Trợ lý thân tín nhất của ông Kim Jong-un thiệt mạng vì tai nạn
Trợ lý thân tín nhất của ông Kim Jong-un thiệt mạng vì tai nạn

(Dân trí) - Ông Kim Yang-gon - quan chức Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều - đã thiệt mạng hôm qua 29/12 trong một vụ tai nạn xe hơi, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:47

Trung Quốc ngang nhiên điều thêm tàu chiến tới Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên điều thêm tàu chiến tới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều thêm 3 tàu hải quân, trong đó có 1 tàu trinh sát, tới đồn trú ở Biển Đông, truyền thông địa phương cho biết ngày 29/12.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:24

Thủ lĩnh IS liên quan đến vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt
Thủ lĩnh IS liên quan đến vụ khủng bố Paris đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 29/12 tuyên bố một thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có liên quan trực tiếp với kẻ chủ mưu trong loạt tấn công khủng bố Paris tháng trước, khiến 130 người chết, nằm trong số 10 nhân vật cấp cao của IS bị tiêu diệt tại Syria và Iraq.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:22

Iran phóng tên lửa gần tàu sân bay Mỹ
Iran phóng tên lửa gần tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã bất ngờ phóng tên lửa ở khu vực chỉ cách tàu sân bay Harry S. Truman và một số tàu chiến khác của Mỹ khoảng 1,5km trên eo biển Hormuz, theo hãng tin NBC.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:17

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở chiến dịch quân sự tại Syria năm 2016
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở chiến dịch quân sự tại Syria năm 2016

(Dân trí) - Sputnik ngày 29/12 đã trích dẫn báo cáo thường niên của hãng cung cấp thông tin tình báo hàng đầu Stratfor của Mỹ cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở chiến dịch quân sự tới miền bắc Syria năm tới, một phần trong chiến lược tăng cường chính sách đối ngoại của Ankara.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:45