Thứ sáu, 02/09/2016 - 20:00

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Khó tìm được tiếng nói chung

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, ông đã tuyên bố rõ ràng với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi luật chống khủng bố, vốn là một yêu cầu để Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 1/9 với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố nhằm đảm bảo an ninh của người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như người dân châu Âu.

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Khó tìm được tiếng nói chung - 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đã không hoàn tất những cam kết của mình và phía Liên minh châu Âu cũng vậy. Tuy nhiên, hiện có một khả năng để hoàn thành những cam kết này. Đó là việc loại bỏ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi luật chống khủng bố", Thủ tướng Yildirim nói.

Ông Yildirim nhấn mạnh: "Chúng tôi một lần nữa nói rõ với Chủ tịch Schulz và Liên minh châu Âu rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể sửa đổi luật chống khủng bố bởi vì tình hình nguy hiểm hiện nay. Đây là vấn đề sống còn với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Schulz cũng khẳng định lập trường sẽ không cấp quy chế tự do thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu nếu các yêu cầu không được thực hiện.

Ông Schulz cũng cho biết trong chuyến thăm của ông tới Thổ Nhĩ Kỳ lần này, 2 bên đã không tìm được tiếng nói chung trong mọi vấn đề.

Đây là tranh cãi gây căng thẳng trong suốt thời gian qua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu. Phía Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo sẽ chấm dứt thỏa thuận nhập cư với Liên minh châu Âu nếu khối này không thực hiện cam kết cấp quy chế tự do thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới./.

Theo Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin/Reuters

Tin liên quan

Mới nhất